Hãng AP đưa tin vào sáng 5/11 (giờ VN), FBI đã công bố những tài liệu điều tra tham nhũng về cựu Tổng thống Bill Clinton cách đây 15 năm khiến bầu tổng thống Mỹ có thể bị hủy vào giờ cuối.

Thoạt tiên dữ liệu này sẽ làm xáo trộn chiến dịch của ứng cử viên tổng thống Đảng Dân chủ Hillary Clinton. Được biết, tài liệu liên quan tới việc ông Bill Clinton (thời điểm đó đã mãn nhiệm tổng thống) ra lệnh ân xá cho doanh nhân Marc Rich - người bị truy tố về tội trốn thuế và thực hiện những hợp đồng bất hợp pháp với Iran trong cuộc khủng hoảng con tin 1979-1981. Những người đối địch với cựu tổng thống Mỹ đã phát hiện con gái của doanh nhân được ân xá, đã quyên góp hơn một triệu USD cho chiến dịch tranh cử vào Thượng viện của bà Hillary Clinton và thư viện Tổng thống Bill Clinton.

Được biết, cuộc điều tra đã khép lại vào năm 2005. Nhưng với các tài liệu được công bố, FBI cho rằng cựu tổng thống đã phạm luật. Đáng lưu ý là tập tài liệu được công bố khi chỉ còn một tuần nữa cuộc bầu cử sẽ diễn ra ở Mỹ. Nhiều người cho rằng, chiến dịch bầu cử tại Mỹ đang vấp phải thách thức nghiêm trọng. Trước đó, Giám đốc FBI James Comey cũng đã tuyên bố tái điều tra email của bà Hillary.

Bau tong thong My co the bi huy vi du lieu moi cua FBI? - Anh 1

Có nguy cơ cuộc bầu cử tổng thống giữa Donald Trump - Hillary Clinton bị hủy vào phút chót vì dữ liệu của FBI? (Ảnh: AP)

Ai cũng cho rằng tất cả những điều này rõ ràng đang chống lại bà Hillary, và dường như là có lợi cho Donald Trump. Nhưng cũng chưa hẳn có lợi, vì chung cuộc có thể bầu cử sẽ bị hủy bỏ vì những chuyện lùm xùm đáng tiếc của cả hai ứng viên.

Theo một số học giả, tầng lớp chính trị Mỹ đặt cược vào bà Hillary sẽ bằng mọi cách không để cho Trump thắng cử. Các thăm dò dư luận trước bầu cử thực sự cho thấy chiến thắng của Trump sẽ là một thách thức đối với hệ thống chính trị Mỹ. Bởi vì khi ông là chủ nhân Nhà Trắng, ông sẽ tái đánh giá nhiều nghĩa vụ cùng các mô hình chính trị - xã hội Mỹ hiện nay.

Cũng theo AP, sau khi FBI tung kết quả điều tra về cựu Tổng thống Clinton, Hillary có thể vì vậy mà tuyên bố rút khỏi cuộc đua, thì như thế không khác gì bãi bỏ bầu cử… Một điều rõ ràng là nước Mỹ hiện đang trong một cuộc khủng hoảng chính trị sâu sắc.

Một điều lạ là, thông thường trước bầu cử Mỹ hai tháng, Bộ Tư pháp Mỹ và FBI không khôi phục những vụ điều tra chống lại ứng cử viên tổng thống. James Comey đã phá vỡ truyền thống này, nhưng rất khó cáo buộc giám đốc FBI có định kiến. Chỉ còn hơn 4 ngày nữa là bỏ phiếu. Liệu với những gì đã xảy ra, bầu tổng thống Mỹ 8/11 sắp tới có bị hủy?

Khánh Phương (Theo AP, 11/2016)