Trong cả hai vị ứng cử viên, chưa ai là người hoàn toàn xuất sắc để khiến chiến thắng áp đảo cuộc bầu cử mới, ông Trump đang có các ưu thế.

Ngày 8/11, cử tri Mỹ đã bắt đầu đi bỏ phiếu đại cử tri. Có hơn 200 triệu công dân Mỹ đăng ký đi bầu trong ngày 8/11, tăng thêm 50 triệu cử tri đăng ký mới so với cuộc bầu cử tổng thống năm 2012.

Chính trường Mỹ hiện nóng hơn bất cứ lúc nào khi cuộc đua sát nút của hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ được cập nhật từng giây từng phút. Ông Trump đang tỏ ra có ưu thế hơn.

11h tối 8/10 (giờ Mỹ), bà Hillary Clinton đã giành chiến thắng ở các bang bờ Tây. Trước đó, ứng viên này đã chiến thắng ở bang California và Hawaii, trong khi ông Donald Trump chiến thắng Idaho. Theo cập nhật, bà Clinton đang rút ngắn khoảng cách phiếu đại cử tri với ông Trump: tỷ lệ tương ứng 190-201.

10h32 phút tối 8/10 (giờ Mỹ), ông Trump tiếp tục dẫn trước bà Hillary với tỷ lệ 150-109 phiếu đại cử tri. Ông Trump đã có những chiến thắng sít sao ở những ''chiến trường'' quan trọng như Florida và Nam California.

Kết quả được công bố ngay sau đó, bà Clinton vừa giành chiến thắng đầu tiên tại Virginia, một trong những bang chiến địa, gia tăng số phiếu đại cử tri của mình thêm 13 phiếu và rút ngắn khoảng cách với ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump xuống còn 168-122.

Tính tới 9h10 tối 8/10 (giờ Mỹ), ông Trump đã thắng ở 16 bang, gồm Alabama, Arkansas, Indiana, Kansas, Kentucky, Lousiana, Mississippi, Nebraska, North Dakota, Oklahoma, South Carolina, South Dakota, Tennessee, Texas,West Virgina, và Wyoming.

Trong khi đó, bà Clinton được cho là đã thắng ở 10 bang, gồm Connecticut, Deleware, District of Columbia, Illinois, Maryland, Massachusetts, New Jersey, New York, Rhode Island, và Vermont.

Bà Clinton hiện có 104 phiếu đại cử tri, so với 137 phiếu của ông Trump.

Bau cu Tong thong My: Ba Hillary duoi sat ong Trump - Anh 1

Cuộc bầu cử Mỹ đến hồi nước rút.

Việc ứng viên Đảng Cộng hòa liên tiếp dẫn trước ứng viên Đảng Dân chủ nằm ngoài dự đoán của dư luận. Trước đó, trong các cuộc thăm dò, bà Clinton luôn nhận được sự ủng hộ áp đảo, thậm chí, đạt tới 80% cơ hội chiến thắng trong cuộc thăm dò cận ngày bầu cử.

Bà Hillary tối hôm 8/11 (giờ địa phương) đã đi bỏ phiếu ở một trường tiểu học ở Chappaqua, bang New York.

Cả thị trường chứng khoán nín thinh trước cuộc bầu cử Mỹ từ hôm 8/11 và bắt đầu có các dấu hiệu.

Đồng peso của Mexico rớt giá 1,15% ngay sau khi truyền thông Mỹ lần lượt đưa tin kết quả kiểm phiếu sơ bộ tại một số bang, theo Reuters.

Trong khi đó, thị trường chứng khoán châu Á tăng điểm trong phiên giao dịch sáng nay 9/11 (giờ Việt Nam) trong khi chờ đợi kết quả bầu cử Mỹ, theo Bloomberg.

Đã xảy ra tình trạng ùn tắc và trục trặc kỹ thuậtb ở một số khu vực bầu cử tại Mỹ.

Kênh KDKA TV dẫn thông tin tại Pennsylvania, một bang có khoảng 20 khu vực bầu cử cho biết 2 trong số 8 máy bỏ phiếu tự động của họ bị trục trặc. Một cử tri phàn nàn với DKDA TV về việc khi họ muốn bỏ phiếu cho ông Donald Trump của Đảng Cộng hòa thì cái máy cứ tự động chuyển sang bà Hillary Clinton của Đảng Dân chủ.

Bau cu Tong thong My: Ba Hillary duoi sat ong Trump - Anh 2

Cử tri Mỹ nói bầu cho ông Trump nhưng hiện kết quả bà Hillary.

Cử tri tên là Bobbie lee Hawranko cho biết: "Tôi đã làm lại, nhấn tên ông Trump lần nữa. Tôi làm việc này ba lần liền không được, vậy nên tôi gọi một trong những phụ nữ đang làm việc tại điểm bầu cử tới. Bà ấy nói chắc là bạn làm sai rồi. Bà ấy cũng làm lại thao tác này ba lần và lần nào nó cũng mặc định là tên bà Hillary".

Ngoài ra, những trục trặc liên quan tới máy bỏ phiếu xảy ra tại ít nhất một hạt của bang Utah buộc tổ bầu cử phải dùng phiếu bầu bằng giấy. Bang này có 6 khu vực bầu cử và các cử tri sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ vì điều này.

Chris Calvert, một cử tri tại khu vực bầu cử số 48 của bang Philadelphia, cho biết cả hai máy tính tại nơi bỏ phiếu đều đã hỏng và phải dùng bằng giấy.

Sự cố lỗi chương trình bầu cử ảnh hưởng tới toàn bộ quá trình bỏ phiếu ở hạt Washington khiến 52.000 cử tri đã đăng ký vẫn chưa thể bỏ phiếu.

Hạt Washington có khoảng 80.000 cử tri đăng ký bỏ phiếu. Khoảng 28.000 người đã bỏ phiếu sớm trước ngày 8/11.

Còn Đảng dân chủ ở bang Indiana gửi tin nhắn cho 2.000 cử tri mời họ đi bầu lại nhắn nhầm cho họ địa chỉ bỏ phiếu.

Đặc biệt, một vụ xả súng vừa xảy ra tại thành phố Azusa, bang California ở điểm bầu cử khiến 4 người bị thương trong đó có khả năng gồm cả cảnh sát. Los Angeles Times dẫn lời ông Jerry Willison của Phòng Cảnh sát Azusa cho biết: “Tình hình rất nghiêm trọng”.

Quế Chi