Con gái tôi 9 tháng, nặng 8,8 kg. Bé ăn uống bình thường, không ngậm. Hằng ngày khẩu phần của bé như sau: 7h sáng ăn một chén cháo; 9h 2 muỗng sữa công thức...

11h 1 chén cháo; 12h bú sữa mẹ; 15h 1/2 chén cháo. 18h 1 chén cháo. 19h30 cháu ngủ và bú sữa mẹ. Trong mỗi bữa cháo tôi có nấu rau củ quả, dầu ăn đầy đủ. Xin hỏi bác sĩ chế độ hằng ngày như vậy có quá nhiều cho bé hay không? (Thục)

Trả lời:

Ảnh minh họa: Mumstreet.co.uk.

Chào bạn,

Bạn không nói rõ chiều cao của bé là bao nhiêu, còn cân nặng của bé hiện trong giới hạn bình thường. Chế độ ăn của bé tháng tuổi này là một ngày ăn 3 bữa cháo hoặc bột với đủ 4 nhóm thực phẩm, kèm theo bú mẹ hoặc uống sữa 5-6 lần/ngày.

Theo như chế độ ăn mà bạn cung cấp thì có thể bổ sung sữa vào khẩu phần ăn của bé, đặc biệt là vào buổi chiều bằng sữa công thức hoặc sữa chua. Khi pha sữa công thức bạn nhớ pha đúng tỷ lệ vì nếu loãng quá sẽ không đủ năng lượng và các chất dinh dưỡng, đặc quá thì bé dễ bị táo bón.

Sau ăn bột khoảng một tiếng bạn cho bé ăn thêm hoa quả hoặc sữa chua (80 g/ngày). Hy vọng con bạn ăn uống đầy đủ và phát triển tốt.

Chúc bé vui khỏe.

Thạc sĩ - bác sĩ Dzoãn Thị Tường Vi
Phòng khám dinh dưỡng, Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội