Ứng cử viên Tổng thống Mỹ của Đảng Cộng hòa Donald Trump đang thu hẹp khoảng cách so với đối thủ Hillary Clinton trên cuộc đua trở thành tổng thống Mỹ thứ 45.

Một cuộc thăm dò trên toàn quốc công bố hôm 29/10 cho thấy rằng khoảng cách giữa ứng viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton và đối thủ Đảng Cộng hòa Donald Trump đã thu hẹp đáng kể, thậm chí ngay cả trước khi Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) tiết lộ rằng cơ quan này có bằng chứng mới liên quan tới việc bà Clinton sử dụng máy chủ email cá nhân thời còn làm Ngoại trưởng Mỹ, theo tin tức trên báo Dân việt.

Bau cu My: Trump 'but pha' sau vu email cua ba Clinton - Anh 1

Ông Trump thu hẹp khoảng cách với bà Clinton.

Cuộc thăm dò của ABC News/Washington Post cho thấy bà Hillary Clinton dẫn trước ông Trump 2 điểm ở mức 47% so với 45%. Con số này sụt giảm đáng kể so với tỷ lệ 50% - 38% chưa đầy một tuần trước. Kết quả thăm dò mới nhất được thực hiện từ ngày 24/10 – 27/10, tức một ngày trước khi FBI thông báo có bằng chứng mới.

Cuộc thăm dò ý kiến này dựa trên các cuộc phỏng vấn với gần 1.200 cử tri của Mỹ. Cuộc thăm dò trước mà bà Clinton dẫn trước ông Trump 12 điểm được tiến hành từ ngày 20/10 – 23/10. Sự trỗi dậy của ông Trump được cho là nhờ nhiều cử tri Đảng Cộng hòa cho biết sẽ đi bầu hơn.

Các tin tức trước đây về vụ email của bà khiến cựu Ngoại trưởng Mỹ sụt giảm tỷ lệ ủng hộ trong các cuộc thăm dò. Một cuộc thăm dò của Fox News công bố vài ngày trước cho thấy chỉ có 30% cử tri Mỹ coi là Clinton là người đáng tin cậy để trở thành tổng thống Mỹ thứ 45.
Sáng 29/10, bà Clinton đã có cuộc họp qua điện thoại trong khoảng 20 phút với 2 trợ lý: giám đốc chiến dịch John Podesta và quản lý chiến dịch Robby Mook, báo Nghệ An đưa tin.

Trả lời phỏng vấn, ông Podesta mô tả thông báo của ông Comey hôm 28/10 là “ám chỉ thì nhiều mà sự thật thì ít”, để cho những thành viên đảng Cộng hòa có cơ hội “bóp méo và thổi phồng”.

Nhiều thành viên đảng Dân chủ cho rằng hành động của ông Comey ẩn chứa những âm mưu chính trị trong một cuộc bầu cử vốn đã đầy rẫy những vụ lùm xùm.

Chiều 29/10, ủy ban vận động của bà Clinton đã gửi thư khẩn đến ông Comey, yêu cầu “ngay lập tức cung cấp thêm thông tin cho người dân Mỹ”. Ít nhất 3 thượng nghị sĩ đảng Dân chủ đã soạn thư khiếu nại và Ủy ban quốc gia Dân chủ đã đưa ra những tuyên bố mạnh mẽ.

Mối quan tâm chính của đảng Dân chủ là liệu diễn biến và sự không chắc chắn về vụ việc có thể gây ảnh hưởng đến kết quả bầu cử của bà Clinton. Trong khi đó, điều này hẳn là một món quà dành cho ông Trump khi ông tặng một tràng pháo tay lớn và gọi bà Clinton là tham nhũng và không đáng tin.

Dã Quỳ (T/H)