Chỉ còn 14 tháng nữa là đến thời gian Tổng thống Park Geun-hye rời Nhà Xanh. Nhưng giờ đây, đối với hầu hết người dân Hàn Quốc, khoảng thời gian này có vẻ như dài vô tận.

Be boi chinh tri Han Quoc chua the ha nhiet - Anh 1

Hàng chục ngàn người xuống đường ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc đòi Tổng thống Park Geun-hye từ chức. Ảnh: AP

Đã hơn 1 tháng trôi qua nhưng vụ bê bối chính trị vốn làm rúng động chính trường Hàn Quốc liên quan đến người bạn thân Choi Soon-sil của Tổng thống Park Geun-hye vẫn chưa hề có dấu hiệu hạ nhiệt.

Tổng thống Park vẫn đứng trước nguy cơ “thanh bại danh liệt” và cả khả năng bị truy tố vì vai trò “đáng kể” trong vụ bê bối này. Theo Yonhap, ngày 24-11, đảng Dân chủ đối lập chính tuyên bố sẽ nỗ lực bằng mọi cách đưa đề nghị luận tội Tổng thống Park ra bỏ phiếu vào đầu tháng 12. Phe đối lập cũng tuyên bố hiện chỉ tập trung vào vấn đề luận tội tổng thống và không theo đuổi việc thành lập nội các trung lập hay chỉ định một vị thủ tướng mới.

Trước đó một ngày, các công tố viên nước này yêu cầu Tổng thống Park phải trả lời thẩm vấn về vụ bê bối chậm nhất là vào tuần sau. Những diễn biến này xảy ra sau khi cơ quan công tố cho rằng, bà chủ Nhà Xanh là “tòng phạm” đóng “vai trò đáng kể” trong vụ bê bối trên. Tuy nhiên, phía đại diện pháp lý của tổng thống bác bỏ các cáo buộc này và cho rằng đây hoàn toàn là cáo buộc bị thiên lệch chính trị và là sản phẩm của sự “tưởng tượng và phỏng đoán” của cơ quan công tố.

Bản thân bà Park cho đến nay cũng khăng khăng không từ chức và nhấn mạnh sẽ nỗ lực điều tra vụ việc này đến cùng. Nhà lãnh đạo này hôm 24-11 ký một văn bản chính thức đề nghị các đảng đối lập giới thiệu ứng viên vào vị trí công tố viên đặc biệt đứng đầu cuộc điều tra độc lập về vụ bê bối. Nhóm điều tra độc lập gồm 105 người, trong đó có 20 công tố viên, dự kiến sẽ hoạt động vào tháng tới và sẽ kéo dài trong 4 tháng.

Tất nhiên, số phận Tổng thống Park sẽ chưa được định đoạt rõ ràng cho đến khi kết thúc cuộc điều tra. Nhưng hiện nay, thất bại lớn nhất của bà Park là việc mất lòng dân. Theo cuộc khảo sát mới nhất của Realmeter công bố hôm 24-11, 80% số người được hỏi ủng hộ luận tội Tổng thống Park và muốn bà chủ Nhà Xanh từ chức.

Có thể thấy, trên “mặt trận” chính trị, Hàn Quốc đang nhìn chằm chằm vào vực thẳm khi các nhà điều tra muốn làm cho ra lẽ vụ bê bối chưa từng có tiền lệ ở nước này. Sau khi bất ngờ khám xét các văn phòng của Samsung, tập đoàn gia đình lớn nhất Hàn Quốc, do mối liên hệ tình nghi giữa tập đoàn này với bà Choi, các điều tra viên Hàn Quốc ngày 24-11 tiếp tục khám xét văn phòng các tập đoàn Lotte, SK và một số cơ quan của chính phủ. Đây là những tập đoàn bị tình nghi cung cấp tiền cho các tổ chức do bà Choi kiểm soát hoặc sở hữu nhằm giành được sự thiên vị của chính phủ đối với việc cấp giấy phép miễn thuế.

Những diễn biến đầy căng thẳng và bất ngờ liên quan đến vụ bê bối này làm bùng nổ cảm giác lo ngại khắp nước này tại thời điểm Hàn Quốc phải đối mặt với bất ổn ngày càng tăng về các mối quan hệ với Mỹ và các nước khác trong khu vực. Trong chiến dịch tranh cử, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump nghi ngờ tương lai của các hiệp định an ninh và thương mại giữa Washington và Seoul. Hàn Quốc cũng đang đối mặt với mối đe dọa hạt nhân ngày càng tăng từ Triều Tiên và áp lực duy trì nền kinh tế định hướng xuất khẩu.

Có thể thấy, với chính quyền Tổng thống Park, niềm hy vọng đã hoàn toàn tắt ngấm. Khi các cuộc biểu tình quy mô lớn nhất trong lịch sử tiếp tục gia tăng, Tổng thống Park càng đứng trước áp lực rất lớn - phải từ chức - một quyết định có thể khiến bà bị truy tố.

Khả Anh