(VOH) - Sau 9 ngày diễn ra với nhiều chương trình lễ hội, văn hóa nghệ thuật đặc sắc, tối qua 15/04 tại sân khấu Kỳ đài Phu Văn Lâu, TP Huế, Festival Huế lần thứ 7 năm 2012 đã bế mạc trong niềm hân hoan của hàng ngàn người dân thành phố và du khách đến với Huế.

Một cảnh trong vở "Thiên hạ thái bình" Ảnh: TTXVN

Với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển - nơi hội tụ của các thành phố lịch sử”, Festival Huế 2012 đã hội tụ văn hóa đa sắc màu của 65 đơn vị nghệ thuật với khoảng 3.000 nghệ sĩ, diễn viên chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp đến từ nhiều vùng miền trong nước và 28 quốc gia của cả 5 châu lục. Những điểm nhấn của Festival Huế 2012 là chương trình: Đêm Hoàng cung, Đêm phương Đông, Lễ hội áo dài, Lễ hội diễu hành nghệ thuật đường phố, Lễ hội văn hóa cộng đồng ở làng cổ Phước tích, Cầu ngói Thanh Toàn…

Trong 9 ngày hội, Festival Huế 2012 đã thu hút được 2 triệu lượt người tham dự. Đã có 180.000 lượt khách lưu trú tại các khách sạn, nhà nghỉ, trong đó có hơn 80.000 lượt khách quốc tế .

Phát biểu tại Lễ bế mạc, ông Ngô Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban tổ chức Fetival Huế 2012 cho biết: Festival Huế năm nay là tâm điểm gắn liền với “Năm du lịch Quốc gia các tỉnh duyên hải Bắc trung bộ - Huế 2012”. Festival Huế 2012 không chỉ diễn ra ở sân khấu chính mà còn tỏa về tất cả các trung tâm huyện và thị xã trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế. Các chương trình nghệ thuật đặc sắc đã thể hiện được nét đẹp của vùng đất cố đô cũng như Việt Nam, tôn vinh các trị văn hóa năm châu với ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

Chương trình bế mạc “Nhịp điệu sông Hương” mang đậm chất Huế được thực hiện bởi nhiều nhóm nghệ sĩ đến từ ba miền Tổ quốc, cũng như tái hiện lại những tiết mục đặc sắc đến từ 5 châu lục, thả hoa đăng trên dòng sông Hương và màn pháo hoa rực rỡ trên bầu trời cố đô, hẹn gặp lại Festival Huế lần thứ 8 năm 2014 vào tối thứ 7 ngày 12 tháng 4 năm 2014./.