Khoảng 100 đại biểu trẻ được lựa chọn từ khắp nơi trên thế giới sẽ cùng chia sẻ các ý tưởng, pháp triển các giải pháp và tham gia vào một cuộc thảo luận mở về một trong những thách thức lớn nhất của thế giới...

Bayer tuyen chon thi sinh du Hoi nghi Thanh nien ve Nong nghiep toan cau 2017 to chuc tai Bi - Anh 1

Các nhà lãnh đạo trẻ tham gia hội nghị Thanh niên về Nông nghiệp toàn cầu tổ chức tại Úc năm 2015

Trong bối cảnh ngày càng có nhiều người trẻ tuổi mất dần sự gắn kết với ngành nông nghiệp, cùng với dự đoán về sự gia tăng dân số thế giới lên đến 10 tỉ người vào năm 2050, nhu cầu cấp thiết hiện nay là cần có cách tiếp cận lâu dài, tầm nhìn sâu rộng và sáng tạo, giúp thế hệ kế thừa đối mặt với các thách thức của ngành nông nghiệp toàn cầu và đưa ra các giải pháp đối phó.

Đó là lý do Bayer và hai hiệp hội nông dân trẻ của Bỉ là Groene Kring và Fédération des Jeunes Agriculteurs đã tổ chức chương trình Hội nghị Thanh niên về Nông nghiệp Toàn cầu lần thứ ba từ ngày 9 đến 13/10/2017 tại Brussels, Bỉ.

Khoảng 100 đại biểu trẻ được lựa chọn từ khắp nơi trên thế giới sẽ cùng chia sẻ các ý tưởng, pháp triển các giải pháp và tham gia vào một cuộc thảo luận mở về một trong những thách thức lớn nhất của thế giới: Làm thế nào đáp ứng nhu cầu lương thực của thế giới một cách bền vững? Để đăng ký tham dự, các bạn trẻ từ 18 đến 25 tuổi cần nộp một bài luận tập trung vào các nguyên nhân chính gây mất an ninh lương thực và tác động của tình trạng này lên dân số thế giới ngày càng gia tăng.

Vấn đề đặt ra của bài luận dựa trên Các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hiệp Quốc. Tiêu chí lựa chọn cho cuộc thi sẽ là khả năng thể hiện ý tưởng và niềm đam mê góp phần định hình tương lai cho ngành nông nghiệp. Các bài dự thi đang được tuyển chọn trực tuyến đến ngày 13/01/2017.

Trong năm 2015, các đại biểu đến từ 33 quốc gia đã đưa ra Tuyên ngôn Thanh niên Nông nghiệp Canberra, một kế hoạch hành động được định hướng với các khuyến nghị về việc tối đa hóa tác động tích cực của thanh niên vào nền an ninh lương thực, đã được đệ trình lên Ủy ban Liên Hiệp Quốc về An ninh Lương thực Thế giới tại Rome sau đó.

“Đến từ 33 quốc gia với các nền giáo dục khác nhau, toàn bộ 100 đại biểu đã cùng nhau trình bày các góc nhìn độc đáo, sâu rộng và đưa ra các ý tưởng tranh luận nhằm giải quyết mối quan tâm chung của toàn cầu. Thật tuyệt vời khi nhìn thấy một tập thể đầy nhiệt huyết cùng đối mặt thử thách và cùng xây dựng tầm nhìn chung giải quyết bài toán an ninh lương thực toàn cầu”, Samba Ouma Zablon, đại biểu năm 2015 đến từ Kenya, người được chọn để trình bày bảng tuyên ngôn trước Liên Hiệp Quốc nhớ lại. Trong năm 2017, chương trình được tiếp nối tại Thủ đô của châu Âu.

“Chúng tôi rất vinh hạnh được phối hợp tổ chức Hội nghị Thanh niên về Nông nghiệp lần này tại Brussels,” Tổng Thư ký Fédération des Jeunes Agriculteurs (FJA), Guillaume Van Binst chia sẻ. “FJA hướng đến việc tập trung các nhà đầu tư, tổ chức các cuộc vận động, và hướng đến người làm nông và cộng đồng nói chung. Và có nơi nào thực hiện điều đó tốt hơn là sự kiện toàn cầu uy tín này?” Chủ tịch Quốc gia của Groene Kring Giel Boey nói.

