Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế thông báo vừa phát hiện 1 bé gái 4 tháng tuổi tại Đắk Lắk có triệu chứng dị tật bẩm sinh nghi mắc hội chứng đầu nhỏ do nhiễm Zika.

Be gai 4 thang tuoi nghi mac chung dau nho dau tien Viet Nam - Anh 1

Đó là bé gái 4 tháng tuổi, con của bà mẹ 23 tuổi, dân tộc Ê Đê, sống tại Đắk Lắk. Khi mang thai thời điểm 3 tháng và 6 tháng, người mẹ bị sốt, phát ban. Các điều tra ban đầu về dịch tễ, các kết quả xét nghiệm cũng như thăm khám về hình thái bệnh nhi khiến các chuyên gia đang nghĩ nhiều đến nguyên nhân gây đầu nhỏ ở bệnh nhi này do vi rút Zika. Được biết người mẹ 23 tuổi sống tại huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk có sốt phát ban ở tháng 3 và thứ 6 của thai kỳ.

“Chúng tôi đã thực hiện 5 lần xét nghiệm, kết quả đều cho thấy bà mẹ có dương tính với vi rút Zika”, tiến sĩ Trần Như Dương, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, cho biết. Tuy nhiên, chuyên gia này cũng cho hay, vẫn tiếp tục làm thêm một xét nghiệm nữa và gửi mẫu bệnh phẩm sang Nhật trước khi đưa ra khẳng định nguyên nhân do Zika.

Dịch bệnh do virus Zika đã lưu hành tại Việt Nam, tại Nha Trang đã phát hiện hơn 50 cá thể muỗi nhiễm Zika, do đó thời gian tới có thể sẽ phát hiện thêm nhiều trường hợp nhiễm bệnh.

Theo báo cáo, hội chứng đầu nhỏ có thể ghi nhận tại 1-10% trẻ được sinh ra từ các bà mẹ bị nhiễm virus Zika trong 3 tháng đầu thời kỳ thai nghén nên có thể tại Việt Nam sẽ có trường hợp dị tật bẩm sinh chứng đầu nhỏ do nhiễm virus này.

Tuy nhiên, chứng đầu nhỏ còn có thể do nhiều nguyên nhân khác như nhiễm virus Rubell, vi khuẩn (giang mai…), ký sinh trùng (Toxoplasma…), nhiễm độc, suy dinh dưỡng, yếu tố di truyền.

Đến 17/10, ghi nhận 7 trường hợp nhiễm vi rút Zika tại các tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Dương và TP.HCM.

DH