Sáng 23-11, sau 26 ngày làm việc với tinh thần dân chủ, quyết liệt và trách nhiệm, kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XIV đã bế mạc. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; nguyên Tổng Bí thư: Lê Khả Phiêu, Nông Đức Mạnh; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng; Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân; cùng nhiều đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước… dự phiên bế mạc.

Be mac ky hop thu hai, Quoc hoi khoa XIV - Anh 1

Quang cảnh phiên bế mạc. Ảnh: Viết Thành

Phát biểu bế mạc kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, Quốc hội đã hoàn thành chương trình làm việc của kỳ họp thứ hai với nhiều nội dung quan trọng. Quốc hội đã thể hiện tinh thần đổi mới, đoàn kết, sáng tạo, hành động vì lợi ích của nhân dân, của đất nước, thẳng thắn thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến phản ánh tâm tư, nguyện vọng của cử tri và nhân dân cả nước trong công tác xây dựng pháp luật, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước và giám sát tối cao.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá, các vị đại biểu Quốc hội đã tích cực thảo luận với tinh thần trách nhiệm cao, đã thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, bất cập của đất nước như: Điều hành kinh tế vĩ mô chưa thật ổn định, cơ cấu lại nền kinh tế còn chậm; tình trạng đầu tư thua lỗ, hoạt động kém hiệu quả của một số dự án; nợ công đang ở mức cao, công tác xử lý nợ xấu chưa đạt yêu cầu; những tồn tại, hạn chế trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, trật tự an toàn xã hội, an toàn giao thông, quản lý đô thị, môi trường, tệ nạn xã hội, kỷ luật hành chính chậm được khắc phục; tham nhũng, lãng phí còn nghiêm trọng…
* Trước đó, với đa số tán thành, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ hai; Nghị quyết về tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới gắn với cơ cấu lại Ngành Nông nghiệp.

* Ngay sau phiên bế mạc, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã chủ trì buổi họp báo công bố kết quả kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XIV. Tổng Thư ký Quốc hội khẳng định, với tinh thần đoàn kết, dân chủ, trí tuệ và trách nhiệm cao; với sự tham gia tích cực, đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết của các vị đại biểu Quốc hội; với tinh thần làm việc tận tụy, trách nhiệm của các cơ quan của Quốc hội và sự chuẩn bị công phu của Chính phủ, các cơ quan liên quan; với sự quan tâm, theo dõi, giám sát và chia sẻ của đông đảo cử tri, nhân dân cả nước, bạn bè quốc tế và sự tham gia, đưa tin kịp thời, đầy đủ, chính xác của các cơ quan thông tấn báo chí trong và ngoài nước, kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XIV đã kết thúc tốt đẹp để lại ấn tượng trong lòng cử tri và nhân dân cả nước.

Liên quan đến việc Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump tuyên bố Hoa Kỳ không tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, Việt Nam có nhiều kỳ vọng đối với TPP trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế. Trường hợp Hoa Kỳ không tham gia TPP thì các nước còn lại vẫn còn đàm phán, thảo luận để đưa ra kết luận cuối cùng. Tham gia Diễn đàn hợp tác kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) 2016 tại Peru, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng đã nêu bật quyết tâm của Việt Nam trong nỗ lực triển khai hội nhập quốc tế để thực hiện các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, trong đó có TPP.

Be mac ky hop thu hai, Quoc hoi khoa XIV - Anh 2

Toàn văn phát biểu của Chủ tịch Quốc hội bế mạc Kỳ họp thứ hai

Sáng 23/11, sau hơn một tháng làm việc khẩn trương, nghiêm túc và đầy trách nhiệm, Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XIV đã họp phiên bế mạc.

Thanh Hải