Các điểm bỏ phiếu bắt đầu mở cửa. Ứng viên phó tổng thống đảng Dân chủ Tim Kaine tới điểm bỏ phiếu ở Richmond, Virginia từ trước giờ mở cửa để bỏ một trong những lá phiếu đầu tiên.

- Cập nhật theo giờ Hà Nội, (GMT +7, Giờ miền đông Mỹ (ET) +12)

- Ba thị trấn nhỏ ở New Hampshire công bố kết quả ngay sau nửa đêm, Trump dẫn trước Clinton 32-25.

- Các thăm dò mới nhất cho thấy Clinton dẫn trước Trump

- Giờ bầu cử chính thức từ 6h00 sáng giờ miền Đông Mỹ, tức 18h, giờ Hà Nội

- Kết quả bắt đầu được công bố từ 19h00, tức 7h ngày 9/11 giờ Hà Nội. Kết quả cuối cùng thường có vào khoảng giữa đêm 8/11, giờ miền đông Mỹ, khoảng 11-12h ngày 9/11 giờ Hà Nội.

Bau cu Tong thong My 2016: Diem bo phieu mo cua, My buoc vao thoi khac lich su - Anh 1

Số phiếu đại cử tri chắc chắn bầu cho Trump hiện là 204, so với 268 của Clinton. 66 đại cử tri vẫn chưa quyết định bầu cho ai. Trump và Clinton cần ít nhất 270 phiếu đại cử tri để giành chiến thắng. Nguồn: CNN.

18h34

Thêm ba bang mở cửa bỏ phiếu

Bắc Carolina, Ohio và Tây Virginia bắt đầu bỏ phiếu bầu tổng thống Mỹ. Thống đốc bang Ohio, cựu ứng viên đảng Cộng hòa, John Kasich kêu gọi người dân đi bỏ phiếu.

18h27

Tiệc theo dõi kết quả bầu cử của Trump và Clinton cách nhau 2,5 km

Donald Trump sẽ tổ chức tiệc theo dõi kết quả tại khách sạn New York Hilton Midtown, trong khi bà Hillary Clinton sẽ theo dõi tại trung tâm hội nghị Jacob K. Javits. Hai địa điểm cách nhau gần 2,5 km, theo CNN.

18h17

Người dân Mỹ xếp hàng bỏ phiếu từ sáng sớm

Ở Brooklyn, New York

Bau cu Tong thong My 2016: Diem bo phieu mo cua, My buoc vao thoi khac lich su - Anh 2

18h15

7 bang bắt đầu bỏ phiếu

7 bang ở Mỹ đã bắt đầu bỏ phiếu bầu tổng thống Mỹ gồm New York, Connecticut, một phần Indiana, một phần Kentucky, Maine, New Jersey và Virginia.

Điểm bỏ phiếu tại Bắc Carolina, Ohio và Tây Virginia đều mở cửa lúc 6h30 (18h30 giờ Hà Nội).

18h01

Các điểm bỏ phiếu mở cửa

Các điểm bỏ phiếu mở cửa ở một số bang bờ Đông nước Mỹ. Theo khảo sát của CNN Poll of Polls, bà Clinton dẫn trước ông Trump trong số phiếu phổ thông, với tỷ lệ 46% - 42%.

16h35

Thế giới dõi theo bầu cử Mỹ

Hàng loạt tờ báo trên thế giới đều đưa tin về cuộc bầu cử Mỹ trên trang nhất trong số ra sáng 8/11.

Trang nhất tờ La Repubblica của Italy là bài viết với nhan đề "Mỹ, nỗi sợ lớn". Tờ báo Pháp Liberation đưa tin về bầu cử Mỹ trong bài "Bước ngoặt lớn". Tờ báo nhận định chiến dịch vận động tranh cử tại Mỹ năm nay sẽ khiến nước này rạn nứt nghiêm trọng, bất kể kết quả thế nào.

"Thế giới nín thở khi người Mỹ bỏ phiếu" là nhan đề bài viết trên tờ El Pais ở Tây Ban Nha. "Hôm nay, người Mỹ sẽ chọn giữa Hillary Clinton và Donald Trump", tờ báo cho biết.

16h26

Trump không chụp ảnh khi hạ cánh xuống New York

Khác với chiến dịch vận động của bà Clinton, Trump và đội của ông không chụp ảnh khi hạ cánh xuống sân bay ở New York, theo AP. Máy bay chở ông Trump đáp xuống sân bay JFK, còn đội báo chí của ông hạ cánh xuống sân bay Newark.

15h50

Máy bay chở bà Clinton hạ cánh xuống New York.

"Chào mừng trở về nhà", người ủng hộ bà Clinton hô to.

