Một bé gái 13 tuổi ở Ấn Độ vừa thiệt mạng sau khi nhịn ăn hơn 2 tháng theo một nghi lễ tôn giáo.

Be gai An Do tu vong sau nghi le nhin an hon 2 thang khien du luan phan no - Anh 1

Cô bé 13 tuổi Aradhana Samdhariya (ảnh: Uma Sudhir)

Theo BBC, vào ngày 3/10, bé gái người Ấn Độ có tên Aradhana Samdhariya đã qua đời chỉ một ngày sau khi gia đình tổ chức ăn mừng kết thúc nghi lễ nhịn ăn ở thành phố Hyderabad.

Ngay sau khi nhận được thông tin, cảnh sát thành phố đã khởi động cuộc điều tra và triệu tập cha mẹ của nạn nhân lên thẩm vấn về việc em bé bị ép buộc nhịn ăn hay tự nguyện.

Trong một số báo cáo, nhiều nhóm nhân quyền đã tố cáo cha mẹ của bé gái bắt buộc em tham gia vào nghi lễ trên trong suốt 68 ngày và chỉ cho phép em uống nước. Tuy nhiên, cặp vợ chồng đã lên tiếng phủ nhận cáo buộc trên và khẳng định rằng con mình đã tự nguyện tham gia vào nghi lễ tôn giáo hà khắc này.

“Con gái tôi đã hỏi ý kiến của chúng tôi về việc tham gia vào nghi lễ nhịn ăn này. Chúng tôi yêu cầu con bé dừng nhịn ăn sau 51 ngày nhưng nó không chịu bỏ cuộc. Nó đã tình nguyện không ăn uống gì. Không ai ép buộc nó,” người cha cô bé cho biết.

Được biết, hai vợ chồng hiện đang sở hữu một cửa hàng bán đồ trang sức có tiếng trong khu vực. Theo một số nhà nhân quyền, cả hai đã ép buộc con gái mình nhịn ăn theo lời khuyên của một thầy phù thủy để việc làm ăn của gia đình ngày một thuận lợi hơn.

Được biết, nghi lễ nhịn ăn là một truyền thống có từ xa xưa của những người theo đạo Jaina. Đây là là một tôn giáo cổ xưa với giáo lý trung tâm là không bạo lực và lan tỏa tình yêu cho tất cả chúng sinh. Người theo tôn giáo này chiếm khoảng 0,4% dân số và phải tuân theo một chế độ nhịn ăn hà khắc.

Huyền Thanh (theo BBC)