VOV.VN - Trong vòng 2 cuộc bầu cử Tổng thống Romania, ông Iohannis đang dẫn đầu với 56% số phiếu bầu, trong khi ông Ponta giành được 44%.

Ngày 16/11, Thủ tướng Romania Victor Ponta thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử Tổng thống vòng 2, trước ứng cử viên Klaus Iohannis, người được liên minh trung hữu gồm đảng Dân tộc-Tự do và đảng Dân chủ Tự do hậu thuẫn.

Đây là kết quả khá bất ngờ khi các khảo sát trước thềm bầu cử đều cho thấy ông Ponta dẫn trước và ông cũng là người giành được số phần trăm cử tri ủng hộ cao hơn trong cuộc bỏ phiếu vòng 1.

Thủ tướng Romania Victor Ponta thừa nhận thất bại (Ảnh Reuters)

Trong vòng một cuộc bầu cử Tổng thống được tổ chức hôm 2/11 vừa qua, ông Ponta đã giành được 40,44% số phiếu ủng hộ, trong khi ông Iohannis được 30,37% phiếu. Các cuộc thăm dò dư luận ngay trước thềm cuộc bầu cử vòng 2 cho thấy, ông Ponta dẫn trước đối thủ của mình tới 10 điểm và nhiều khả năng sẽ trở thành Tổng thống mới của Romania thay thế Tổng thống sắp mãn nhiệm Traian Basescu sau 10 năm cầm quyền.

Tuy nhiên, với 1/3 số phiếu được kiểm, ông Iohannis đang dẫn đầu với 56% số phiếu bầu, trong khi ông Ponta giành được 44%. Mặc dù kết quả chính thức chưa được công bố nhưng ông Ponta đã thừa nhận thất bại và chúc mừng chiến thắng của ông Iohannis.

Ông Ponta nói: “Tôi muốn cảm ơn người dân Romania đã bỏ phiếu cho tôi. Tôi muốn nói rằng quyết định của người dân luôn đúng. Tôi đã gọi và chúc mừng chiến thắng ông Iohannis. Tôi và đồng nghiệp của tôi sẽ tiếp tục thực hiện sứ mệnh của mình”.

Mặc dù thất bại trong cuộc bầu cử lần này nhưng ông Ponta bác bỏ khả năng từ chức Thủ tướng. Theo ông Ponta, liên minh Dân chủ xã hội sẽ vẫn nắm quyền cho đến khi cuộc bầu cử quốc hội diễn ra vào năm 2016.

Giới quan sát cho rằng, một trong những nguyên nhân gây ra sự thất bại khá bất ngờ của ông Ponta có thể là do số lượng cử tri đi bỏ phiếu rất đông. Nếu các cử tri tại những thành phố lớn có xu hướng ủng hộ lực lượng đối lập được huy động, thì khi đó lợi thế nghiêng về ông Iohannis. Ông Iohannis cũng được lòng của những cử tri trong chiến dịch tranh cử bằng sự chân thành và những cam kết đáng tin cậy.

Cuộc bỏ phiếu này được cho là rất quan trọng để thúc đẩy nền kinh tế của một trong những quốc gia nghèo nhất châu Âu. Romania đang trải qua thời kỳ khủng hoảng kinh tế, với chính sách "thắt lưng buộc bụng" sau khi gia nhập Liên minh châu Âu vấp phải sự phản đối của người dân.

Chiến dịch bầu cử cũng bị phủ bóng bởi hàng loạt các cáo buộc tham nhũng bê bối nhằm vào quan chức thân cận của Thủ tướng. Tại Romania, Tổng thống chịu trách nhiệm cho các chính sách ngoại giao, quốc phòng, chỉ định người đứng đầu cơ quan tình báo, công tố…

Vì vậy, tân Tổng thống dự kiến sẽ phải đối mặt với nhiều sức ép, bao gồm thúc đẩy nền kinh tế yếu kém, tình trạng tham nhũng gia tăng cũng như sự quản lí yếu kém. Trong chiến dịch tranh cử của mình, ông Iohannis đã cam kết sẽ tăng cường luật pháp, thu hút nhiều đầu tư nước ngoài để vực dậy nền kinh tế./.