Việc bị mất đa số trong cuộc bầu cử quốc hội vừa qua không chỉ là lần thất cử đầu tiên của Đảng Saenuri kể từ 16 năm nay mà còn là một thất bại chính trị lớn của Chủ tịch đảng và đương kim Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye.

Kết quả bầu cử này gây bất ngờ lớn ở Hàn Quốc vì theo những cuộc thăm dò dư luận gần đây nhất thì tuy uy tín cá nhân của nữ Tổng thống có giảm nhưng uy tín và ảnh hưởng của phe đối lập cũng không tăng. Trong 16 năm qua ở Hàn Quốc, Tổng thống luân phiên nhau cầm quyền thuộc đảng phái chính trị khác nhau, nhưng Đảng Saenuri luôn kiểm soát quốc hội. Bởi thế, nguyên nhân chính khiến đảng này vừa bị mất đa số trong nghị viện được dư luận chung nhìn nhận là ở bà Park Geun-hye.

Bau cu Quoc hoi Han Quoc: That cu bat ngo - Anh 1

Xem ra, cử tri nước này không còn tin rằng nữ Tổng thống của họ thành công trong việc khôi phục tăng trưởng kinh tế và giải quyết những vấn đề xã hội cấp thiết cũng như không hài lòng với quan điểm chính sách của bà Park Geun-hye đối với CHDCND Triều Tiên. Bà Park Geun-hye bị dư luận trong nước cho là quá nhún nhường nên Hàn Quốc bị yếu thế trước những thách thức và khiêu khích của Bình Nhưỡng.
Ở Hàn Quốc, thực quyền tập trung gần như tuyệt đối vào Tổng thống và quyền lực của quốc hội chỉ hạn chế, nhưng không có nghĩa vì thế mà không đáng kể và không quan trọng. Bởi vậy, thất cử này của đảng cầm quyền đưa lại hậu quả và hệ lụy tai hại đối với bà Park Geun-hye.
Trong thời gian tới, Tổng thống sẽ gặp khó khăn phức tạp nhiều hơn cả về nội trị lẫn trong quan hệ đối ngoại. Chính trường sẽ bất ổn hơn làm tăng thêm mức độ bất an bất ổn trong nội bộ xã hội. Trong không yên ổn thì ngoài cũng khó an bình, đặc biệt trong đối phó với CHDCND Triều Tiên. Thất cử này của đảng cầm quyền còn tai hại đối với bà Park Geun-hye khi ảnh hưởng rất tiêu cực tới triển vọng tái cử Tổng thống của bà Park Geun-hye trong cuộc bầu cử tổng thống vào năm 2017 ở nước này.

Nguyên Sa