Chỉ còn một ngày nữa nước Mỹ sẽ chính thức biết tên vị Tổng thống mới. Ai sẽ là người được xướng tên? Ẩn số vẫn còn đó khi số lượng cử tri ở các bang chiến địa vẫn còn dao động.

Hơn 140 triệu cử tri Mỹ trên tổng số hơn 200 triệu người đủ điều kiện cử tri đã bắt đầu đi bỏ phiếu từ tối qua để bầu ra Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ. Tính đến 6h sáng nay 9/11 (theo giờ Việt nam), các điểm bỏ phiếu đã đóng cửa để bắt đầu tiến trình kiểm phiếu.

Trước ngày bỏ phiếu chính thức 8/11, đã có 37 bang và thủ đô Washington tổ chức bầu cử sớm và số cử tri tham gia bỏ phiếu sớm là 37 triệu người. "Tôi chỉ có một mong ước đó là Tổng thống mới sẽ thực hiện những gì đã hứa, mang lại những điều tốt đẹp nhất cho người dân và làm cho đất nước hùng mạnh hơn”, một cử tri Mỹ nói.

Theo kết quả kiểm phiếu đầu tiên ở làng Dixville Notch, bang New Hampshire, bỏ phiếu lúc 0 giờ ngày 8.11 (tức 12 giờ trưa quatheo giờ Việt Nam), ứng viên Hillary Clinton đã giành thắng lợi với 4 trong tổng số 8 phiếu đại cử tri bầu ở Dixville Notch. Ông Trump được 2 phiếu. Hai phiếu còn lại dành cho 2 ứng viên khác.Các điểm bỏ phiếu tại 50 bang và thủ đô Washington DC lần lượt mở cửa từ lúc 6-7h sáng 8/11 và đóng vào 7-8h tối (tức 8h sáng 9/11 theo giờ Việt nam).

Bau cu Tong thong My 2016: Ai se duoc xuong ten? - Anh 1

Cử tri đi bỏ phiếu ở Dixville Notch.

Kết quả bỏ phiếu thực tế bắt đầu được công bố vào khoảng 18 giờ ngày 8/11 (tức 6 giờ sáng 9/11 giờ Việt Nam) khi các điểm bỏ phiếu tại bang Indiana và Kentucky đóng cửa. Đến 22 giờ, các điểm bỏ phiếu đóng cửa tại Nevada và Utah, trong đó Nevada là "chiến trường" cạnh tranh của hai đảng. Các điểm bỏ phiếu tại Hawaii sẽ đóng cửa vào 23 giờ trong khi Alaska đến 1 giờ sáng hôm sau mới kết thúc ngày bầu cử. Cho đến khi đó cử tri Mỹ sẽ được biết kết quả của kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Những nỗ lực cuối cùng

Năm nay, 11 bang bao gồm Colorado, Florida, Iowa, Michigan, Nevada, New Hampshire, North Carolina, Ohio, Pennsylvania, Virginia và Wisconsin được coi là những bang chiến địa giữa bà Clinton và ông Trump. Đây là những bang có tỷ lệ phiếu đại cử tri cao nhất phân bổ theo số dân cư và nếu ứng cử viên nào giành được sự ủng hộ từ những bang trọng yếu này sẽ trở thành Tổng thống mới của nước Mỹ. Ví dụ bang California, nơi có dân số lớn nhất nước Mỹ sẽ có 55 phiếu đại cử tri. Ngược lại, bang Delaware, có dân số nhỏ nhất, chỉ có 3 phiếu đại cử tri. Bang chiến địa quan trọng nhất năm nay là Florida nắm giữ 29 phiếu đại cử tri. Nếu muốn giành thắng lợi chung cuộc, ông Donald Trumpphải giành thắng lợi được ở bang này đồng thời phải thắng ở Ohio và Michigan và hy vọng “điều kỳ diệu” xảy ra ở Pensylavia. Ngoài ra, ông Trump cũng cần phải giữ các bang vốn được coi là lãnh địa của đảng Cộng hòa như Arizona và Utah.

Ngược lại, bà Clinton chỉ cần giành thắng lợi ở một trong 2 bang chiến địa Ohio và Michigan. Ở bang chiến địa Florida, vẫn còn rất nhiều cử tri đang lưỡng lự giữa hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ. “Cuộc bầu cử lần này có chút điên rồ. Ông Trump có chút cực đoan, bà Clinton lại dính dáng đến vụ bê bối email khiến chúng tôi không mấy tin tưởng. Không có ứng cử viên nào khiến chúng tôi tin tưởng”, một cử tri Mỹ nói.

Theo kết quả khảo sát của Reuters/Ipsos, trong lá phiếu bầu phổ thông, cựu Ngoại trưởng Mỹ Clinton đạt 45% tỉ lệ cử tri ủng hộ, còn ông Trump đạt 42%. Như vậy, cơ hội chiến thắng của bà Clinton không thay đổi nhiều so với tuần trước và kết quả bỏ phiếu ngày 8/11 sẽ phụ thuộc nhiều vào cử tri ở 6 đến 7 bang chiến địa.

Theo giới phân tích, bà Clinton được dự đoán giành 303 phiếu đại cử tri, trong khi tỷ phú Trump chỉ giành 235 phiếu.Những lá phiếu đi bầu sớm cho thấy tỉ lệ giữa ông Trump và bà Clinton ở bang Bắc Carolina. Ông Trump hơn 1% ở những cử tri lưỡng lự với tỉ lệ 47%. Với cử tri da trắng, Trump dẫn trước với 30% cách biệt nhưng với cử tri da màu, bà Clinton hơn hẳn 85%.

Theo dự kiến, kết quả cuối cùng sẽ được công bố muốn nhất vào 1h đêm ngày 8/11 (13h ngày 9/11). Nước Mỹ sẽ chính thức có Tổng thống mới vào tháng 1/2017.

N.Quang

(Theo BBC, CNN, NYT)