Tối 5-11, tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội phối hợp Cục Điện ảnh (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức Lễ bế mạc và trao giải thưởng Liên hoan phim (LHP) quốc tế Hà Nội (HANIFF) 2016. Đến dự, có đồng chí Nguyễn Ngọc Thiện, Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch; lãnh đạo TP Hà Nội, các bộ, ban, ngành liên quan; đại diện đại sứ quán các nước có phim dự thi; các nghệ sĩ điện ảnh trong nước và quốc tế, cùng đông đảo khán giả yêu điện ảnh.

Be mac Lien hoan phim quoc te Ha Noi 2016 - Anh 1

Lần thứ tư được tổ chức, LHP quốc tế Hà Nội 2016 có sự tham gia chính thức của 146 phim đến từ 43 quốc gia và vùng lãnh thổ. Diễn ra trong năm ngày từ 1 đến 5-11, LHP thu hút hơn 1.200 đại biểu trong giới điện ảnh Việt Nam và quốc tế, cùng hàng chục nghìn khán giả tham dự các hoạt động phong phú, sôi động như: chiếu phim, giao lưu các đoàn làm phim với khán giả, trình diễn thời trang, triển lãm ảnh, hội thảo, tọa đàm chuyên đề... Chương trình Trại sáng tác trẻ và Chợ dự án phim thuộc khuôn khổ LHP đã chọn được những học viên xuất sắc nhất và các dự án phim của đạo diễn trẻ để đầu tư sản xuất.

Kết quả, từ 30 phim ngắn và 12 phim dài dự thi, Ban giám khảo (BGK) đã công bố những tác phẩm và cá nhân xuất sắc nhất, gồm: Ở thể loại phim ngắn: Đạo diễn trẻ phim ngắn xuất sắc nhất thuộc về Phạm Ngọc Lân (phim Một thành phố khác - Việt Nam); Giải BGK dành cho phim ngắn Trái tim của đất (Phần Lan); Phim ngắn xuất sắc nhất thuộc về Ba thay đổi của Ô-phê-li-a (Mê-xi-cô); Giải Mạng lưới khuyến khích điện ảnh châu Á NETPAC dành cho phim Toa xe màu xanh (Nga).

Ở thể loại phim dài: Nam, nữ diễn viên chính xuất sắc nhất thuộc về hai diễn viên Cờ-rít-tốp-phơ Pơ-lăm-mơ (Ca-na-đa) và Ha-xơ-min Ki-líp (Phi-li-pin); Đạo diễn xuất sắc nhất là Ê-đu-a-đô Roi (Phi-li-pin); Giải BGK dành cho phim dài xuất sắc được trao cho hai phim Ngày tươi đẹp (Hàn Quốc) và Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh (Việt Nam). Giải thưởng quan trọng nhất là Phim dài xuất sắc thuộc về Hồi ức, một bộ phim ly kỳ, kịch tính nhưng cũng đậm chất nhân văn của điện ảnh Ca-na-đa.

LHP năm nay cũng dành hai giải thưởng mới để tôn vinh các phim được khán giả bình chọn nhiều nhất. Cả hai hạng mục này đều thuộc về phim Việt Nam, đó là Phim Việt Nam được yêu thích nhất Taxi, em tên gì? và Phim dài dự thi hay nhất Trúng số.