Khoảng 23h ngày 8-11 (tức 11h ngày 9-11 giờ Việt Nam), cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ có kết quả chính thức. Và người sẽ trở thành vị Tổng thống thứ 45 của siêu cường số 1 thế giới là ông Donald Trump hay bà Hillary Clinton?

09:36

09:35

Bau cu Tong thong My - nhung dien bien kho luong! - Anh 1

Ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump đang chiến thắng ở 15 bang, nâng tổng số phiếu đại cử tri lên 128. Bà Hillary Clinton chiến thắng 9 bang và giành được 97 phiếu đại cử tri (Nguồn: CNN)

09:32

Bà Clinton chiến thắng tại New York, có thêm 29 phiếu đại cử tri, trong khi ông Trump giành thắng lợi tại Kansas, Nebraska và Wyoming.

Theo kết quả kiểm phiếu tại bang Texas, ông Trump giành chiến thắng và có thêm 38 phiếu đại cử tri. Tại bang Arkansas, ông có thêm 6 phiếu nữa, nâng tổng số phiếu đại cử tri mà ông Trump có được tới thời điểm này là 128. Còn bà Clinton giành được 97 phiếu.

09:29

Tại Virginia ứng cử viên Trump đang dẫn trước đại diện đảng Dân chủ Clinton 50,3% so với 44,8% sau khi đã kiểm xong 59% số phiếu. Đáng chú ý là tại bang có 13 phiếu đại cử tri này Tổng thống Obama đã chiến thắng vào năm 2008 và 2012.

09:27

Tính đến 9h ngày 9-11: Kết quả kiểm 76,3% số phiếu tại bang “chiến địa” Florida cho thấy, ứng cử viên Cộng hòa Donald Trump đang dẫn ứng cử viên Dân chủ Hillary Clinton với khoảng cách sít sao 49,1% và 47,8% số phiếu ủng hộ.

Trong khi đó tại cuộc đua ở bang chiến địa khác là Bắc Carolina, bà Clinton tạm dẫn ông Trump với tỷ lệ 49,6-47,9% số phiếu ủng hộ. Florida và Bắc Carolina là hai bang dao động trong cuộc bầu cử năm nay.

08:21

Bà Cinton 44 – Donald Trump 40

Thống kê của New York Times cho thấy, hiện bà Clinton đang tạm thời dẫn trước ông Donald Trump với số phiếu đại cử tri đạt được là 44/40. Tuy nhiên, 2 ứng cử viên còn khoảng cách khá xa để có thể giành được 270 phiếu đại cử tri cần thiết.

Đến thời điểm 8h sáng nay, các điểm bỏ phiếu đã đóng cửa ở đồng loạt các bang Alabama, Connecticut, Delaware, D.C., Florida, Illinois, Maine, Maryland, Massachusetts, Mississippi, Missouri, New Hampshire, New Jersey, Oklahoma, Pennsylvania, Rhode Island và Tennessee. Trước đó, lúc 7h30, công tác kiểm phiếu đã bắt đầu tại 9 bang khác là Georgia, Indiana, Kentucky, South Carolina, Vermont, Virginia, Ohio, North Carolina và West Virginia.

Bau cu Tong thong My - nhung dien bien kho luong! - Anh 2

Theo CBS News, hiện cả 2 ứng cử viên đều không giành được ưu thế vượt trội so với đối thủ. Ông Trump hiện đang được lòng những cử tri ủng hộ sự thay đổi, những người muốn chọn người “có thể mang lại sự thay đổi cần thiết" (82% so với 13% ủng hộ bà Clinton). Trong khi đó, bà Clinton nhận được sự ủng hộ của những người ưu tiên kinh nghiệm và sự phán xét (91% so với 7% cho ông Trump).

07:21

Ông Trump và bà Clinton đặt tiệc chỉ cách nhau 3km

Với việc cả 2 ứng cử viên cùng đặt tiệc tại thành phố New York, đây là lần đầu tiên trong 72 năm cả 2 ứng cử viên chính của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ tổ chức đêm mừng chiến thắng tại cùng một bang.

Ông Trump chọn thuê khách sạn Hilton Midtown trên Đại lộ 6.

Bau cu Tong thong My - nhung dien bien kho luong! - Anh 3

Còn bà Clinton thuê địa điểm tại trung tâm hội nghị Javits Center bên bờ sông Hudson. Công tác chuẩn bị cho sự kiện ăn mừng bầu cử kết đều đã sẵn sàng.

