Cháu Nguyễn Ngọc Ngân K (SN 2013), trú tại thôn Đồng Mỹ, xã Kim Anh, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương đã tử vong tại trường mầm non xã Kim Lương vào khoảng 15h ngày 08/11/2016.

Báo cáo của nhà trường

Trao đổi với PV báo Sức khỏe cộng đồng, bà Hứa Thị Hà – Hiệu trưởng trường mầm non xã Kim Lương cho biết, cháu Ngân K theo học tại trường mầm non Kim Lương vào tháng 9/2016. Thời điểm xảy ra sự việc, bà Hà không có mặt tại lớp nhưng khi biết tin cháu Ngân K được đưa lên bệnh viện đa khoa huyện Kim Thành cấp cứu, bà đã lập tức đến đó.

Sự việc đáng tiếc xảy ra, phía nhà trường cũng đã làm báo cáo gửi phòng GD&ĐT huyện Kim Thành. Trong báo cáo nêu rõ: Vào hồi 15h, ngày 08/11/2016, tại thôn Cổ Phục Nam trường mầm non Kim Lương ở lớp 3 tuổi (tổng cộng 19 cháu) có 2 cô chủ nhiệm là Hứa Thị H và Đỗ Thị O. Cô H đi giặt khăn lau mặt cho các cháu, còn cô O trong lớp quản trẻ và chải tóc cho các cháu thì nghe có tiếng “rịch”, khi quay sang thì thấy cháu Nguyễn Ngọc Ngân K đã ngã ra nền nhà với tư thế nằm ngửa chân tay co dãy giụa. Cô O vội chạy sang gọi cô N lớp bên cạnh, cô N sang ngay và hô hoán các cô khác cùng đến, còn cô N đi gọi người nhà cháu K. Các cô còn lại gọi taxi, y tế và báo với nhà trường. Cô giáo Phạm Thị Thu Hà cùng với bố cháu Ngân K đưa cháu đến bệnh viện vào khoảng 15h23, nửa tiếng sau bác sĩ nói cháu đã đi rồi.

Be gai 3 tuoi tu vong bat thuong tai truong mam non - Anh 1

Báo cáo của trường mầm non Kim Lương

Be gai 3 tuoi tu vong bat thuong tai truong mam non - Anh 2

Báo cáo của Phòng GD&ĐT huyện Kim Thành

Ông Bùi Văn Khoát – trưởng phòng GD&ĐT huyện Kim Thành cho biết, vào hồi 16h05 ngày 08/11/2016, phòng GD&ĐT nhận được tin báo của Hiệu trưởng trường mầm non Kim Lương về việc một học sinh của nhà trường đang cấp cứu tại bệnh viện đa khoa huyện Kim Thành. Lãnh đạo phòng GD&ĐT cử bà Trần Trang Thùy, chuyên viên phòng GD&ĐT phụ trách bậc mầm non đến bệnh viện để nắm bắt tình hình, chỉ đạo trường mầm non Kim Lương phối hợp với các cơ quan chức năng để giải quyết sự việc, đồng thời chỉ đạo nhà trường báo cáo sự việc về phòng GD&ĐT, chính quyền địa phương. Ban giám hiệu và giáo viên nhà trường đã đến thăm hỏi, động viên gia đình, giúp đỡ lo mai táng cho cháu Ngân K. Ngoài ra, phòng GD&ĐT sẽ tiếp tục nắm bắt nguyên nhân dẫn đến vụ cháu bé bị tử vong từ kết luận của các cơ quan chức năng.

Mong sớm tìm được nguyên nhân

Bố cháu Ngân K, ông nguyễn Văn Phòng chia sẻ, từ nhỏ cháu Ngân K rất khỏe mạnh, không có tiền sử bệnh tật. Sở dĩ gia đình cho Ngân K học trường mầm non Kim Lương vì trường gần ngay nhà bà ngoại của cháu.

Sự việc xảy ra đột ngột, bất ngờ, gia đình rất sốc. Lúc được cô giáo đến tận nhà báo tin, ông Phòng vừa đi làm về và đang có mặt ở nhà bà ngoại của cháu. "Thời gian cô giáo vào báo tin cho gia đình đến lúc gia đình vào trường chỉ hết 4 phút. Khi tôi đến nơi, thì thấy cháu nằm ngửa trên nền nhà, miệng có chảy máu. Lúc này, cháu đã giãn hết đồng tử, hô hấp không được, toàn thân cháu tím tái", ông Phòng nhớ lại.

“Tại bệnh viện, cơ quan pháp y cho tôi biết cháu bị rách môi dưới. Điều tôi thắc mắc, như các cô giáo báo cáo là cháu bị là các cô vào gọi gia đình ngay, tôi tính từ lúc các cô vào gọi đến lúc gia đình đến nơi chỉ hết khoảng 5 phút thì không thể có chuyện cháu bị tím tái đến như vậy và không thể có việc cháu bị ngã với tư thế ngửa mà lại chảy máu mồm và rách môi dưới”, ông Phòng bức xúc chia sẻ thêm với PV.

Ngoài ra, ông Phòng còn cho biết hôm nay, ngày 9/11/2016 có lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh Hải Dương, lãnh đạo phòng GD&ĐT huyện Kim Thành cùng một số GV trường mầm non Kim Lương đã đến động viên, chia sẻ nỗi đau mất mát với gia đình.

Sao Việt