15h40

Thách thức của Trump và Clinton

Con đường hợp lý để Trump thắng cử là bắt đầu với việc giữ chắc hai bang chiến trường mà cựu ứng viên đảng Cộng hòa Mitt Romney từng chiến thắng năm 2012 là Bắc Carolina và Arizona, tiếp đó giành lại ba bang Florida, Ohio và Iowa từ đảng Dân chủ.

Thất bại ở một bang bất kỳ trong số này sẽ ảnh hưởng nặng nề đến con đường vào Nhà Trắng.

Vấn đề chính đối với Hillary Clinton là liệu "bức tường màu xanh" tại những bang nghiêng về đảng Dân chủ như Pennsylvania, Michigan và Winconsin có giữ vững hay không. Trump cũng cạnh tranh ở cả ba bang trên nhưng những khảo sát gần đây cho thấy ông luôn bị bà Clinton dẫn trước.

Nếu Clinton thắng ở Pennsylvania, Michigan, Winconsin, và chỉ cần thêm một trong số ba bang Bắc Carolina, Florida hoặc Ohio, bà chắc chắn đắc cử.

15h20

Trợ lý Huma Abedin trở lại với Clinton

Bau cu Tong thong My 2016: Diem bo phieu mo cua, My buoc vao thoi khac lich su - Anh 3

Bà Clinton nói chuyện với nhân viên khi trợ lý Huma Abedin lắng nghe trên máy bay. Ảnh: AFP

Huma Abedin, người trợ lý là tâm điểm của tranh cãi về email, vừa trở lại chiến dịch vận động cho ứng viên tổng thống đảng Dân chủ, theo Telegraph.

Nữ phó chủ tịch chiến dịch bước lên máy bay của bà Clinton sau một sự kiện vận động quy mô lớn, với sự tham gia của ca sĩ, nhạc sĩ Bruce Springsteen và nhà Obama ở bang Philadelphia.

Abedin trở thành tâm điểm chú ý cách đây 11 ngày, khi James Comey, giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ, tuyên bố phát hiện những bức thư mới của bà Clinton khi điều tra Anthony Weiner, người chồng đã chia tay của Abedin, về vụ gửi tin nhắn sex với thiếu nữ 15 tuổi.

Kể từ khi tranh cãi nổ ra, bà Abedin trở nên kín tiếng, ít xuất hiện. Tuy nhiên, bà trở lại sát cánh cùng bà Clinton hôm 7/11, một ngày sau khi ông Comey tuyên bố FBI không thay đổi kết luận ban đầu rằng Clinton không bị truy tố hình sự.

15h17

Hillary Clinton có cơ hội chiến thắng cao hơn Donald Trump

Bau cu Tong thong My 2016: Diem bo phieu mo cua, My buoc vao thoi khac lich su - Anh 4

FiveThirtyEight cho rằng khả năng Hillary Clinton chiến thắng là 70,9%. Khảo sát Reuters/Ipsos gần đây nhất nhận định khả năng trên là 90%.

Về mức độ được cử tri ủng hộ, Clinton dẫn trước Trump trong các khảo sát của New York Times, 46% - 42,9%, và BBC, 48% - 44%.

14h51

Thông điệp cuối cùng của Clinton: Tình yêu chiến thắng thù hận

"Khi những đứa con hay đứa cháu của các bạn hỏi các bạn đã làm gì vào năm 2016, các bạn có thể nói rằng các bạn đã bỏ phiếu cho một nước Mỹ mạnh hơn, công bằng hơn và tốt hơn", bà Clinton nói trên sân khấu bang chiến trường Bắc Carolina cùng 3 ngôi sao Lady Gaga, Jon Bon Jovi, Bruce Springsteen. "Một nước Mỹ nơi chúng ta xây những chiếc cầu, không phải những bức tường. Nơi chúng ta chứng minh một cách thuyết phục rằng: Tình yêu chiến thắng lòng thù hận".

Bau cu Tong thong My 2016: Diem bo phieu mo cua, My buoc vao thoi khac lich su - Anh 5

Bà Clinton phát biểu tại Raleigh, Bắc Carolina. Ảnh: Reuters

14h40

Trump, Clinton lên đường tới New York

Cả hai ứng viên tổng thống Mỹ đang trên đường tới New York, theo CNN. Bà Clinton vừa kết thúc sự kiện vận động cuối cùng ở Raleigh, Bắc Carolina, còn ông Trump tham gia cuộc vận động ở Grand Rapids, Michigan.

Bà Clinton sẽ được nhóm người ủng hộ, các trợ lý, bạn bè chào đón tại sân bay White Plains.

