Nga coi các biện pháp trừng phạt mới của EU liên quan tới vụ cấp tuabin cho Crimea là hoàn toàn gượng gạo, đồng thời cảnh báo sẽ thực hiện các bước đi trả đũa,

Bộ Ngoại giao Nga hôm 04/8 tuyên bố rằng, Moscow coi các biện pháp trừng phạt mới của EU liên quan tới vụ cấp tuabin cho Crimea là hoàn toàn gượng gạo, đồng thời cảnh báo sẽ thực hiện các bước đi trả đũa.

"Quyết định của Brussels trong việc bổ sung một số quan chức và công ty Nga vào danh sách trừng phạt EU nhằm trả đũa việc cung cấp được cho là bất hợp pháp các tuabin khí đốt do Siemens sản xuất cho Crimea là bất hợp pháp. Chúng tôi coi hành động này được thực hiện theo sáng kiến của Berlin là không thân thiện và không có cơ sở", tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh.

Be boi tuabin Crimea: EU trung phat Nga, Moscow 'phan phao' - Anh 1

Bộ Ngoại giao Nga "phản pháo" việc EU trừng phạt Moscow liên quan tới vụ bê bối cấp tuabin cho Crimea.

"Chúng tôi cho rằng, trách nhiệm đối với quyết định này, bao gồm cả chi phí kinh tế có thể phát sinh bởi Siemens và các công ty khác của Đức, cũng như châu Âu, các công ty đang hoạt động tại Nga hoàn toàn thuộc về EU và chính phủ Đức", Bộ Ngoại giao Nga khẳng định.

"Tuy nhiên, bất chấp tình hình hiện tại, chúng tôi tái khẳng định mong muốn duy trì và phát triển mối quan hệ hợp tác kinh tế với EU. Chúng tôi sẽ trung thành với tất cả những cam kết đã được thực hiện trước đó", tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga cho hay.

Bộ này nhấn mạnh rằng, Moscow đang cố gắng vượt qua những tác động tiêu cực từ những công cụ trừng phạt thông qua các nỗ lực chung.

Trước đó, Reuters đưa tin, EU đã quyết định bổ sung 3 cá nhân và 3 công ty Nga vào danh sách trừng phạt do liên quan đến việc cung cấp các turbin khí của Tập đoàn Siemens đến Crimea - khu vực vốn đang chịu các lệnh trừng phạt của EU.

Trong số các cá nhân bị đưa vào "danh sách đen" có Thứ trưởng Bộ Năng lượng Nga Andrei Cherezov.

Hôm 24/7, người phát ngôn của Chính phủ Đức, bà Ulrike Demmer tiết lộ, Tập đoàn Siemens cho biết họ có bằng chứng cho thấy cả 4 tuabin khí được giao cho một dự án ở miền Nam nước Nga có tên là Taman nhưng đã được chuyển trái phép tới Crimea trong mùa hè năm 2016.

Tờ Bild dẫn các thông tin từ Bộ Ngoại giao Đức cho hay, Berlin đã nhắc nhở Moscow về nghĩa vụ của mình và lưu ý những vi phạm lệnh trừng phạt như vậy chỉ khiến quan hệ của hai nước xấu đi.

Tờ báo Đức cũng cho hay đã nhận được câu trả lời từ phía Nga rằng các tuabin của Siemens được dùng để xây dựng tại Crimea.

NM (Theo TASS)