Bằng những lời hứa hẹn sẽ bổ nhiệm vị trí quản lý, mức lương hàng chục triệu đồng sau khi người xin việc tham gia khóa đào tạo, Cty TNHH Tư vấn đầu tư IDCO (Cty IDCO - Số 108, đường GS1, KĐT-TM-DV Quảng Trường Xanh, khu phố Tây B, phường Đông Hòa, thị xã Dĩ An, Bình Dương) đã lừa mỗi người xin việc hàng chục triệu đồng. Đáng nói, đây là những chiêu trò được một nhóm đối tượng sử dụng, hoạt động nhiều năm qua ở Bình Dương nhưng vẫn chưa được xử lý đến nơi đến chốn!

'Bay' tuyen dung lua nguoi lao dong - Anh 1

Hàng ngày vẫn có nhiều người lao động đến trụ sở Cty IDCO để ứng tuyển. Ảnh: L.T

“Mồi nhử” lương cao, chức to!

Ra trường đã lâu nhưng chưa tìm được việc làm, anh Trần Văn D nộp đơn ứng tuyển qua mạng vị trí nhân viên văn phòng, với mức lương 4,8 triệu đồng/tháng, sau 2 tháng thử việc, mức lương sẽ là 6 triệu đồng/tháng. Anh D được nhân viên Cty IDCO gọi điện, yêu cầu đến trụ sở Cty để phỏng vấn. “Sau khi xem qua bằng cấp, tôi được Cty thông báo trúng tuyển và cần đi học việc 1 tuần về tư vấn khách hàng” - D kể lại.

Học được một ngày, người phụ trách nhân sự tên Ngân thông báo với D rằng, do Cty vừa mới thành lập, đang thiếu một vị trí quản lý nhân sự, ban giám đốc công ty nhận thấy hồ sơ của D rất phù hợp, vì D là người đã từng đi làm, có kinh nghiệm và có bằng cấp nên được xem xét. Để tăng lòng tin cho D, trưởng phòng nhân sự mời lên phòng riêng để trao đổi thêm về công việc, mức lương và những cơ hội thăng tiến về sau…

“Tôi tốt nghiệp đại học, có bằng ngoại ngữ, nên sau khi nghe Cty thuyết phục tôi thấy rất hợp lý nên đã chấp thuận những yêu cầu mà Cty đưa ra, đó là: Muốn làm ở vị trí quản lý nhân sự thì phải đi học một khóa về nghiệp vụ quản lý nhân sự trong vòng 2 tháng 15 ngày với tổng số tiền 9,85 triệu đồng. Trong quá trình đi học vẫn được nhận lương thử việc. Học xong được ký hợp đồng chính thức, mức lương đảm bảo không thấp hơn 8 triệu đồng/tháng” - D, kể. Sau khi đồng ý đi học, đóng tiền, D được đưa đến học tại một trung tâm đào tạo đặt trong sân bóng đá mini Chín Lâm (Thuận An, Bình Dương). Tại đây, các học viên bị một nhân viên của trung tâm tên Nguyệt thu lại toàn bộ biên lai để chuyển về cho Cty.

'Bay' tuyen dung lua nguoi lao dong - Anh 2

Cái gọi là “giáo trình” mà học viên được học để làm quản lý nhân sự cho Cty IDCO (Bình Dương).

Qua mấy ngày học, D làm quen với một số bạn bè và được biết, tất cả họ đều được Cty hứa hẹn cùng một vị trí là quản lý nhân sự nên nảy sinh nghi ngờ. “Chúng tôi lên mạng tìm hiểu thì thấy tên của Cty IDCO rất giống với tên của một Cty lớn, chính điều này đã khiến chúng tôi ngộ nhận ngay từ ban đầu. Tìm hiểu kỹ lại thì thấy Cty này mới thành lập được 3 tháng, nhân viên ở trụ sở chính chỉ lèo tèo mấy người, không hoạt động sản xuất kinh doanh gì, chỉ ngồi tuyển dụng, vậy mà hứa hẹn cho 9 người được làm vị trí quản lý nhân sự. Thêm vào đó, việc học hành rất chán... Chúng tôi muốn lấy lại biên lai để rút lại tiền thì trung tâm và Cty không đồng ý” - Nguyễn Thị T.T, người xin việc, đóng 9,85 triệu đồng tiền học quản lý, bức xúc nói. Không chỉ vậy, Cty còn đề nghị chị T.T đi kêu gọi, giới thiệu người đến Cty phỏng vấn, nhận việc, nếu giới thiệu được người đến xin việc, Cty sẽ trả lương!

Chiêu cũ diễn lại, nhiều lao động vẫn “dính bẫy”

Ngày 10.10, tôi theo chân một học viên của IDCO tới trụ sở Cty để xin việc. Mới đẩy cửa bước vào, các nhân viên ở đây đã nhìn chúng tôi với một thái độ cảnh giác và hỏi ngay “các em liên lạc với ai để tới đây?”. Người đi cùng tôi lên tiếng: “Em là L.M.A, em đã liên hệ với chị Hằng, em đã phỏng vấn, đã đóng tiền rồi, nay em giới thiệu thêm người mới”. Một nhân viên nam tự xưng tên Dinh đón chúng tôi và ra hiệu là người quen nên những người khác không hỏi gì thêm. L.M.A đã đóng 300 ngàn đồng trong ngày phỏng vấn nên hôm nay Dinh đề nghị nói chuyện riêng với cô nhằm thuyết phục L.M.A đóng thêm tiền tham gia khóa đào tạo ngắn hạn, sau đó đào tạo dài hạn để lên làm quản lý.