Bau cu Tong thong My 2016: Diem bo phieu mo cua, My buoc vao thoi khac lich su - Anh 6

Bà Clinton cùng gia đình trên sân khấu với hai nghệ sĩ Lady Gaga và Jon Bon Jovi. Ảnh: Reuters

14h15

Ngoài ba thị trấn ở bang New Hampshire, những điểm bỏ phiếu còn lại sẽ mở cửa sớm nhất là từ 6h00 sáng giờ miền Đông, tức khoảng 18h00 (giờ Hà Nội).
Kết quả bắt đầu được công bố từ 19h00 (7h00 ngày 9/11 giờ Hà Nội). Người chiến thắng có thể được xác định vào nửa đêm 8/11 theo giờ miền Đông.

13h40

Bau cu Tong thong My 2016: Diem bo phieu mo cua, My buoc vao thoi khac lich su - Anh 7

Tỷ lệ bầu cho Trump và Clinton theo phiếu đại cử tri từng bang. Nguồn: Yahoo

13h27

Bau cu Tong thong My 2016: Diem bo phieu mo cua, My buoc vao thoi khac lich su - Anh 8

Kết quả bỏ phiếu tại thị trấn Dixville Notch được ghi lên một tấm bảng

13h20

Vào thời điểm ba thị trấn ở New Hampshire bắt đầu bỏ phiếu, hai ứng viên Hillary Clinton và Donald Trump cũng chuẩn bị kết thúc chiến dịch tranh cử của từng người lần lượt tại Raleigh, bang Bắc Carolina, và Grand Rapids, bang Michigan.

Bau cu Tong thong My 2016: Diem bo phieu mo cua, My buoc vao thoi khac lich su - Anh 9

Hillary Clinton tại sự kiện vận động cuối cùng ở Raleigh, Bắc Carolina. Ảnh: Reuters.

Bà Clinton kết thúc chiến dịch bằng lời kêu gọi "hãy đi bỏ phiếu".

"Đã 1h10 giờ miền Đông. Điều này thật đáng để thức", ứng viên đảng Dân chủ nói.

Bau cu Tong thong My 2016: Diem bo phieu mo cua, My buoc vao thoi khac lich su - Anh 10

Donald Trump phát biểu tại sự kiện vận động ở Grand Rapids, Michigan. Ảnh: Reuters.

Trong khi đó, Trump đề nghị những người ủng hộ "hãy đi ngủ" trước khi bắt đầu ngày bầu cử. Ông hứa sẽ quay lại Michigan "nhiều lần" nếu chiến thắng.

13h00

Bau cu Tong thong My 2016: Diem bo phieu mo cua, My buoc vao thoi khac lich su - Anh 11

Bà Nancy DePalma (ngoài cùng bên phải) là một trong những người cử tri Mỹ đầu tiên bỏ phiếu bầu tổng thống lúc nửa đêm tại thị trấn Dixville Notch, New Hampshire. Ảnh: Reuters

Nổi tiếng nhất trong số trên, thị trấn Dixville Notch bắt đầu truyền thống bỏ phiếu sớm từ lúc nửa đêm vào năm 1960. Người dân Hart's Location bỏ phiếu sớm từ năm 1948 nhưng đến năm 1964, truyền thống này bị bãi bỏ và mới được khôi phục vào năm 1996.

Người dân thị trấn Millsfield cũng có thói quen đi bầu tổng thống lúc nửa đêm từ năm 1952 nhưng đến những năm 1960 thì dừng lại. Năm ngoái, thị trấn này được bang mời nối lại truyền thống.

12h44

Bau cu Tong thong My 2016: Diem bo phieu mo cua, My buoc vao thoi khac lich su - Anh 12

Lãnh đạo thị trấn Tom Tillotson đến điểm bầu cử mang theo những lá phiếu để chuẩn bị cho các cử tri ở Dixville Notch. Ảnh: Reuters

Ba vùng tĩnh lặng ở New Hampshire, với chưa đầy 100 cử tri, trở thành nơi đầu tiên bỏ phiếu trong ngày bầu cử 8/11.

Tại Dixville Notch, Clinton đánh bại Trump với số phiếu 4-2. Ứng viên đảng Tự do Gary Johnson nhận được một phiếu, trong khi Mitt Romney, ứng viên tranh cử tổng thống từ năm 2012 với Obama, bất ngờ nhận được một lá phiếu.

Tại thị trấn Hart's Location của New Hampshire, bà Clinton thắng ông Trump với số phiếu là 17 trên 14.

Tại thị trấn thứ ba của New Hampshire, Millsfield, ông Trump thắng áp đảo bà Clinton với số phiếu 16-4. Có một cử tri bầu cho cựu ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Bernie Sanders.

Như vậy, sau khi kiểm phiếu ở 3 thị trấn của New Hampshire, ông Trump đang dẫn trước bà Clinton với số phiếu 32-25.

Theo Vnexpress