Ngày 8/11, Trường Cán bộ Thanh tra đã bế giảng khóa Bồi dưỡng nghiệp vụ thanh tra cho 24 cán bộ Bộ Quan hệ Quốc hội - Thượng viện và Thanh tra Vương quốc Campuchia. TS Nguyễn Đức Hạnh, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ, đại diện cán bộ, giảng viên của nhà trường cùng toàn thể học viên của lớp tham dự Lễ bế giảng.

Be giang lop boi duong nghiep vu cho can bo thanh tra Campuchia - Anh 1

TS Nguyễn Đức Hạnh, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ chụp ảnh lưu niệm cùng Ban Giám hiệu Nhà trường và tập thể lớp

Trong thời gian học tập trại Trường, các học viên được trang bị các kiến thức, chuyên đề về quan điểm của Đảng, Nhà nước và quan điểm của Hồ Chí Minh về thanh tra, khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng. Kiến thức chung về pháp luật thanh tra; kiến thức chung về pháp luật phòng, chống tham nhũng; thanh tra viên và xây dựng đôi ngũ công chức thanh tra; phương pháp tiến hành một cuộc thanh tra; thu thập, thẩm tra, xác minh tài liệu trong hoạt động thanh tra. Soạn thảo văn bản trong hoạt động thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo; quy trình và kỹ năng tiếp công dân và xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo; kỹ năng và quy trình giải quyết khiếu nại hành chính; kỹ năng và quy trình giải quyết tố cáo hành chính; thanh tra trách nhiệm thực hiện Luật Thanh tra, Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo và Luật Phòng, chống tham nhũng; giao tiếp trong hoạt động thanh tra giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Sau gần một tháng học tập, nghiên cứu, với sự nỗ lực cố gắng trong học tập và các hoạt động tập thể, 24 học viên của khóa học đều được xếp tốt nghiệp loại giỏi và xuất sắc. Căn cứ vào kết quả học tập, ý thức chấp hành nội quy lớp học, Hiệu trưởng Trường Cán bộ Thanh tra đã quyết định cấp chứng chỉ hoàn thành chương trình nghiệp vụ thanh tra viên cho 24 học viên.

Chúc mừng các học viên hoàn thành khóa học, ông Vũ Văn Chiến, Hiệu trưởng Trường Cán bộ Thanh tra biểu dương sự cố gắng của các học viên. Thời gian qua, Nhà trường luôn nhận được sự quan tâm của lãnh đạo Thanh tra Chính phủ, Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam. Đặc biệt là quá trình nỗ lực, cố gắng của các học viên và cán bộ giảng viên Trường Cán bộ Thanh tra.

Ông Chiến cũng chia sẻ khó khăn của học viên về thời tiết, ngôn ngữ, sinh hoạt văn hóa trong thời gian học tập tại Việt Nam… Đồng thời bày tỏ hy vọng kết thúc khóa học, ngoài những kiến thức đã tiếp xúc tại lớp học, các học viên hiểu biết thêm về phong tục tập quán Việt Nam, có mối liên hệ thường xuyên với Nhà trường để vun đắp thêm tình cảm hữu nghị hợp tác giữa hai dân tộc Việt Nam - Campuchia cũng như giữa hai cơ quan Thanh tra Chính phủ Việt Nam và Thanh tra Vương quốc Campuchia.

Phát biểu bế giảng lớp học, TS Nguyễn Đức Hạnh, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ đã ghi nhận và biểu dương những cố gắng tích cực của Trường Cán bộ Thanh tra và các cục, vụ, đơn vị có liên quan của Thanh tra Chính phủ cùng các giảng viên trong việc cung cấp, chia sẻ những kiến thức và kỹ năng cần thiết về nghiệp vụ thanh tra.

Phó Tổng Thanh tra cho rằng, việc trang bị những kiến thức ở nhà trường mới chỉ là bước đầu, thực tế công tác thanh tra của Campuchia có những đặc điểm khác, yêu cầu khác, đòi hỏi các học viên Campuchia cần có sự vận dụng linh hoạt để đem lại hiệu quả tốt nhất trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của mình.

Phương Anh