'Bay' tuyen dung lua nguoi lao dong - Anh 3

Trụ sở lớp học đã được rao cho thuê lại. Ảnh: L.T

Phần tôi, vì tôi giới thiệu đang làm thời vụ ở một Cty nên những người ở IDCO không đồng ý phỏng vấn. “Cứ về xin nghỉ việc ở Cty đang làm đi, chuẩn bị hồ sơ xin việc rồi mang đến đây” - người phụ nữ trong nhóm tuyển dụng lên tiếng, giọng tỏ vẻ không hài lòng, mắt không rời khỏi chiếc điện thoại. Ngay trong buổi chiều chúng tôi đến, dù hơi muộn nhưng vẫn có một số người đến Cty IDCO để ứng tuyển. Người đến ứng tuyển phải giới thiệu ngay là được ai gọi điện hoặc liên hệ với ai thì mới được tiếp tục phỏng vấn!

Điều đáng nói, cách thức tuyển dụng, yêu cầu người xin việc nộp tiền tham gia khóa học, hứa hẹn vị trí cao hơn, lương cao hơn… là chiêu trò không mới nhưng vẫn có rất nhiều người lao động “dính bẫy”. Cụ thể, người đứng lớp tự nhận tên Quang Đức Từ, được giới thiệu là CEO của Thiện Ngôn Group, học ở Singapore, diễn giả nổi tiếng… Khi người lao động tố cáo Cty TNHH tư vấn và giáo dục Kỹ Năng Việt (KNV - 35/06 đường D1 khu dân cư Việt Sing, P.An Phú, Thuận An, Bình Dương) lừa người lao động, ông Quang Đức Từ được giới thiệu là tổng giám đốc Cty, cũng là “thầy” dạy cho các học viên. Năm 2014, Cty Kỹ Năng Việt này bị nhiều người lao động gửi đơn tố cáo đến cơ quan chức năng, với nội dung “tự nhận là nhà tuyển dụng, yêu cầu người lao động tham gia khóa học giao tiếp… để thu của người lao động hơn 8,5 triệu đồng/người”. Sau đó, Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Bình Dương đã có văn bản đề nghị thanh, kiểm tra xử phạt.

'Bay' tuyen dung lua nguoi lao dong - Anh 4

“Thầy” Quang Đức Từ . Ảnh do học viên cung cấp

Năm 2015, rất nhiều người lao động khác cũng bị Cty TNHH tư vấn và đào tạo Châu Á - Thái Bình Dương (P.Tân Đông Hiệp, TX. Dĩ An) lừa hàng chục triệu đồng với chiêu tương tự. Cụ thể, Cty tuyển dụng nhân viên tư vấn với mức lương khoảng 5 triệu đồng nhưng yêu cầu phải tham gia khóa học nghiệp vụ tư vấn (5-7 ngày do công ty dạy). Để làm việc, người xin việc phải đóng 650.000 đồng với lý do tạm thu để giữ chân, sau 2-3 tháng làm việc, công ty sẽ trả lại. Ai có bằng cấp, Cty khen năng động và ngỏ ý nâng đỡ, đặc cách lên làm quản lý với điều kiện phải đóng gần 10 triệu đồng để học nghiệp vụ quản lý! Người lao động đã tố cáo Cty lên cơ quan Công an Bình Dương hành vi “lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Năm 2015, Sở LĐTBXH tỉnh Bình Dương tiến hành kiểm tra 2 công ty có hình thức hoạt động tương tự vì có dấu hiệu lừa đảo khi dạy các kỹ năng thuyết trình và hứa giải quyết việc làm cho người xin việc nhưng sau đó “xù” luôn.

“Công ty có dấu hiệu lừa đảo…”

“Lớp học ban đầu có 25 người, sau đó “rơi rụng” dần. Một số người ở lại, ông “thầy” tỏ thái độ thờ ơ, học viên còn cãi nhau “tay đôi” với “thầy”… Sau đó, Cty IDCO thông báo sẽ chuyển chúng tôi sang một lớp khác với các học viên mới, trụ sở lớp học này đang được người ta rao cho thuê lại. Cty đang cố làm cho chúng tôi nản, nghỉ học, mất tiền. Chúng tôi đã làm đơn tố cáo hành vi của Cty IDCO lên Công an phường Đông Hòa, Công an Dĩ An, Công an Thuận An nhưng đến giờ Cty IDCO vẫn hoạt động. Chưa kể, Cty còn gọi tôi lên và yêu cầu tôi rút đơn tố cáo nếu không sẽ xử lý” - Trần Văn D cho biết.

Theo thông tin từ Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Bình Dương, Cty TNHH tư vấn đầu tư IDCO được cấp phép hoạt động vào ngày 15.6.2016. Trao đổi với chúng tôi, Phòng LĐTBXH thị xã Dĩ An, Cơ quan BHXH tỉnh Bình Dương cho biết, Cty TNHH tư vấn đầu tư IDCO không khai báo lao động, không tham gia BHXH cho bất kỳ người lao động nào. PV Báo Lao Động đã chuyển thông tin người lao động cung cấp cho Công an tỉnh Bình Dương. Trao đổi với PV, ông Nguyễn Minh Hoàng - Phó phòng PA81 - An ninh kinh tế, Công an tỉnh Bình Dương, cho biết, nếu đúng như những gì người lao động tố cáo thì Cty có dấu hiệu lừa đảo người lao động. Phòng An ninh kinh tế (Công an tỉnh Bình Dương) tiếp nhận sự việc, và đề nghị những người lao động từng ứng tuyển, đóng tiền cho Cty IDCO cần làm đơn tố cáo gửi Phòng An ninh kinh tế, công an tỉnh Bình Dương để cung cấp thêm thông tin.

PHÓNG SỤ ĐIỀU TRA CỦA LÊ TUYẾT