Trong bài phát biểu sau khi có kết quả bầu cử, bà Hillary Clinton đã thừa nhận thất bại. Bà cũng đã kêu gọi người dân Mỹ "mở lòng" và để cho ông Trump có cơ hội lãnh đạo đất nước.

Trong bối cảnh có tới hơn 3 triệu người Mỹ ký vào thỉnh nguyện thư trên trang www.change.org yêu cầu đại cử tri bỏ phiếu cho nữ ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton, cũng như làn sóng biểu tình phản đối Tổng thống đắc cử Donald Trump tại Mỹ vẫn chưa chấm dứt và bước sang ngày thứ 5 liên tiếp, người ta bắt đầu tin vào sự xuất hiện của khe cửa hẹp dành cho cựu Ngoại trưởng Mỹ Clinton, theo thông tin trên báo Tin tức.

Bau cu tong thong My: Rat kho xoay chuyen tinh the - Anh 1

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump, cùng phu nhân Melania và lãnh đạo đa số ở Thượng viện Mitch McConnell tại đồi Capitol hôm 10/11/2016 (Ảnh AP)

Cho đến giờ chiến thắng bất ngờ của ông Trump vẫn khiến cho hàng triệu người Mỹ cũng như toàn thế giới choáng váng. Chỉ ngay sau khi có kết quả chính thức ông Trump nhận được hơn một nửa trong tổng số phiếu đại cử tri, hàng nghìn người đã đổ xuống đường tập trung biểu tình phản đối ông làm Tổng thống.

Một người dân tại North Carolina cho biết lí do duy nhất ông Trump chiến thắng là do “đại cử tri đoàn”. Theo lập luận của phe kêu gọi, bà Clinton mới là người chiến thắng với đa số phiếu phổ thông, cao hơn ông Trump trên 200.000 phiếu.

Tuy nhiên, rất khó khăn để có thể xoay chuyển kết quả bầu cử Mỹ 8/11. Trong bài phát biểu đầu tiên sau khi có kết quả bầu cử với những người ủng hộ vào ngày 9/11, bà Hillary Clinton đã thừa nhận thất bại.

Bà đồng thời đề nghị làm việc với tỷ phú địa ốc Trump vì lợi ích của nước Mỹ. Hơn thế nữa, bà cũng đã kêu gọi người dân Mỹ "mở lòng" và để cho ông Trump có cơ hội lãnh đạo đất nước đang bị chia rẽ sâu sắc này.

Tháng 12 tới, đại cử tri đoàn sẽ chính thức bỏ lá phiếu bầu cử, nếu các đại cử tri có lựa chọn tương tự như bang của họ, ông Donald Trump sẽ chính thức trở thành chủ nhân tiếp theo của Nhà Trắng. Theo truyền thống, đại cử tri sẽ đưa ra lựa chọn dựa trên kết quả của Ngày bầu cử hôm 8/11 tại bang họ đại diện.

Tuy nhiên, ngay cả những bang không cho phép có thay đổi ngược với kết quả ngày tổng tuyển cử, đại cử tri vẫn có thể đưa ra lựa chọn của cá nhân và chịu phạt tài chính . Nhưng theo thống kê của New York Times thì trong lịch sử bầu cử Mỹ, 99% đại cử tri thuận theo lựa chọn của đảng và của bang mà họ đại diện.

Như Doanh nghiệp Việt Nam đã đưa, trong chuyến thăm Quốc hội Mỹ ngày 10/11, Tổng thống đắc cử Donald Trump tuyên bố rằng, dịch vụ chăm sóc y tế, an ninh biên giới và việc làm sẽ là 3 ưu tiên chính sách hàng đầu khi ông nhậm chức người đứng đầu Nhà Trắng vào tháng 1 năm sau.

Sau cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Nhà Trắng trước đó vào chiều 10/11, ông Trump đã đới đồi Capitol. Tại đây, ông cùng Phó Tổng thống đắc cử Mike Pence đã có cuộc gặp Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan và Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mitch McConnell để thảo luận về các ưu tiên của đảng Cộng hòa trong Quốc hội.

"Chúng tôi đã có cuộc gặp rất chi tiết. Như bạn biết, chúng tôi sẽ làm cho dịch vụ chăm sóc y tế có giá cả hợp lý, ông Trump phát biểu với báo giới sau cuộc gặp với Chủ tịch Hạ viện Ryan.

Trong khi đó, sau cuộc gặp ông McConnell, Tổng thống đắc cử Mỹ khẳng định: "Chúng ta có nhiều việc phải làm... chúng ta phải xem xét kỹ lưỡng vấn đề di cư, chăm sóc y tế, việc làm." Tuy nhiên, ông không nêu thông tin chi tiết.

Hồng Hà (Tổng hợp)