Bayer tuyen chon thi sinh du Hoi nghi Thanh nien ve Nong nghiep toan cau 2017 to chuc tai Bi - Anh 2

Nguyễn Vinh Bảo, sinh viên đại học RMIT Hà Nội, đại diện Việt Nam tham dự hội nghị Thanh niên về Nông nghiệp toàn cầu tổ chức tại Úc năm 2015

Box: Nhằm tạo thêm cơ hội giao lưu, học hỏi cho giới trẻ, bên cạnh việc tuyển chọn thí sinh xuất sắc nhất để tham gia Hội nghị toàn cầu tại Brussels, Bỉ vào tháng 10/2017, Bayer Việt Nam sẽ trao thêm giải thưởng cho những thí sinh có bài dự thi và ý tưởng nổi trội. Để có cơ hội nhận được giải thưởng mở rộng này, thí sinh thực hiện hai bước sau:

Bước 1: Gửi bài dự thi đến trang web chính thức của cuộc thi www.youthagsummit.com .

Bước 2: Gửi email xác nhận đã nộp bài dự thi kèm theo bài dự thi đến địa chỉ email communications.vn@bayer.com .Hạn chót nộp bài dự thi là ngày 13/1/2017. Các thí sinh thắng giải tại Việt Nam sẽ có cơ hội tham gia các buổi giao lưu với chuyên gia đầu ngành từ các cơ quan đoàn thể, cũng như các chuyến thực địa tại các vùng nông nghiệp trọng điểm của Việt Nam nhằm mở rộng kiến thức về canh tác nông nghiệp hiện đại. Kết quả cuộc thi dự kiến sẽ được công bố vào tháng 8/2017.

Hội nghị Thanh niên về Nông nghiệp là hội nghị toàn cầu truyền cảm hứng và kết nối thế hệ những nhà lãnh đạo trẻ kế thừa trong ngành nông nghiệp với các ngành liên quan.

Tại Hội nghị, 100 nhà lãnh đạo trẻ từ 18 đến 25 tuổi đến từ khắp nơi trên thế giới sẽ gặp gỡ và cùng xây dựng các góc nhìn và tạo nên một cuộc đối thoại mở về một trong những thách thức lớn của thế giới: Làm thế nào đáp ứng nhu cầu lương thực cho con người một cách bền vững? Hội nghị Thanh niên về Nông nghiệp đóng góp một phần vào Chương trình Giáo dục Nông nghiệp và hướng đến mục tiêu gia tăng nhận thức về lương thực cũng như nông nghiệp trên toàn cầu.

Được biết, Groene Kring (GK) là hiệp hội nông dân trẻ tại Flanders (Bỉ) với khoảng 3500 thành viên. GK kết nối các nông dân trẻ thông qua các hoạt động, tạo điều kiện trao đổi thông tin giữa các thành viên với nhau.

Hơn nữa, GK còn tổ chức các chương trình giáo dục về kinh doanh và tạo điều kiện cho việc chuyển giao công việc kinh doanh nông nghiệp của các hộ gia đình. Hiệp hội bảo vệ lợi ích của các nông dân trẻ trong vùng, ở tầm quốc gia và quốc tế. Trên hết, GK hướng đến việc nâng cao hình ảnh của ngành nông nghiệp.

Còn Fédération des Jeunes Agriculteurs là phong trào thanh thiên và là một tổ chức nông nghiệp đại diện cho tất cả nông dân trẻ tại vùng Walloon. FJA đại diện quan điểm của 2800 thành viên và những người ủng hộ họ ở cấp quốc gia và châu Âu.

Tổ chức còn đồng thời thực hiện các khóa đào tạo và được đánh giá là một trung tâm chuyên nghiệp dành cho tất cả những ai quan tâm đến nông nghiệp cũng như các chuyên gia trong ngành nông nghiệp.