(GD&TĐ) - Sau gần 10 ngày tranh tài sôi nổi, nhiệt tình, quyết liệt, sáng nay 8/12 Nhà thi đấu Phan Đình Phùng – Thành phố Hồ Chí Minh lễ bế mạc Giải bóng chuyền sinh viên toàn quốc Toyota 2011 đã diễn ra.

(GD&TĐ) - Sau gần 10 ngày tranh tài sôi nổi, nhiệt tình, quyết liệt, sáng nay 8/12 Nhà thi đấu Phan Đình Phùng – Thành phố Hồ Chí Minh lễ bế mạc Giải bóng chuyền sinh viên toàn quốc Toyota 2011 đã diễn ra.

Dự lễ bế mạc có ông Ngũ Duy Anh - Vụ trưởng Vụ công tác HSSV (Bộ GD&ĐT), ông Nguyễn Quốc Chính – Phó Tổng biên tập Báo GD&TĐ, ông Akito Tachibana – TGĐ công ty Toyota Việt Nam, cùng đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng cục TDTT (Bộ VH-TT&DL)...

Sau khi xuất sắc vượt qua các đội bóng mạnh khác, đội bóng chuyền nam của Trường ĐH Cần Thơ và đội bóng chuyền nữ của Trường ĐH Sư phạm TPHCM đã bước lên bục cao nhất của Giải bóng chuyền sinh viên toàn quốc Toyota 2011...

Ông Ngũ Duy Anh, ông Akito Tachibna trao cờ, cúp vô địch cho 2 đội nữ, nam của Trường ĐH Sư phạm TP HCM và Trường ĐH Cần Thơ

Giải bóng chuyền sinh viên toàn quốc là một giải đấu được tổ chức hằng năm, nhằm duy trì và đẩy mạnh phong trào rèn luyện thân thể, nâng cao thể lực cho học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng trên toàn quốc, hướng mọi hoạt động của nhà trường vào sự nghiệp giáo dục – đào tạo. Đồng thời, thông qua giải nhằm đánh giá chất lượng giáo dục thể chất, phong trào tập luyện và thi đấu các môn thể thao trong nhà trường, góp phần phát triển hài hòa kiến thức với thể chất và nhân cách đối với học sinh, sinh viên...

Đến với Giải bóng chuyền sinh viên toàn quốc Toyota 2011 này có trên 300 VĐV của 24 đội bóng thuộc các trường ĐH là: ĐH Sư phạm Hà Nội 1 (nam, nữ), ĐH Nông nghiệp (nam, nữ), ĐH Giao thông vận tải (nam), ĐH Sư phạm Hà Nội 2 (nữ), Đại học Vinh (nam), ĐH Hải Phòng (nữ), ĐH Sư phạm kỹ thuật Nam Định (nam), ĐH Y Thái Bình (nữ), ĐH Đà Nẵng (nam), ĐH Quảng Bình (nữ), ĐH Quốc tế Hồng Bàng (nam, nữ), ĐH Sư phạm TP HCM (nam, nữ), ĐH Bách khoa TP HCM (nam, nữ), ĐH Ngân hàng TP HCM (nam), ĐH Kỹ thuật công nghệ TP HCM (nữ), ĐH Cần Thơ (nam, nữ) và ĐH An Giang (nam, nữ). Các 12 đội bóng nam, 12 đội bóng nữ đã chia làm 4 bảng thi đấu vòng tròn tính điểm.

Ông Nguyễn Quốc Chính – Phó TBT Báo GD&TĐ trao HC cho đội đoạt giải

Sau những trận tranh tài gây cấn, nảy lửa và rất quyết liệt, hai đội bóng chuyền nam của Trường ĐH Sư phạm Hà Nội 1 và Trường ĐH Cần Thơ; 2 đội bóng chuyền nữ của Trường ĐH Sư phạm TP Hồ Chí Minh và Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng đã giành chiến thắng trước các đội bóng khác để có mặt tranh tài tại trận chung kết. Kết quả, với thể lực, kỹ chiến thuật có phần nhỉnh hơn, đội bóng chuyền nữ của Trường ĐH Sư phạm TP Hồ Chí Minh đã giành thắng lợi thuyết phục trước đối thủ Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng với tỷ số 3-0 để giành ngôi vô địch của Giải bóng chuyền sinh viên toàn quốc Toyota năm 2011. Trong khi đó, đội bóng chuyền nam của Trường ĐH Cần Thơ cũng đã giành thắng lợi với tỷ số 4-1 trước đội bóng đến từ Thủ đô - Trường ĐH Sư phạm Hà Nội 1 để đứng lên bục cao nhất của giải năm nay. Hai đội trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng (nữ) và Trường ĐH Sư phạm Hà Nội 1 đứng thứ nhì (HCB).

