NDĐT - Ngày 20 và 21- 12, Bộ Y tế tổng kết dự án hỗ trợ chăm sóc sức khỏe người nghèo tại các tỉnh miền núi phía bắc và Tây Nguyên do Liên minh Châu Âu (EU) tài trợ. Năm tỉnh gồm: Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Kon Tum, Gia Lai, là những địa phương có tỷ lệ người dân tộc thiểu số chiếm tới 65,6% dân số.

Dự án tập trung cung cấp bảy gói dịch vụ y tế: làm mẹ an toàn; phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ em; tiêm chủng mở rộng; phòng chống nhiễm khuẩn hô hấp; cải thiện quản lý bảo hiểm y tế và hỗ trợ trực tiếp người nghèo khám chữa bệnh; chăm sóc mắt dự vào cộng đồng; y tế học đường. Dự án cũng dành một phần hỗ trợ để cải thiện điều kiện làm việc cho các cơ sở y tế.

Dự án cũng thí điểm triển khai mô hình chăm sóc bệnh nhân hen và tăng huyết áp dựa vào cộng đồng tại huyện Tam Đường tỉnh Lai Châu và huyện Kon Rẫy tỉnh Kon Tum. Thí điểm mô hình thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT theo định suất tại ba xã tại huyện K’Bang tỉnh Gia Lai và mở rộng ở bốn xã huyện Đăk Tô tỉnh Kon Tum.

Kết quả cho thấy, chỉ số phụ nữ đẻ được khám thai ít nhất ba lần tăng dần qua các năm từ năm 2010 (49,5%), đến năm 2011 (65,8%) và 2012 (68,3). Việc hỗ trợ hoạt động khám thai giúp trạm y tế xã quản lý tốt hơn các trường hợp thai nghén, tư vấn tốt hơn cho người phụ nữ mang thai về chế độ ăn, nghỉ ngơi, làm việc và lựa chọn nơi sinh hợp lý, vận động phụ nữ đến cơ sở y tế để đẻ. Đồng thời giúp quản lý được đối tượng và cung cấp viên đa vi chất đến với phụ nữ có thai. Phần lớn phụ nữ sinh đẻ đều được cấp viên đa vi chất.

Đáng chú ý, tỷ lệ phụ nữ đẻ được cán bộ y tế đỡ đẻ đạt tỷ lệ rất cao. Đây là một trong những thành công lớn của Dự án do hoạt động này rất khó can thiệp đặc biệt là ở các huyện, xã vùng sâu vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Phong tục tập quán, địa hình hiểm trở, giao thông đi lại khó khăn nhất là mùa mưa gây khó khăn không nhỏ để phụ nữ có thai đến các cơ sở y tế đẻ. Chỉ số này tăng qua các năm ở cả năm tỉnh và tăng cao ở ba tỉnh Điện Biên, Sơn La và Kon Tum.

Hoạt động hỗ trợ phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ em cũng rất được quan tâm qua các hoạt động hỗ trợ và can thiệp. Tỷ lệ trẻ dưới năm tuổi bị suy dinh dưỡng giảm dần qua các năm: 2008 (30,8%); 2009 (26,2%); 2010 (25,7%); 2011 (24,6%) và 9 tháng 2012 (23,5%). Tổng số trẻ dưới 5 tuổi được phát hiện suy dinh dưỡng nặng là 88.632 trẻ và số trẻ được cấp sản phẩm phục hồi dinh dưỡng là 40.714 trẻ. Những trẻ được nhận và sử dụng sản phẩm PHDD đã được cải thiện nhiều về tình trạng suy dinh dưỡng, tăng cân nặng. Tuy nhiên vẫn còn một số trẻ quay trở về tình trạng suy dinh dưỡng nặng sau khi hết đợt cung cấp sản phẩm PHDD.

Đáng chú ý có gần 800 nghìn nghèo nhất là người dân tộc thiểu số được hỗ trợ chi phí khám, chữa bệnh. Các hoạt động hỗ trợ của dự án nhằm tăng cưởng sử dụng nguồn tài trợ để trực tiếp hỗ trợ tài chính cho người nghèo theo Quyết định 139 của Chính phủ. Hỗ trợ chi trả chi phí khám chữa bệnh cho người nghèo, nhất là đặc biệt người dân tộc thiểu số nhằm tăng khả năng tiếp cận và được hưởng các dịch vụ y tế có chất lượng; giảm gánh nặng chi phí trong khám chữa bệnh đối với các hộ gia đình nghèo.