Kết quả cuộc bầu cử Quốc hội ngày 13/4 cho thấy Đảng Saenuri cầm quyền của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã phải nhận thất bại nặng nề.

Bau cu Quoc hoi Han Quoc: Dang cam quyen mat da so phieu - Anh 1

Phiếu bầu đang được kiểm tại một điểm bỏ phiếu ở Seoul vào ngày 13/4. (Nguồn: Getty)

Ngày 14/4, truyền thông Hàn Quốc dẫn các số liệu từ Ủy ban bầu cử nước này cho biết đảng đối lập đã giành đa số phiếu cao trong khi Đảng cầm quyền Saenuri bất ngờ phải nhận thất bại nặng nề.

Theo đó, Đảng Saenuri (Thế giới mới) của bà Park đã giành được 122 trong tổng số 300 ghế tại Quốc hội nước này, trong khi đảng đối lập chính Minjoo (Dân chủ đồng hành) giành được 123 ghế và Đảng Kookmin (vì Nhân dân) giành được 38 ghế. Kết quả này được Ủy ban bầu cử nước này công bố không chính thức vào lúc 5h30 giờ địa phương (21h30 giờ GMT) với 99,9% số phiếu bầu được kiểm.

Kết quả này thực sự là một đòn giáng mạnh vào chính quyền của Tổng thống Park Geun-hye. Thất bại này cũng có nghĩa là Chính phủ của bà Park Geun-hye sẽ phải đối mặt với những bế tắc lớn hơn tại Quốc hội trong bối cảnh bà đang cố gắng để thúc đẩy Quốc hội thông qua chương trình nghị sự của mình nhằm tăng trưởng nền kinh tế vốn đang trong tình trạng trì trệ.

Hơn nữa, kết quả đáng buồn này cũng có thể ảnh hưởng xấu tới triển vọng ứng cử viên của đảng này giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống dự kiến sẽ diễn ra vào cuối năm 2017.

“Đảng Saenuri chấp nhận kết quả khiêm tốn trong cuộc bầu cử vừa qua. Chúng tôi đã thất bại trong việc thấu hiểu suy nghĩ của người dân, dường như họ tràn đầy thất vọng và sự quở trách”, Đảng Saenuri cho biết trong một tuyên bố.

Thăm dò sơ bộ trong cuộc bầu cử hôm qua cho thấy nhiều cử tri bày tỏ sự thất vọng khi Quốc hội đã bỏ qua các vấn đề như việc làm hay an ninh quốc gia ở một đất nước vốn là nền kinh tế lớn thứ tư châu Á trong khi lại tập trung nhiều hơn vào việc bảo vệ lợi ích chính trị.

“Tôi hy vọng rằng Quốc hội sẽ cải thiện hơn qua đó phản ánh sự đúng đắn trong quyết định của các cử tri. Ngoài ra, tôi cũng mong chính quyền quan tâm hơn đến phúc lợi cho trẻ em và thanh thiếu niên”, ông Kim Jeong-yeon, 46 tuổi, cho biết sau khi bỏ lá phiếu của mình tại Seoul.

Quyền lực chính trị tại Hàn Quốc chủ yếu tập trung trong tay Tổng thống và các cuộc bầu cử Quốc hội thường bị chi phối bởi các vấn đề trong nước. Tỷ lệ thất nghiệp gia tăng, xuất khẩu sụt giảm và các khoản nợ của hộ gia đình ở mức cao đáng lo ngại đã làm dấy lên nhiều chỉ trích về cách quản lý kinh tế của bà Park Geun-hye cũng như Đảng Saenuri cầm quyền.

Dưới sự lãnh đạo của bà Park, tăng trưởng kinh tế hàng năm trung bình của Hàn Quốc ở mức khoảng 2,9%, so với mức 3,2% dưới thời nhà tiền nhiệm Lee Myung-Bak. Kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc, vốn chiếm hơn một nửa Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), đã sụt giảm trong 14 tháng liên tiếp, trong khi nợ của hộ gia đình đã tăng lên mức kỷ lục 1 nghìn tỷ USD.

Trang Trần

(theo The Guardian/ Thế giới & việt nam)