Tối 13/10 (giờ địa phương), cuộc tranh luận truyền hình đầu tiên giữa 7 ứng viên Tổng thống Pháp thuộc cánh hữu đã bắt đầu.

Bau cu Tong thong Phap: 7 ung vien canh huu tranh luan tren truyen hinh - Anh 1

Hai ứng viên Tổng thống Pháp Alain Juppe (trái) and Nicolas Sarkozy. (Ảnh: AFP)

Cuộc tranh luận là dịp để các ứng cử viên giới thiệu chương trình tranh cử cùng những cam kết để người dân có thêm thông tin về các ứng viên đăng ký ra tranh cử Tổng thống năm 2017. Cuộc tranh luận kéo dài 150 phút đã thu hút sự chú ý đặc biệt của người dân Pháp.

7 ứng cử viên đã lần lượt trình bày các quan điểm và giải pháp cho tỷ lệ thất nghiệp đang lên tới 10% tại Pháp; quan điểm về việc tăng thời gian làm việc, cắt giảm chi tiêu công; giải pháp cho vấn đề nợ công và thâm hụt ngân sách; quan điểm về cuộc chiến chống Hồi giáo cực đoan và nhập cư bất hợp pháp… Đây là những vấn đề đang trở thành thách thức đối với nước Pháp trong thời điểm hiện nay.

Thăm dò nhanh cho thấy, hai ứng cử viên Nicolas Sarkozy và Alain Juppe được đánh giá là những người trình bày chương trình tranh cử thuyết phục nhất. Đây cũng là 2 ứng viên được dự đoán có khả năng chiến thắng ở vòng sơ bộ.

Tại Pháp, tranh luận trực tiếp sẽ được tổ chức 4 lần. Sau lần tranh luận thứ 4, người chiến thắng sẽ ra tranh cử tại cuộc bầu cử Tổng thống Pháp gồm hai vòng theo hình thức phổ thông đầu phiếu.