Liên quan đến vụ bé gái 12 tuổi mang thai tại Trung Quốc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, do cô gái nói tiếng Việt rất ít, còn tiếng Trung nói không rõ ràng nên hiện vẫn chưa làm rõ được nhân thân cô bé này.

Liên quan đến thông tin bé gái 12 tuổi là người Việt Nam mang thai ở Trung Quốc, chiều 13/10, trong cuộc họp thường kỳ, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cho biết, theo thông tin mới nhất ngày 12/10, dưới sự chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Thượng Hải (Trung Quốc) đã cử cán bộ xuống công an TP Từ Châu, tỉnh Giang Tô để trực tiếp làm rõ thông tin, xác minh nhân thân về bé gái này.

Be gai 12 tuoi mang thai tai Trung Quoc: 'Noi tieng Viet rat it, tieng Trung cung khong ro' - Anh 1

Ông Lê Hải Bình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao.

"Tuy nhiên do đơn sự nói tiếng Việt rất ít còn tiếng Trung nói không rõ ràng cho nên hiện vẫn chưa làm rõ được nhân thân. Với thông tin có được, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Trung Quốc đang khẩn trương phối hợp với cơ quan trong nước để tiếp tục xác minh thông tin", ông Lê Hải Bình thông tin.

Trước đó, ngày 12/10, đại diện của Cục Cảnh sát Hình sự đã sang làm việc với các cơ quan chức năng của Trung Quốc để phối hợp làm rõ trường hợp này. Một diễn biến mới nhất, theo đại diện của Cục Cảnh sát hình sự, trong ngày 12/10, bé gái này đã bất ngờ thay đổi lại lời khai của mình trước đó tại cơ quan công an ở Trung Quốc.

Be gai 12 tuoi mang thai tai Trung Quoc: 'Noi tieng Viet rat it, tieng Trung cung khong ro' - Anh 2

Bé gái tại trụ sở công an.

Be gai 12 tuoi mang thai tai Trung Quoc: 'Noi tieng Viet rat it, tieng Trung cung khong ro' - Anh 3

Bé gái này đã mang thai được 12 tuần.

Theo đó, cô bé này khai tên là Triệu Mai chứ không phải Mai Mai, là người dân tộc Mông, sinh sống tại thôn Cao Mâu, huyện Long Hà, tỉnh Hà Giang chứ không phải ở huyện Đông Anh hay quận Hai Bà Trưng của Hà Nội. Bố của cô bé mang họ Triệu.

Đặc biệt, Triệu Mai khai là nạn nhân trong vụ bắt cóc cách đây 2 năm (tức năm 2014) khi đó mới 15 tuổi, như vậy, đến nay, cô bé này là 17 tuổi chứ không phải 12 tuổi như lời khai trước đây.

Tuy nhiên, qua liên hệ thì lãnh đạo tỉnh Hà Giang khẳng định, hiện nay, ở tỉnh này không có huyện nào tên là Long Hà. Lãnh đạo tỉnh cũng sẽ tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng để xác minh, làm rõ thông tin về trường hợp bé gái này.

Trước đó, với những thông tin theo bản tự khai về nơi sinh sống của em tại hai địa chỉ ở Hai Bà Trưng và Đông Anh Hà Nội, Cục Cảnh sát Hình sự, Bộ Công an đã cử các cán bộ xuống điều tra, xác minh. Đến nay có thể khẳng định, không có trường hợp nào bị mất tích hoặc bắt cóc trong thời gian đó.

Lãnh đạo công an huyện Đông Anh và quận Hai Bà Trưng cũng cho hay, đến thời điểm hiện tại, qua rà soát, kiểm tra, không có bất cứ thông tin gì về thân nhân của bé gái này, đồng thời, trong thời gian mà bé Mai khai bị bắt cóc thì không ghi nhận trường hợp trẻ em nào bị bắt cóc.

Hiện Bộ Công an đang tiếp tục thông báo đến người dân về các thông tin mà Mai mới khai để có thể sớm tìm người thân cho bé.

Theo Định Nguyễn / Trí Thức Trẻ