Trump nói, ông tin chắc bà Clinton sẽ tìm cách để TPP được Quốc hội Mỹ thông qua nếu trở thành Tổng thống...

Bau cu My: Trump dung TPP cong kich Clinton - Anh 1

Đệ nhất phu nhân Michelle Obama (phải) vận động tranh cử giúp ứng cử viên Tổng thống của Đảng Dân chủ Hillary Clinton (trái) ngày 27/10 - Ảnh: Reuters.

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ của Đảng Cộng hòa Donald Trump ngày 27/10 đã chỉ trích mạnh mẽ chính sách thương mại của đối thủ đến từ Đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton. Trump nói rằng chính sách thương mại của bà Clinton tệ đến nỗi nước Mỹ nên “hủy cuộc bầu cử” và gọi tên ông là người chiến thắng.

Phát biểu trước người ủng hộ ở Toledo, bang Ohio, Trump nói Thỏa thuận Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA), do phu quân của bà Clinton, cựu Tổng thống Bill Clinton, ký kết đã dẫn tới việc bang Ohio mất hàng nghìn việc làm vào tay Mexico. Tỷ phú bất động sản thề sẽ chấm dứt tình trạng này nếu ông đắc cử trong cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 8/11.

“Chúng ta nên hủy cuộc bầu cử này và trao chiến thắng cho Trump, phải vậy không?”, hãng tin Reuters dẫn lời Trump. “Lý do ở đây là gì? Chính sách của bà ta quá tệ”.

Trump nói, ông tin chắc bà Clinton sẽ tìm cách để Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) được Quốc hội Mỹ thông qua nếu trở thành Tổng thống. Hiệp định gồm 12 quốc gia thành viên này là một cột mốc quan trọng trong chính sách thương mại của Tổng thống Barack Obama.

Trong quá trình vận động tranh cử, cả ông Trump và bà Clinton đều phản đối TPP nhằm xoa dịu những lo ngại của cử tri và các doanh nghiệp Mỹ về mất thị trường và việc làm nếu TPP được thông qua.

Trong bối cảnh còn chưa đầy hai tuần nữa là đến ngày bầu cử, kết quả các cuộc thăm dò mới nhất tiếp tục cho thấy Trump bị Clinton dẫn trước. Theo cuộc thăm dò của RealClearPolitics, cựu ngôi sao truyền hình thực tế đang thua cựu đệ nhất phu nhân 7 điểm phần trăm về tỷ lệ ủng hộ trên toàn quốc.

Thời gian qua, Trump đã hứng một loạt bê bối, từ đoạn băng video với những lời khiếm nhã về phụ nữ, cho tới những cáo buộc ông sàm sỡ phụ nữ, và cả việc ông tố cuộc bầu cử bị thao túng.

Ngày 27/10, đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama đã sát cánh với bà Clinton trong một sự kiện vận động tranh cử ở North Carolina. Đây là lần đầu tiên bà Obama xuất hiện cùng bà Clinton trên sân khấu vận động tranh cử.

Tại sự kiện này, bà Clinton đã ca ngợi bà Obama đã đứng lên vì quyền của phụ nữ trên toàn thế giới.

“Tôi ước rằng mình không phải nói điều này. Nhưng phẩm giá và sự tôn trọng đối với phụ nữ và các bé gái cũng là một vấn đề của cuộc bầu cử này. Tôi muốn cảm ơn đệ nhất phu nhân vì bà ấy đã đứng ra bảo vệ mạnh mẽ giá trị cơ bản đó”, bà Clinton phát biểu trước đám đông 11.000 người.

Về phần mình, bà Obama lên án mạnh những phát ngôn tục tĩu của Trump về phụ nữ trong đoạn băng video tai tiếng. Bà hỏi đám đông nên chọn ứng cử viên nào để đại diện cho con gái của họ tại Nhà Trắng.

“Chúng ta muốn có một vị Tổng thống coi trọng vấn đề này. Người đó cần có tính cách và sự chín chắn để làm tốt việc đó. Người phải là một người ổn định, một người chúng ta có thể tin tưởng khi trao mã hạt nhân”, bà Obama phát biểu.

“Tôi không ở đây để nói dối các bạn. Bằng cả trái tim mình tôi tin rằng Hillary Clinton sẽ là vị Tổng thống như thế”, bà Obama nói.

Trong cuộc bầu cử hồi năm 2008, bà Obama là một người chỉ trích bà Clinton - đối thủ của ông Obama trong cuộc đua giành vị trí ứng cử viên đại diện cho Đảng Dân chủ. Tuy nhiên, mâu thuẫn đó giờ đã không còn.

Trên sân khấu, bà Obama và bà Clinton ôm nhau thân mật. Bà Obama còn gọi bà Clinton là “cô gái của tôi”, và nói với đám đông về tình bạn thân thiết của họ: “Nếu mọi người còn băn khoăn, thì tôi xin nói luôn rằng Hillary Clinton là bạn tôi”.

Bà Clinton hứa sẽ chăm sóc tốt vườn rau trong Nhà Trắng nếu bà đắc cử, đồng thời ca ngợi khả năng khiêu vũ của đệ nhất phu nhân có thân hình thể thao. “Ai cũng chỉ hy vọng được như thế”, bà Clinton nói.

Bình Minh