Hoa hậu Người Việt tại Nga 2007 – Trương Hồ Phương Nga được dẫn giải ra TAND TP.HCM với tư cách bị cáo về tội danh “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Phiên tòa dự kiến diễn ra hai ngày 21 và 22-9-2016, nhưng...

Be bang quan he giua Hoa hau & dai gia - Anh 1

Bị cáo Trương Hồ Phương Nga tại tòa (Ảnh: H.Điệp/Báo Tuổi trẻ)

Phiên tòa dự kiến diễn ra hai ngày 21 và 22-9-2016, nhưng chỉ sau một ngày làm việc, chủ tọa – thẩm phán Vũ Thanh Lâm đã quyết định trả hồ sơ để điều tra lại vì phát sinh tình tiết có thể làm thay đổi bản chất vụ án. Có thể thấy gì từ lời khai rúng động cộng đồng của người đẹp Trương Hồ Phương Nga?

Câu nói quan trọng nhất của bị cáo Trương Hồ Phương Nga: “Thưa Tòa, số tiền 16,5 tỷ đồng thực chất là tiền từ Bản cam kết này, chứ bị cáo không lừa như cáo trạng”.

Bản cam kết ấy được chính nghi can đồng phạm với Trương Hồ Phương Nga là Nguyễn Đức Thùy Dung xác nhận, với ý nghĩa đó là một hợp đồng tình ái. Bị hại Cao Toàn Mỹ không đưa ra được lập luận nào phủ nhận sự tồn tại của hợp đồng tình ái kia, khiến nhiều người dự đoán rằng vụ án đã xoay theo hướng khác, có màu sắc nhơ nhuốc hơn và éo le hơn.

Trước khi ra tòa, mọi yếu tố bất lợi đều đổ dồn vào Hoa hậu Trương Hồ Phương Nga. Những lời tố giác của ông Cao Toàn Mỹ cũng như việc bắt tạm giam của cơ quan chức năng, ít nhiều đã gần như mặc định tội danh lừa đảo chiếm đoạt 16,5 tỷ đồng cho Trương Hồ Phương Nga.

Ai cũng ái ngại về hành vi trắng trợn của Trương Hồ Phương Nga, nếu tin tuyệt đối vào những chứng cứ mà ông Cao Toàn Mỹ từng hé lộ.

Trước đây, hơn một lần, báo chí đã nghi ngờ rằng, tại sao một phụ nữ vừa từ Nga trở về như Trương Hồ Phương Nga lại dễ dàng lừa gạt được một kẻ lắm tiền như Cao Toàn Mỹ? Ông Cao Toàn Mỹ đâu phải loại ngây ngô. Đã từng tham gia sáng lập Cty VinaGame, sau đó đứng ra mở Cty Tin học Không gian ảo VinaCyber, thì lẽ nào lại ngu ngơ để nhờ một chân dài không có năng lực gì trong thị trường địa ốc mua nhà giùm mình?

Theo tố giác của ông Cao Toàn Mỹ thì ban đầu Trương Hồ Phương Nga hứa mua giúp một căn nhà ở quận 5 - TP.HCM, sau đó giao dịch không thành, và đề nghị chi thêm tiền để mua nhà ở quận 2 - TP.HCM. Tổng số tiền mà ông Cao Toàn Mỹ đã chuyển cho Trương Hồ Phương Nga được tính chẵn là 16,5 tỷ đồng.

Chuyện đời thật khó tin, một doanh nhân mua nhà mà cứ hồn nhiên chi tiền dù không biết căn nhà tròn méo ra sao. Ngay tại phiên tòa sáng 21-9-2016, ông Cao Toàn Mỹ khẳng định ông có đến một lần để xem căn nhà nằm đầu đường Trần Não - quận 2 - TP.HCM, nhưng chủ tọa phiên tòa vặn lại rằng khu vực ấy chỉ có đất nông nghiệp, chứ không có nhà.

Lời khai đầy mơ hồ của ông Cao Toàn Mỹ càng trở nên ấm ớ thêm, khi bị cáo Trương Hồ Phương Nga bác bỏ toàn bộ và thú nhận 16,5 tỷ đồng là khoản tiền thỏa thuận của một hợp đồng tình ái. Theo như Trương Hồ Phương Nga trình bày, thì đó là chi phí cho 7 năm làm “vợ hai” của cô với Cao Toàn Mỹ!

Ngay khi phiên tòa trả hồ sơ để điều tra lại, trên mạng xã hội đã xuất hiện bản hợp đồng được cho là trao đổi giữa ông Cao Toàn Mỹ và Trương Hồ Phương Nga. Truy xuất nguồn gốc để chứng minh giá trị rõ ràng của hợp đồng tình ái kia, chắc chắn là manh mối cốt lõi để phán xét các tội danh nếu có của Trương Hồ Phương Nga.

Dù sự thật chưa minh bạch, nhưng ngôn từ của hợp đồng tình ái thật tởm lợm. Lần đầu tiên, công chúng sững sờ trước sự rẻ rúng về nhân cách ở những kẻ tạm cho là thành đạt trong xã hội. Đại gia đã có vợ con vẫn sẵn sàng bỏ tiền để tìm thú vui ngoài luồng với chân dài hám tiền, thì đúng nghĩa bi kịch “ngưu tầm ngưu, mã tầm mã”.

Không chỉ nhiều hơn về tuổi tác, Cao Toàn Mỹ còn vượt trội Trương Hồ Phương Nga về tài sản và các mối quan hệ. Đó cũng là lý do vì sao từ khi khởi tố vụ án đến nay, Trương Hồ Phương Nga không khai gì thêm với cơ quan điều tra. Chỉ khi ra tòa, Trương Hồ Phương Nga mới bất ngờ phanh phui hợp đồng tình ái giữa họ với nhau.

