Trường hợp đầu tiên tại Việt Nam mắc dị tật đầu nhỏ nghi do virus Zika là bé gái 4 tháng tuổi, con của bà mẹ 23 tuổi, dân tộc Ê Đê, sống tại Đắk Lắk.

Be gai 4 thang tuoi o Tay Nguyen bi di tat dau nho nghi do Zika - Anh 1

Bé gái nghi bị nhiễm virus Zika gây chứng đầu nhỏ. (Ảnh: Thùy Anh/Thanh Niên)

Trước đó, ngày 14/10, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Bộ Y tế đã ghi nhận 1 trường hợp trẻ 4 tháng tuổi sinh sống tại huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk có triệu chứng dị tật bẩm sinh nghi mắc chứng đầu nhỏ.

Ngay sau khi nhận được thông báo, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên đã điều tra, lấy mẫu máu gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm virus Zika. Hiện Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đang phối hợp với phòng xét nghiệm của đại học Nagasaki Nhật Bản làm các xét nghiệm virus học.

Trước tình hình này, ngày 17/10, EOC đã tổ chức cuộc họp khẩn dưới sự chủ trì của GS,TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế, với sự tham gia của các Vụ, Cục, Bệnh viện và Tổ chức Y tế thế giới; Trung tâm Phòng chống bệnh tật Hoa Kỳ tại Việt Nam.

EOC nhận định: Trong thời gian tới, dịch bệnh do virus Zika có thể sẽ tiếp tục xét nghiệm phát hiện thêm các trường hợp mắc tại Việt Nam, đặc biệt tại các vùng có lưu hành muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết và Zika. EOC đã nâng mức cảnh báo và khuyến cáo phụ nữ dự định có thai không nên đi đến vùng dịch khi không thực sự cần thiết.

Trong trường hợp phải đi đến các vùng có dịch, cần tìm hiểu kỹ các thông tin về dịch bệnh và các điều kiện chăm sóc y tế, đồng thời áp dụng các biện pháp phòng chống muỗi đốt để tránh lây truyền virus Zika như sử dụng kem xua muỗi, mặc quần áo dài và ngủ màn kể cả ban ngày.

Phụ nữ mang thai, đặc biệt có thai trong 3 tháng đầu, đang sinh sống hoặc đã từng đến vùng có dịch mà có sốt hoặc phát ban và có ít nhất một trong số các triệu chứng đau mỏi cơ/khớp, viêm kết mạc mắt cần đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn.

Hiện đã có 73 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận các trường hợp nhiễm virus Zika. Tổ chức Y tế thế giới cảnh báo dịch bệnh do virus Zika đang có dấu hiệu lan rộng tại châu Á và có khả năng sẽ tiếp tục ghi nhận các trường hợp nhiễm virus Zika do sự gia tăng giao lưu, du lịch đến và đi từ các quốc gia có dịch và miễn dịch quần thể thấp.

Phương Minh