Những ngày này, phe ông Trump đang ráo riết kêu gọi cử tri không bỏ phiếu sớm. Trong khi bà Hillary đã tới Iowa trong ngày đầu tiên cử tri tại bang này đi bầu cử sớm.

Bau cu Tong thong My: Donald Trump keu goi cu tri khong bo phieu som - Anh 1

Trong hai mùa bầu cử gần đây nhất vào năm 2008 và 2012, bầu cử sớm đều tạo lợi thế cho phe Dân chủ. Chiến dịch vận động tranh cử được tổ chức bài bản. Chủ động tiếp cận nhóm cử tri đi bầu cử sớm bằng cách gõ cửa từng nhà, gọi điện, gửi thư điện tử và tin nhắn. Đó là những chiến lược giúp phe Dân chủ giành lợi thế trong bầu cử sớm.

Năm nay, đích thân bà Hillary đã tới Iowa trong ngày đầu tiên cử tri tại bang này đi bầu cử sớm. Tổng thống Obama cũng tới Ohio vận động cho bà Hillary ngay trước thềm bầu cử sớm tại bang này. Bầu cử sớm cũng giúp hạn chế tác động tiêu cực từ bê bối email cá nhân của bà Hillary được tung ra vào phút chót.

Trong khi đó, những ngày này, phe ông Trump đang ráo riết kêu gọi cử tri không bỏ phiếu sớm. Thậm chí, chính ông Trump còn chỉ rõ tên 8 bang, trong đó có cả New York, nơi cho phép cử tri được thay đổi lá phiếu đã bầu.

Theo con số mới nhất từ hãng tin AP, hiện đã có khoảng 35 triệu cử tri Mỹ đi bỏ phiếu sớm.