Ngày 6/11, tại Hà Nội, Bộ Công Thương tổ chức Lễ bế mạc Chương trình Nhận diện hàng Việt Nam- Tự hào hàng Việt Nam năm 2016. Với nhiều hoạt động phong phú, rộng khắp trong cả nước, chương trình đã tạo nên sự lan tỏa, hưởng ứng mạnh mẽ trong các tầng lớp nhân dân, giúp cho việc thay đổi hành vi tiêu dùng theo hướng tạo được ý thức, thói quen ưu tiên dùng hàng Việt Nam.

Với thông điệp “Mỗi người Việt là một đại sứ hàng Việt”, điểm mới của Chương trình năm nay là sự hưởng ứng chủ động, sôi nổi của hầu hết các tỉnh, thành trong cả nước cũng như của các hiệp hội, doanh nghiệp Việt Nam. Gần 2.000 cửa hàng xăng dầu, siêu thị, trung tâm thương mại trên cả nước đã tham gia cổ động cho chương trình…

Đặc biệt, các hoạt động tập trung tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ,… đã tạo nên sự lan tỏa, hưởng ứng mạnh mẽ trong các tầng lớp nhân dân.

Be mac Chuong trinh Nhan dien hang Viet Nam- Tu hao hang Viet Nam nam 2016 - Anh 1

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng phát biểu tại lễ bế mạc.

Phát biểu tổng kết Chương trình, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cho biết: Sau 7 năm triển khai thực hiện Cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, người tiêu dùng Việt Nam đã nhận thức sâu sắc mục đích, ý nghĩa Cuộc vận động và thay đổi hành vi tiêu dùng theo hướng tạo được ý thức, thói quen ưu tiên dùng hàng Việt Nam sản xuất thay cho việc mua sắm hàng ngoại đã tồn tại lâu nay.

Tại các vùng nông thôn, người dân đã bắt đầu quen dùng và ưa chuộng hàng sản xuất trong nước. Hiện nay, tỷ lệ người tiêu dùng ưu tiên dùng hàng Việt Nam đã chiếm trên 60%, tại Hà Nội và TP. HCM, hàng Việt Nam chiếm thị phần trên 90% tại các kênh phân phối.

Be mac Chuong trinh Nhan dien hang Viet Nam- Tu hao hang Viet Nam nam 2016 - Anh 2

Đại diện cơ quan quản lý, địa phương và doanh nghiệp trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm nâng cao sức cạnh tranh hàng Việt.

Cũng tại buổi lễ, thay mặt Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam, Ban Chỉ đạo Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, Phó Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh đánh giá cao sự sáng tạo của Bộ Công thương trong Chương trình Nhận diện hàng Việt Nam- Tự hào hàng Việt Nam năm 2016; sự đóng góp của Chương trình với việc kết nối cho hàng trăm doanh nghiệp và thu hút nhiều nghìn lượt người tiêu dùng tới tham quan, mua sắm hàng hóa, sản phẩm Việt Nam. Chương trình đã góp phần giúp các doanh nghiệp quảng bá, giới thiệu các sản phẩm, hàng hóa do mình sản xuất tới đông đảo người tiêu dùng trong nước.

Bên cạnh đó, thông qua Chương trình, lần đầu tiên thông điệp người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam được gửi trực tiếp tới cá nhân nhiều triệu người tiêu dùng thông qua các phương tiện truyền thông hiện đại. Các hoạt động trong chương trình đã tạo được những cơ hội tốt để giới thiệu hình ảnh của doanh nghiệp, của sản phẩm/dịch vụ mà doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh đến với người tiêu dùng; qua đó, nâng cao uy tín đối với người tiêu dùng, mở rộng cơ hội sản xuất, kinh doanh, tìm kiếm bạn hàng, đối tác tại thị trường nội địa, nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường.

Be mac Chuong trinh Nhan dien hang Viet Nam- Tu hao hang Viet Nam nam 2016 - Anh 3

Ban Tổ chức tặng Kỷ niệm chương và hoa cho các tổ chức, cá nhân tham gia chương trình.

Chương trình đã góp phần nâng cao nhận thức, tầm quan trọng của thị trường trong nước với hàng hóa Việt Nam; đồng thời, giúp nâng cao hiệu lực và hiệu quả hoạt động quản lý nhà nước về thương mại trên địa bàn toàn quốc, tạo sự chuyển biến căn bản và thực chất trong công tác quản lý chất lượng hàng hóa lưu thông trên thị trường, bảo vệ người tiêu dùng và bảo vệ người sản xuất kinh doanh hàng Việt Nam chân chính; ghi nhận sự đóng góp của các doanh nghiệp đã nỗ lực, không ngừng sáng tạo để tạo ra các sản phẩm Việt Nam chất lượng cao vì người tiêu dùng Việt Nam cũng như hướng đến người tiêu dùng toàn cầu.

Ngoài ra, hoạt động “Bình chọn ảnh Tôi yêu hàng Việt Nam” được triển khai trong vòng 2 tháng trên trang web và facebook của Chương trình đã nhận được hơn 300 bức ảnh tham dự. Mỗi tác phẩm đều thể hiện tình yêu đối với hàng Việt Nam. Chương trình đã lựa chọn được 8 tác phẩm để trao Giải (1 Giải Nhất, 2 Giải Nhì, 5 Giải Ba).
Nhiều hoạt động truyền thông của chương trình sẽ vẫn được tiếp tục cho đến hết năm 2016…

Ngọc Lành