07:08

Tòa án bác bỏ vụ kiện của Ban chiến dịch tranh cử của ông Trump ở Nevada

Bau cu Tong thong My - nhung dien bien kho luong! - Anh 4

Đơn kiện Ban chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump được gửi lên tòa án ở hạt Clark, bang Nevada, cáo buộc ông Joe đã gian lận, vi phạm luật, và yêu cầu để riêng các phiếu bầu tại điểm bỏ phiếu trên khỏi các thùng phiếu khác để chờ giải quyết. Tuy nhiên, lời đơn kiện này đã bị thẩm phán tòa án hạt Clark, ông Gloria Sturman bác bỏ .

07:05

Sự cố đầu tiên: 2 nạn nhân bị bắn gần điểm bầu cử ở Los Angeles

Một điểm bầu cử ở Azusa, California đã phải tạm ngừng hoạt động sau khi xảy ra vụ nổ súng ở một tòa nhà gần đó.

Bau cu Tong thong My - nhung dien bien kho luong! - Anh 5

Khu vực hiện trường vụ nổ súng. (Nguồn: KTLA-TV Channel 5)

Theo một nhân chứng, khoảng 30 người đang ở trong khu vực bỏ phiếu, tránh đi ra ngoài vì lý do an toàn.

Trực thăng của Cảnh sát Los Angeles đã được sử dụng để chuyển 2 nạn nhân bị thương đến bệnh viện. Hiện chưa rõ động cơ vụ việc. Azusa cách thành phố Los Angeles khoảng 30 dặm.

07:05

Ông Donald Trump kiện về sai phạm bầu cử ở Nevada

Nhóm cố vấn pháp lý trong chiến dịch tranh cử của ứng cử viên Tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump đã đệ đơn kiện lên tòa án bang Nevada. Lý do là "cho phép các điểm bầu cử mở cửa vượt quá 2 giờ đồng hồ so với thời gian đóng cửa hòm phiếu đã được quy định".

Bau cu Tong thong My - nhung dien bien kho luong! - Anh 6

Ông Donald Trump đi bỏ phiếu cùng gia đình

07:04

Theo thăm dò ý kiến của hãng CNN, 62% cử tri Mỹ cho biết họ đã có quyết định bầu chọn cho ai từ hồi tháng 9. Đến 6h sáng nay, những điểm bỏ phiếu đầu tiên đã bắt đầu đóng cửa để kiểm phiếu.

Bau cu Tong thong My - nhung dien bien kho luong! - Anh 7

Đây là cuộc đua kịch tính nhất trong lịch sử nước Mỹ, với một bên là bà Hillary Clinton, đại diện của Đảng Dân chủ và bên kia, tỷ phú Donald Trump, đại diện của Đảng Cộng hòa.

Do chính sách tranh cử của hai ứng viên đều được đánh giá là mờ nhạt hơn so với các cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ khác, nên sự lựa chọn của cử tri sẽ trở nên khó dự đoán hơn. Càng về cuối, hai bên càng bám đuổi sát nút tới mức một số tổ chức thăm dò ý kiến uy tín nhiều năm đã phải đóng cửa trước giờ “G” vì kết quả thất thường, không tài nào dự báo được.

Nếu cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton chiến thắng, lần đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ có một nữ Tổng thống. Còn nếu chiến thắng thuộc về ông Donald Trump, nhân vật này cũng chắc chắn đi vào lịch sử bởi xuất thân từ một doanh nhân chưa từng làm chính trị và bao lần “gây bão” bằng những phát ngôn gây sốc.

Bầu cử Tổng thống Mỹ trên thực tế là 51 cuộc bỏ phiếu riêng biệt trong 50 bang và thủ đô Washington. Khi có kết quả, các bang sẽ gửi thông tin để Ủy ban bầu cử Quốc gia cập nhật vào bản đồ, với màu đỏ tượng trưng cho đảng Cộng hòa và màu xanh cho đảng Dân chủ.

Trong cuộc đua vào Nhà Trắng, người chiến thắng cần ít nhất 270 trong tổng số 538 phiếu đại cử tri. Các điểm bỏ phiếu đầu tiên ở bờ Đông nước Mỹ sẽ đóng lại vào lúc 7 giờ sáng 9-11 (giờ Việt Nam) và điểm bỏ phiếu cuối cùng ở Alaska đóng lại vào 14h (giờ Việt Nam).

Một khi kết quả thắng thua trở nên rõ ràng, ứng viên thất bại sẽ gọi điện cho người chiến thắng để nhận thua. Cả hai ứng viên đều đọc diễn văn - một tuyên bố chiến thắng và một thừa nhận thất bại.