Cái cách ứng xử giữa Cao Toàn Mỹ và Trương Hồ Phương Nga bị bỉ bai ồn ào trên các diễn đàn, vì na ná như hoàn cảnh Mã Giám Sinh với Thúy Kiều mà Nguyễn Du từng miêu tả: “Khi ăn khi nói lỡ làng. Khi thầy khi tớ xem thường xem khinh. Khác màu kẻ quý người thanh. Ngẫm ra cho kỹ như hình con buôn”.

Nếu bản cam kết làm vợ 7 năm để lấy 16,5 tỷ đồng của Trương Hồ Phương Nga được xác tín thì sao? Theo Luật Dân sự, hợp đồng ấy vi phạm đạo đức và không được công nhận. Nghĩa là, khi hợp đồng vô hiệu lực thì các bên liên quan phải trả cho nhau những gì đã nhận.

Nghĩa là, Trương Hồ Phương Nga cũng không phải trả cho Cao Toàn Mỹ số tiền 16,5 tỷ đồng, bởi lẽ Cao Toàn Mỹ không thể nào trả lại được những gì đã nhận của Trương Hồ Phương Nga. Khi đó, tội danh “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” sẽ chuyển thành tội danh “mua bán dâm”. Với qui định hiện hành, thì người bán dâm và người mua dâm chỉ bị xử phạt hành chính.

Một tình tiết cũng cần lưu ý tại phiên tòa xét xử vừa qua là bị cáo Trương Hồ Phương Nga cho rằng mình có tâm lý hoang mang phải viết giấy nhận nợ của Cao Toàn Mỹ vì bị uy hiếp bởi một người tên là Mai Phương đe dọa “sẽ vu cho bị cáo tội bán dâm với số tiền 16,5 tỉ đồng”.

Điều này không khó hiểu, dù sao Trương Hồ Phương Nga cũng là hoa hậu, nếu bị bêu rếu thói hư tật xấu thì ắt ảnh hưởng đến tương lai. Thế nhưng, dường như hai kẻ từng có cảm tình không đơn giản như người hâm mộ với người nổi tiếng, đã cùng mắc phải sai lầm khi quyết tâm đẩy nhau vào đường cùng. Cao Toàn Mỹ quyết lấy lại tiền, còn Trương Hồ Phương Nga quyết không trả lại tiền, nên mâu thuẫn ngày càng gay gắt và phát sinh hệ lụy hôm nay.

Nhìn ở góc độ nào, Hoa hậu Trương Hồ Phương Nga cũng không đáng bênh vực. Chấp nhận làm “vợ hai” để có xe, có nhà là chuyện mà một người đẹp có danh hiệu như Trương Hồ Phương Nga không thể không đắn đo cần thiết. Ngược lại, Cao Toàn Mỹ có đáng bênh vực không? Nếu căn cứ vào lời khai của Trương Hồ Phương Nga lại tòa, thì hành vi của Cao Toàn Mỹ rất đáng lên án.

Không ai có quyền đề ra chuẩn mực đàng hoàng cho doanh nhân giàu có, nhưng cậy tiền để theo đuổi những giao dịch đen tối cũng là một biểu hiện suy đồi. Kẻ đổi tình lấy tiền có thể biện hộ bằng hoàn cảnh khó khăn vật chất, còn kẻ đổi tiền lấy tình không thể tha thứ với bất kỳ lý do gì. Nếu xác nhận sòng phẳng bánh ít đi bánh quy lại, thì chắc chắn Cao Toàn Mỹ phải có thái độ đẹp mặt đàn ông hơn!

Vụ án của Hoa hậu Trương Hồ Phương Nga rất phức tạp, vì có quá nhiều góc khuất được các bên che đậy. Hơn nữa, bên cạnh cái lý cũng cần cân nhắc cái tình. Một chân dài thân cô thế cô như Trương Hồ Phương Nga rất đáng thông cảm khi cô muốn tìm một chỗ dựa về tiền bạc.

Tuy nhiên, Trương Hồ Phương Nga đã đi nước cờ sai lầm. Sai lầm thứ nhất là sai lầm về lối sống buông thả lười lao động thích nhiều tiền. Sai lầm thứ hai là sai lầm về chọn lựa đối tượng. Cao Toàn Mỹ không phải đại gia hào phóng và độ lượng như Trương Hồ Phương Nga nhầm tưởng. Tiền chưa hết mà tình đã tan ư? Đại gia lẫn chân dài đều không phải thiện nam tín nữ. Tại anh, tại ả, tại cả đôi đàng “làm cho khốc hại chẳng qua vì tiền”.

Xác định tội danh cho Hoa hậu Trương Hồ Phương Nga ra sao, sẽ có hạ hồi phân giải. Còn với những gì đã hiển lộ trước bàn dân thiên hạ, câu chuyện giữa Cao Toàn Mỹ và Trương Hồ Phương Nga thật bẽ bàng. Sự tỏ vẻ ngớ ngẩn bị lừa đảo của Cao Toàn Mỹ trước đây, và lời tự thú làm “vợ hai” của Trương Hồ Phương Nga bây giờ, quả là khiến những ai còn chút lương tri cảm thấy đau đớn. Số tiền 16,5 tỷ đồng không hề nhỏ, nhưng đã yêu hoa hậu mà chia tay còn đòi lại quà thì chẳng ra thể thống gì. Bài học của Trương Hồ Phương Nga càng nghĩ càng cay đắng “dưới trần mấy mặt làng chơi, chơi hoa đã dễ mấy người biết hoa”.