BTC trao giải nhất cho cuộc thi “Thể dục cổ động cùng Bóng chuyền Toyota” cho đội cổ động của trường ĐH SP TP HCM

Những đội bóng chuyền (nữ) đồng giải Ba thuộc về Trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2 và Trường ĐH Kỹ thuật công nghiệp TP HCM; Nam thuộc về Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng và Trường ĐH Đà Nẵng.

Ngoài giải Nhất – Nhì và đồng giải Ba, BTC còn trao một số giải cá nhân khác như: Đội đạt giải phong cách đã thuộc về Trường ĐH Nông nghiệp Hà Nội (nữ) và Trường ĐH Quảng Bình (nam); vận động viên xuất sắc nhất thuộc về Đào Thị Nhung - Trường ĐH Sư phạm TP HCM (nữ), Lý Hải - Trường ĐH Cần Thơ (nam) và tổ trọng tài xuất sắc nhất. Đặc biệt, tại giải lần này hai đội (nam - nữ) đoạt chức vô địch (HCV) ngoài số tiền thưởng 30 triệu đồng, Công ty Toyota Việt Nam còn hỗ trợ thêm cho mỗi trường 50 triệu đồng. Hai đội (nam - nữ) đoạt giải Nhì (HCB) mỗi trường 30 triệu đồng để các trường phát triển TDTT nói chung và môn bóng chuyền nói riêng.

Phát biểu tại lễ bế mạc, ông Lê Mạnh Hùng – Phó Vụ trưởng Vụ công tác HSSV nhấn mạnh: Giải lần này so với những lần trước, về chuyên môn cũng như công tác tổ chức được các đoàn đánh giá cao. Các em sinh viên đã thể hiện được sức mạnh của thể thao học đường thông qua các trận tranh tài sôi nổi, hấp dẫn và kịch tính. Điều đó nói lên phong trào thể dục thể thao của học sinh, sinh viên các trường đã có những bước phát triển mạnh mẽ. Hơn thế, thông qua giải phần nào chúng ta đã đánh giá được chất lượng cũng như phong trào rèn luyện giáo dục thể chất và tập luyện thể dục thể thao trong các trường đại học, cao đẳng hiện nay. Đặc biệt, giải lần này các nhà tuyển trạch cũng đã chọn lựa và phát hiện thêm nhiều vận động viên ưu tú, có năng khiếu bổ sung cho đội tuyển sinh viên tham dự các giải thể thao sinh khu vực và quốc tế...

Trường ĐH Sư phạm TP HCM (áo xanh vàng) đã giành chiến thắng thuyết phục trước đội Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng với tỷ số 3-0

Ông Akito Tachibana – TGĐ công ty Toyota Việt Nam chia sẻ: “Với mục đích phát huy tinh thần thể dục thể thao trong học đường, giúp nâng cao sức khỏe, tinh thần đoàn kết cho sinh viên các trường ĐH, CĐ và Trung học chuyên nghiệp trên toàn quốc, Giải bóng chuyền sinh viên toàn quốc Toyota sẽ hỗ trợ cho ngànhh thể thao nước nhà phát hiện các tài năng trẻ để bổ sung cho Đoàn thể ngành sinh viên Việt Nam tham dự các kỳ Đại hội thể thao sinh viên Đông Nam Á, thế giới, các đội bóng chuyền chuyên nghiệp, và cao hơn nữa là đội tuyển Bóng chuyền quốc gia”.

Đây là năm thứ 2 Giải bóng chuyền sinh viên toàn quốc Toyota được tổ chức, góp phần tạo ra một sân chơi mới, bổ ích và lý thú cho các học sinh, sinh viên trên cả nước yêu thích thể thao nói chung và môn bóng chuyền nói riêng. Năm đầu tiên tổ chức – năm 2010, Giải bóng chuyền sinh viên toàn quốc Toyota đã quy tụ được 26 đội tuyển nam và 16 đội tuyển nữ đến từ các trường ĐH, CĐ tại khu vực Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Năm nay, giải được mở rộng thêm và thi đấu tại 6 vòng loại khu vực (Hà Nội, TP HCM, Hải Phòng, Cần Thơ, Nam Định, Thái Bình) với sự tham gia của 45 đội nam và 37 đội nữ đến từ 56 trường ĐH, CĐ trên cả nước và đã chọn ra được 24 đội (12 đội nam, 12 đội nữ) xuất sắc nhất bước vào tranh tài tại vòng chung kết.

Giải đấu đã năm nay cũng đã thu hút hàng chục ngàn học sinh, sinh viên đến tham gia theo dõi và cổ vũ làm cho giải phần nào thêm hấp dẫn và sôi động.

Trung Toàn

,