Để thị trường BĐS có thể nhanh chóng tiếp cận được với nguồn vốn lãi suất ưu đãi, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM kiến nghị chỉ đạo thực hiện ngay lộ trình giảm lãi suất cho vay theo chỉ đạo của NHNN và có lộ trình giảm lãi suất cho vay về mức 11 - 12%/năm.

Ngày 12/4, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản (BĐS) TP HCM có văn bản kiến nghị tới các cơ quan Trung ương về một số giải pháp để giải quyết khó khăn cấp bách nhằm khơi thông thị trường BĐS.

Theo ông Châu, thông tin Ngân hàng Nhà nước công bố ngày 11/4 vừa qua về hạ lãi suất huy động xuống 12%/năm và định hướng hạ lãi suất cho vay trong khoảng 14 - 16%/năm; đặc biệt là giải pháp cho phép các ngân hàng thương mại cơ cấu lại nợ cũ, để doanh nghiệp BĐS có nhu cầu tiếp tục vay mới đã mở ra khả năng tiếp cận nguồn vốn ngân hàng cho doanh nghiệp BĐS, nhà đầu tư và người mua nhà.

Để thị trường BĐS có thể nhanh chóng tiếp cận được với nguồn vốn lãi suất ưu đãi này, ông Lê Hoàng Châu đã kiến nghị chỉ đạo thực hiện ngay lộ trình giảm lãi suất cho vay theo khung trên và có lộ trình giảm lãi suất cho vay về mức 11 - 12%/năm.

Đồng thời kiến nghị Chính phủ, Bộ Tài chính xem xét, giảm thuế thu nhập đối với doanh nghiệp BĐS xuống còn 18 - 20%/năm và giãn nộp đến cuối năm 2013. Về khoản tiền sử dụng đất, ông Châu kiến nghị nên đổi thành thuế sử dụng đất và áp dụng thu ở mức 10 - 15% nhằm giảm đầu vào cho giá thành BĐS, từ đó giảm giá bán