(AloBacsi) - Từ khi bé 6 tháng đến nay bé chỉ ăn mà không uống sữa. Nửa đêm bé đói mà vẫn không chịu bú.

Chào BS,

Bé nhà em gần 7 tháng rưỡi, 9 kg. Bé hay biếng ăn, cứ đến bữa ăn là bé ăn được vài muỗng đầu đến gần nữa chén là bé ngậm hoài, có bữa thì ngậm ngay từ đầu không chịu ăn. Lượng sữa uống trong ngày cũng ít. Lúc bé 4 tháng thì em cho bé ăn ngày 3 bữa và xế, nửa buổi thì em cho bé bú sữa 120ml.

Từ khi bé 6 tháng đến nay bé chỉ ăn mà không uống sữa. Tối trước khi ngủ bé uống được từ 60ml đến 90ml tùy mỗi bữa (ép uống mới được thế, bữa nào không ép thì không uống tí nào). Nửa đêm bé đói mà vẫn không chịu bú.

Bé lại có bệnh đổ mồ hôi đầu từ nhỏ nữa. Tối bé ngủ là em đắp mền cho bé chỉ chừa mặt và bật quạt vì không bật quạt thì bé đổ mồ hôi chịu không nổi, bật quạt mà không đắp mền thì sợ bé lạnh vì sờ vào da bé em thấy lạnh.

Mỗi lần ngủ bé hay gắt ngủ, buổi tối bé ngủ mắt thì nhắm nghiền nhưng người thì lăn lộn, vật vả hết bên trái lại đến bên phải, hết đầu giường lại đến đuôi giường trông rất khó chịu. Em đã kiểm tra giường, thay bỉm. Ngày bé vẫn chơi đùa bình thường.

Bé nhà em có bệnh gì không vậy? Mong BS tư vấn giúp em. Em chân thành cảm ơn.

(Mẹ bé Đức)

>> TƯ VẤN TÂM LÝ - KHÁM BỆNH MIỄN PHÍ TẠI AloBacsi. vn

Ảnh minh họa

Trả lời:

Chào em,

Bé trai 7 tháng rưỡi có cân nặng 9 kg là rất tốt rồi em, nhưng qua thư của em, bé có triệu chứng thiếu vitamin D “đổ mồ hôi đầu từ nhỏ, bé hay gắt ngủ, lăn lộn, vật vả hết bên trái lại đến bên phải, hết đầu giường lại đến đuôi giường trông rất khó chịu”.

Vậy không biết trong thời gian qua em có cho bé tắm nắng mỗi sáng không, nếu chưa em nên cho bé tắm nắng đều mỗi sáng 15 – 20 phút, kết hợp cho bé dùng vitamin D 800 UI mỗi ngày (2 giọt) liên tục 4 tuần, sau đó dùng liều duy trì 400 UI mỗi ngày có như vậy bé mới ăn ngon, ngủ yên giấc được em nhé.

Bé 7 tháng rưỡi ngoài ăn dặm (bột mặn hoặc cháo xay nhuyễn), bé vẫn cần một lượng sữa nhất định để giúp bé tăng trưởng, mỗi ngày khoảng 500 – 700 ml, nếu bé bú ít em nên xem lại có phải do bé không thích uống sữa loại em đang dùng cho bé, hoặc em có thể dùng bột sữa trộn bột mặn, cháo rồi cho bé dùng. Ngoài ra, em cho bé dùng thêm các chế phẩm từ sữa như phô mai, sữa chua, váng sữa…

BS chúc bé luôn khỏe!

BS-CK1 Nguyễn Thị Thu Thảo

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn .

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.