Ngày 27-11, cử tri Pháp tham gia vòng 2 cuộc bầu cử sơ bộ của cánh trung - hữu để chọn 1 trong số 2 ứng viên Francois Fillon và Alain Juppe ra tranh cử tổng thống năm 2017. Sau cuộc tranh luận hôm 24-11, ông Fillon được đánh giá cao hơn đối thủ Juppe. Người có biệt danh “Thatcher của nước Pháp” này được đánh giá sẽ làm nên chuyện trong bối cảnh đảng Xã hội cầm quyền đang rơi vào hỗn loạn

Không quá nổi bật

Ông Fillon, 62 tuổi, một luật sư làm chính trị, lớn lên trong một gia đình Công giáo ở Sarthe, miền tây nước Pháp. Cha ông là công chứng viên còn mẹ là giáo viên lịch sử.

Năm 27 tuổi, ông Fillon được bầu làm thị trưởng Sable, và nỗ lực không ngừng trên từng bậc thang chính trị để trở thành Thủ tướng trong chính phủ của Tổng thống Nicolas Sarkozy vào năm 2007. “Ông Sarkozy là một nhân vật nổi bật, do đó rất nhiều người không thực sự biết Fillon là ai”, Aurelien Mondon, giảng viên chính trị cao cấp tại Đại học Bath, cho biết.

Ông Fillon, cùng vợ và 5 con sống trong một lâu đài có từ thế kỷ XII ở gần nơi ông đã lớn lên. Ông thích đua xe và từng xuất hiện trong chương trình Top Gear trên truyền hình Pháp.

Bau cu Tong thong Phap: Francois Fillon, ung vien noi bat cua dang Cong hoa - Anh 1

Ông Francois Fillon được đánh giá sẽ là người đại diện cho đảng Cộng hòa sau cuộc tranh luận mạnh mẽ. Ảnh: CNN

Quan điểm tranh cử

Ông Fillon tranh cử với lời hứa tăng giờ làm lên 39 giờ/tuần so với 35 giờ hiện nay, cắt giảm chi tiêu công, bãi bỏ thuế tài sản, giảm nhập cư và đầu tư 12 tỷ EUR cho lĩnh vực an ninh, quốc phòng và công lý.

Ứng viên đảng Cộng hòa này ngưỡng mộ cựu thủ tướng Anh và có quan điểm cứng rắn về công đoàn. Ông cam kết sẽ cắt giảm 500.000 việc làm dân sự.

Ông Fillon muốn xây dựng một mối quan hệ gần gũi hơn với Nga. Ông cho rằng, mối nguy hiểm thực sự đối với Châu Âu không phải từ Nga và các biện pháp trừng phạt Moscow chỉ mang lại thất bại, thiệt hại cho Châu Âu. “Ông Fillon muốn xích lại gần Nga và điều này được các chính trị gia Nga ca ngợi”, ông Mondon cho biết.

Năm 2013, ông Fillon phản đối hôn nhân đồng tính, song điều này đã được cho phép dưới thời Tổng thống Francois Hollande. “Ông Fillon đến từ phe Công giáo bảo thủ và được ủng hộ bởi các tổ chức Công giáo cực đoan – từng tổ chức biểu tình chống hôn nhân đồng tính 3 năm trước đây”, ông Mondon giải thích.

Tổng thống tiếp theo?

Chỉ vài tuần trước, ông Fillon không được đánh giá cao, nhưng ông đã thuyết phục cử tri thông qua các cuộc tranh luận trên truyền hình. Ông có quan điểm rõ ràng trong cuộc chiến chống khủng bố Hồi giáo và IS sau khi xuất bản cuốn sách “Chiến thắng chủ nghĩa Hồi giáo toàn trị”.

“Gần đây, chúng tôi vẫn nghĩ rằng ông Juppe hoặc Sarkozy sẽ là đối thủ của ứng viên đảng Xã hội Marine Le Pen trong cuộc bầu cử tổng thống. Ông Juppe được xem là quá ôn hòa, ông Sarkozy được xem là một kẻ đạo đức giả vì đã không làm tốt vai trò tổng thống hồi năm 2007, trong khi ông Fillon có các đặc điểm mà không ứng viên đảng Cộng hòa nào có được. Vì vậy, ông Fillon sẽ là một đối thủ khó nhằn của bà Le Pen”, ông Mondon nhận định.

An Bình
(Theo CNN)