Ứng viên Radev thân Nga giành chiến thắng cách biệt trước đại diện đảng Công dân vì sự phát triển châu Âu Bulgaria (GERB) cầm quyền Tsacheva.

Kết quả sơ bộ cuộc bầu cử Tổng thống vòng 2 Bulgaria diễn ra hôm 13/11 cho thấy, ứng cử viên Đảng Xã hội chủ nghĩa Rumen Radev giành chiến thắng cách biệt trước đại diện đảng Công dân vì sự phát triển châu Âu Bulgaria (GERB) cầm quyền Tsetska Tsacheva.

Bau cu Tong thong Bulgaria: Ung vien than Nga gianh chien thang - Anh 1

Ông Radev. Ảnh: Rovinite.

Cuộc bầu cử này có thể được coi là sự lựa chọn của các cử tri Bulgaria ủng hộ lập trường hướng tới châu Âu và NATO của bà Tsacheva hay ông Rumen Radev cam kết sẽ cải thiện mối quan hệ với Nga sau khi đắc cử.

Kết quả sơ bộ cho thấy ông Radev giành được khoảng từ 58,1% đến 58,5% số phiếu bầu, so với mức 35,3 đến 35,7% của bà Tsacheva. Trong vòng 1 cuộc bầu cử, ông Radev cũng giành chiến thắng với 25% số phiếu bầu trong khi bà Tsacheva chỉ nhận được 22%.

Thực tế đây là một kết quả có thể dự đoán được, vì sau 2 năm cầm quyền, đảng Công dân vì sự phát triển châu Âu Bulgaria của bà Tsacheva mặc dù được đánh giá cao, với việc giữ vững nền kinh tế Bulgaria phát triển ổn định và đảm bảo dòng hỗ trợ ổn định từ Liên minh châu Âu.

Tuy nhiên, nhiều người dân Bulgaria cũng không hài lòng với những bước tiến chậm chạp trong cuộc chiến chống tham nhũng của đảng cầm quyền cũng như thất vọng trong mối quan hệ với Liên minh châu Âu. Trong khi đó, Bulgaria là một quốc gia phụ thuộc nhiều vào năng lượng của Nga, đồng thời là điểm đến chính của khách du lịch Nga. Bulgaria cũng phải đối mặt với nhiều tổn thất khi Liên minh châu Âu áp đặt trừng phạt Nga liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine. Chính vì vậy, với cam kết sẽ cải thiện mối quan hệ với Nga trong chiến dịch tranh cử ông Radev dường như đang nhận được nhiều sự ủng hộ của cử tri hơn.

Những người dân thủ đô Sofia chia sẻ: “Chúng tôi thất vọng với chính phủ hiện nay vì họ đã không làm gì để cải thiện cuộc sống của người dân”.

“Tôi lựa chọn ông Radev. Tôi luôn ngưỡng mộ con người và tính cách của ông. Ông là người tài năng, diễn thuyết giỏi và nhiều kinh nghiệm”.

Mặc dù nhận được sự ủng hộ của người dân nhưng trở thành Tổng thống mới của Bulgaria, ông Radev sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn. Trước hết đó là vực dậy nền kinh tế quốc gia nghèo nhất trong Liên minh châu Âu cũng như trung hòa mối quan hệ giữa Nga và Liên minh châu Âu. Đảng Xã hội chủ nghĩa luôn mong muốn thúc đẩy mối quan hệ với Nga. Ông Rumen Radev cam kết sẽ tìm kiếm mối quan hệ tốt hơn với Nga và dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt của Liên minh châu Âu nhằm vào Nga mà ông cho rằng đang làm tổn hại cho cả hai bên. Tuy nhiên, ông Radev chắc chắn cũng không muốn làm tổn hại đến mối quan hệ với NATO và Liên minh châu Âu, vì điều này sẽ tác động lớn đến sự hỗ trợ giành cho quốc gia này. Phát biểu sau khi có kết quả sơ bộ, ông Radev cho biết sẽ tiếp tục giữ Bulgaria ở lại NATO, nhưng cho rằng là một thành viên trong Liên minh châu Âu điều đó không có nghĩa là sẽ phải chống Nga.

Ông Radev cũng khẳng định sẽ đảm bảo sự phát triển thịnh vượng của Bulgaria: “Tôi hiểu rằng thời điểm này sẽ bắt đầu một nhiệm vụ quan trọng nhất của tôi. Tôi sẽ nỗ lực hướng tới an ninh và ổn định cho Bulgaria - nơi sẽ chỉ có sự đoàn kết và không chia rẽ do những bất đồng trong quá khứ”.

Ngay sau khi có kết quả sơ bộ, Thủ tướng Bulgaria ông Boyko Borisov hôm 13/11 tuyên bố từ chức sau khi các kết quả sơ bộ cho thấy chiến thắng thuộc về ông Radev. Ông Borisov cho rằng, với kết quả thăm dò cuộc bầu cử Tổng thống cho thấy liên minh cầm quyền không còn giữ được thế đa số và ông chấp nhận ý nguyện của người dân Bulgaria. Thủ tướng Borisov cho biết sẽ đệ đơn từ chức trong ngày hôm nay hoặc ngày mai.

Với quyết định này của ông Borisov, nhiều khả năng một cuộc bầu cử Thủ tướng trước thời hạn sẽ được tổ chức vào đầu năm sau tại Bulgaria và có thể đẩy quốc gia Đông Âu này rơi vào vòng xoáy bất ổn chính trị mới./.

Phạm Hà/VOV-Trung tâm Tin