Sau hơn 1 tháng làm việc khẩn trương, nghiêm túc và trách nhiệm, Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa 14 đã bế mạc sáng 23-11. Phát biểu bế mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ: Quốc hội khóa XIV đã hoàn thành chương trình làm việc của kỳ họp thứ hai với nhiều nội dung quan trọng. Quốc hội đã thể hiện tinh thần đổi mới, đoàn kết, sáng tạo, hành động vì lợi ích của nhân dân, của đất nước, thẳng thắn thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến phản ánh tâm tư, nguyện vọng của cử tri và nhân dân cả nước trong công tác xây dựng pháp luật, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước và giám sát tối cao.

Ngay sau khi kết thúc phiên bế mạc Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV, Tổng Thư ký Quốc hội tổ chức họp báo trong nước và quốc tế, công bố kết quả Kỳ họp.

Tại kỳ họp này, Quốc hội đã xem xét, thông qua 3 luật gồm: Luật tín ngưỡng, tôn giáo; Luật đấu giá tài sản; Luật sửa đổi, bổ sung Điều 6 và Phụ lục 4 về Danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện của Luật đầu tư và 11 Nghị quyết. Quốc hội cũng đã xem xét, cho ý kiến đối với 14 dự án luật khác.

Trả lời câu hỏi về việc một số quyết sách được Quốc hội ban hành phải sửa đổi, ví dụ như việc dừng thực hiện Chủ trương đầu tư Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận, Quốc hội có rút kinh nghiệm gì trong việc đưa ra các quyết sách quan trọng, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết tại thời điểm Quốc hội khóa XII, việc ban hành chủ trương đầu tư Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận là rất trúng bởi lúc đó, giá dầu cao khoảng 100 USD/thùng nhưng hiện nay giá dầu chỉ còn 49-50 USD/thùng. Cùng với đó, thời điểm này có nhiều sự lựa chọn, như năng lượng về gió, mặt trời... giá thành thấp hơn so với năng lượng nguyên tử. Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Bộ trưởng Công Thương đã giải trình trước các đại biểu Quốc hội và Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đã tổ chức họp báo về nội dung này. Đất nước còn nghèo nên phải tính toán cân nhắc, Quốc hội đã tính kỹ điều này và có sự đồng thuận cao, với hơn 95% số phiếu tán thành việc dừng Dự án - Tổng Thư ký nêu.

Chia sẻ đánh giá về Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV, nhiều đại biểu Quốc hội đều có chung nhận xét đây là kỳ họp thành công, nhiều đổi mới.

T.Thủy – TTXVN