Tối ngày 11/11/2013, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh đã diễn ra Lễ Bế mạc Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai, năm 2013.

Với chủ đề: “Trà Việt Nam - Nâng tầm thương hiệu, chắp cánh bay xa”, Festial Trà Thái Nguyên – Việt Nam lần thứ hai, năm 2013 đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách gần xa. Với 6 hoạt động chính và 10 hoạt động hưởng ứng, được tổ chức ở nhiều địa điểm khác nhau đã tạo nên không khí sôi nổi, hào hứng trong những ngày diễn ra Festival.

Festival Trà đã thực hiện tốt vai trò quảng bá, tôn vinh các sản phẩm trà Việt, là nơi giao lưu, gặp gỡ của người trồng, chế biến và sản xuất chè, các nhà khoa học, người tiêu dùng trà trong nước và quốc tế, mở rộng giới thiệu sản phẩm trà trong nước và trên thị trường quốc tế, nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể của Trà Thái Nguyên.

Đặc biệt, Lễ hội Văn hóa Trà là một trong những điểm nhấn của Festival. Lễ hội lần này đã thu hút 73 đoàn trà trong nước và 6 đoàn trà Quốc tế tham dự. Các hoạt động tại Lễ hội văn hóa Trà đã có sự tham của các nhà khoa học, các doanh nghiệp, các Hợp tác xã, các làng nghề, các hộ nông dân tiêu biểu trực tiếp trồng, chế biến chè trong và ngoài tỉnh. Các đơn vị, các đoàn trà còn mang đến Lễ hội những không gian trưng bày, giới thiệu nhiều sản phẩm trà có chất lượng, độc đáo của các tỉnh, thành phố, các địa phương đã tạo sự hấp dẫn khó quên đối với du khách trong nước và quốc tế. BTC đã tổ chức thành công các cuộc thi “Búp chè vàng”, “Bàn Tay vàng", “Trình diễn nghệ thuật pha trà” thu hút hàng trăm đơn vị, doanh nghiệp và hộ gia đình tham gia.

Thành công hơn nữa, tại Festival lần này Trà Thái Nguyên đã xác lập 2 kỷ lục do tổ chức Kỷ lục gia Việt Nam ghi nhận.

Thay mặt BTC Festival, đồng chí Trưởng Ban tổ chức đã gửi lời cảm ơn đến các đồng chí lãnh đạo đại diện Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, các Bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương đã quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo và tạo mọi điều kiện; sự hợp tác, phối hợp của các tỉnh, thành phố trong cả nước; sự ủng hộ, giúp đỡ của các nhà khoa học, các nhà sử học, các diễn giả; cảm ơn các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, bạn bè quốc tế đã tích cực tham gia, hưởng ứng các hoạt động của Festival; các nhà tài trợ trong và ngoài tỉnh; các cơ quan thông tấn báo chí TW và địa phương; các đơn vị tổ chức sự kiện, các nhà đạo diễn chương trình, các nhạc sỹ, các nghệ sỹ, diễn viên của các đoàn nghệ thuật TW và địa phương. Ban Tổ chức Festival cũng ghi nhận và biểu dương sự đóng góp, tinh thần trách nhiệm cao của các cấp, ngành, các cơ quan, đơn vị, lực lượng vũ trang, các địa phương; các trường học Đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh, các bộ phận phục vụ của Ban tổ chức Festival đã không quản ngại, khó khăn vất vả, hoàn thành các nhiệm vụ được giao; sự đồng thuận và ủng hộ nhiệt tình của toàn thể nhân dân các dân tộc tỉnh Thái Nguyên đã hướng về Festival bằng tình cảm và những hành động thiết thực; góp phần làm nên thành công chung của Festival Trà Thái Nguyên – Việt Nam lần thứ hai, năm 2013.

Với hương vị và danh tiếng của Trà Thái Nguyên, tại Lễ Bế mạc, trà Thái Nguyên đã được trao danh hiệu: “Thái Nguyên – Thương hiệu Trà danh tiếng được nhiều người biết đến nhất”. Đồng chí Nguyễn Hữu Oanh, nguyên Phó Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ, Phó Chủ tịch Hội Kỷ lục gia Việt Nam đã lên trao kỷ lục cho đại diện lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên.

Tại Lễ Bế mạc, UBND tỉnh đã tôn vinh 30 doanh nghiệp, HTX, Làng nghề và các hộ gia đình có thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh Trà, góp phần quảng bá thương hiệu chè Thái Nguyên giai đoạn 2011 - 2013. Trong đó, có 01 doanh nghiệp, 05 Hợp tác xã, 10 làng nghề chè và 14 hộ gia đình có thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh chè góp phần quảng bá thương hiệu Chè Thái Nguyên giai đoạn 2011-2013. UBND tỉnh cũng trao tặng Bằng khen cho 33 tổ chức và doanh nghiệp có nhiều đóng góp cho Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai. Ban tổ chức Festival đã trao cúp và hoa cho các đơn vị đạt giải trong các cuộc thi: Bàn tay vàng, Búp chè vàng, trình diễn nghệ thuật pha trà và mời trà trong Lễ hội Văn hóa Trà tại Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai./.