Hàng nghìn người đã xuống đường biểu tình ở thủ đô Seoul, yêu cầu Tổng thống Park Geun-hye từ chức vì bê bối để cho con gái một pháp sư là Choi Soon-sil can thiệp vào công việc nhà nước.

Cuộc biểu tình xảy ra sau khi bà Park yêu cầu toàn bộ ban cố vấn gồm 10 người từ chức, do bê bối về việc bà đã cho phép một cố vấn không chính thức, đồng thời là bạn thân can thiệp vào một số công việc của chính phủ, theo tin tức trên báo Trí thức trẻ.

Be boi tu Choi Soon-sil, Tong thong Park Geun-hye 'dieu dung' - Anh 1

Bà Park cúi đầu xin lỗi trên truyền hình hôm 25/10 (Ảnh: AP)

Nhân vật chính của vụ bê bối này là Choi Soon-sil, một phụ nữ 60 tuổi, con gái của thủ lĩnh một giáo phái từng là cha đỡ đầu cho bà Park Geun-hye lúc nhỏ, người tự nhận là có khả năng tiếp xúc với linh hồn đệ nhất phu nhân Hàn Quốc bị ám sát, mẹ của bà Park.

Bà Choi không có một chức vụ chính thức nào trong nội các, nhưng theo báo chí Hàn Quốc, bà được đọc các hồ sơ mật của chính phủ hàng ngày, chỉnh sửa diễn văn của Tổng thống Park và đưa ra các lời khuyên.

Theo tờ Munhwa Ilbo, Choi Soon-sil là con gái ông Choi Tae-min, người sáng lập một giáo phái bí ẩn có tư tưởng trộn lẫn giữa Phật giáo, Thiên Chúa giáo và tín ngưỡng bản địa. Năm 1974, thời điểm cha bà Park Geun-hye là Tổng thống Park Chung-hee còn cầm quyền, bi kịch ập đến khi mẹ của bà bị ám sát, báo Thanh niên đưa tin.

Chưa rõ bằng cách nào nhưng ông Choi đã tiếp cận được nữ tổng thống tương lai ngay lúc bà đang đau buồn nhất. Ông này tuyên bố đã “được linh hồn đệ nhất phu nhân Yuk Young-soo báo mộng để nhờ giúp đỡ con gái bà”. Thế là ông Choi trở thành cố vấn thân cận, luôn theo sát bà Park trong mọi hoạt động.

Ngay trong giai đoạn thập niên 1970, giới tình báo Hàn Quốc đã hết sức lo ngại và cáo buộc giáo chủ Choi là kẻ lừa đảo, lợi dụng quan hệ với con gái tổng thống để trục lợi và đã gom được khối tài sản không lồ.

Năm 1979, đến lượt Tổng thống Park Chung-hee bị ám sát và thủ phạm chính là Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương Hàn Quốc Kim Jae-gyu. Theo AFP, ông Kim tuyên bố trước tòa rằng một trong những lý do ra tay là vì Tổng thống Park không ngăn cản ông Choi thao túng con gái và trục lợi bất chính từ quốc gia.

Bà Park cúi đầu xin lỗi trên truyền hình hôm 25/10 (Ảnh: AP)

Hồng Hà (T/H)