Mẹ và vợ của ông Ted Cruz cùng những “người phụ nữ mạnh mẽ khác” đang được ông tận dụng triệt để để chiếm ưu thế trước Donald Trump.

Bau cu My: Ted Cruz dung “vu khi” phu nu doi pho Donald Trump - Anh 1

Mẹ ông Ted Cruz (cầm míc) chia sẻ về con trai mình. Ảnh AP

Đột ngột nói nhiều về mẹ mình

Theo Yahoo News, ông Ted Cruz không hề giấu giếm sự ngưỡng mộ của ông dành cho cha mình, ông Rafael- người mà ông gọi là người hùng.

Trong rất nhiều bài phát biểu của mình, ông Ted Cruz đã kể đi kể lại câu chuyện cha mình chiến đấu cho tự do ở Cuba như thế nào trước khi tìm cách trốn sang Mỹ để theo đuổi “Giấc mơ Mỹ”.

Theo ông Ted Cruz, những gì cha ông làm đã trở thành cảm hứng đề ông quyết tâm chạy đua vào Nhà Trắng và cha ông đã trở thành người bận rộn nhất và được biết đến nhiều nhất trong số những người tham gia chiến dịch tranh cử của ông.

Tuy nhiên, trong những ngày gần đây, ông Rafael không còn đóng vai trò trung tâm trong các bài phát biểu của ông Ted Cruz. Trong quá trình tranh cử ở New York và Wisconsin, ông Ted Cruz đã bắt đầu nói rất nhiều về mối quan hệ với mẹ mình, bà Eleanor Darragh- người cho đến thời điểm đó hầu như không đóng vai trò gì trong sự nghiệp chính trị của ông trong mắt công chúng Mỹ.

Trong diễn văn tại bang Iowa, ông Ted Cruz đã nhắc đến mẹ của mình và nhấn mạnh đến tầm ảnh hưởng của “những người phụ nữ mạnh mẽ” đối với cuộc đời ông.

Ông Ted Cruz đã mô tả mẹ của mình là một phụ nữ tuyệt vời, người đã vượt qua được những khó khăn của bản thân, đặc biệt là người cha suốt ngày say rượu của bà người không bao giờ tin rằng phụ nữ cũng cần học hành như nam giới, để trở thành người đầu tiên trong gia đình có bằng đại học.

Sau đó, bà đã chiến đấu chống lại bất bình đẳng giới để trở thành một nhà lập trình máy tính rất thành công trong ngành dầu mỏ trong kỷ nguyên mà hầu như không phụ nữ nào được chấp nhận làm việc này.

Bau cu My: Ted Cruz dung “vu khi” phu nu doi pho Donald Trump - Anh 2

Ông Ted Cruz đã bất ngờ ca ngợi mẹ mình và coi bà là "một phụ nữ mạnh mẽ". Ảnh AP

Ông Ted Cruz đã ca ngợi mẹ mình không ngớt và nhấn mạnh, bà là “người tiên phong” và trở thành “người bạn thân nhất của đời tôi”.

Sau đó, ông ngước nhìn lên khán đài nơi mẹ mình lần đầu tiên xuất hiện trong chiến dịch tranh cử của ông. Khi bà chuẩn bị phát biểu, ông Cruz cầm míc đưa gần lại phía bà để các cử tri có thể nghe rõ.

Người phụ nữ bé nhỏ, tóc đen này gần như thì thầm vào míc: “Tôi không quen lắm với việc này”.

Phụ nữ đóng vai trò trung tâm

Mẹ ông Ted Cruz không phải là người phụ nữ duy nhất xuất hiện trên khán đài. Cùng có mặt với bà còn có vợ ông là Heidi và cựu Chủ tịch Tập đoàn HP Carly Fiorina, người công khai ủng hộ ông Ted Cruz sau khi bà tuyên bố từ bỏ cuộc đua trong Đảng Cộng hòa.

Cả ba người lần lượt nói về việc trở thành những người “vợ đảm” biết cân bằng giữa công việc chuyên môn và việc nhà. Họ cũng cho rằng, ông Ted Cruz là sự lựa chọn tốt nhất cho vị trí Tổng thống Mỹ vì xung quanh ông là những người phụ nữ hết sức mạnh mẽ.

Bau cu My: Ted Cruz dung “vu khi” phu nu doi pho Donald Trump - Anh 3

Ông Ted Cruz ôm hôn vợ mình trước khi phát biểu với các cử tri ủng hộ mình. Ảnh AP

Những gì ông Ted Cruz đang làm nằm trong chiến dịch mang tên “Lễ hội của những người phụ nữ” nhằm thu hút các nữ cử tri của ông Ted Cruz với hy vọng có thể đánh bại được tỷ phú Mỹ Donald Trump.

Sau khi bắt đầu chiến dịch tranh cử với tư cách là một người cực kỳ bảo thủ và luôn sẵn sàng gây chiến với bất kỳ ai trong Đảng Cộng hòa để bảo vệ những nguyên tắc của mình, ông Cruz đang cố gắng trở nên mềm mỏng hơn và việc nói nhiều về mẹ và vợ của mình là ngầm truyền đi một thông điệp, ông là ứng viên tốt nhất của những nữ cử tri.

“Phụ nữ chiếm đa số tại nước Mỹ và mọi vấn đề liên quan đến nước Mỹ đều có liên quan đến phụ nữ”, ông Ted Cruz nói.

Công kích “sai lầm chết người” của ông Trump

Những lời lẽ tán dương phụ nữ của ông Ted Cruz được cho là nhằm trừng phạt “sai lầm chết người” của ông Trump khi ông liên tục vướng vào những rắc rối liên quan đến các cử tri nữ.

Trước đó, ngày 30/3, ông Trump đã gợi ý rằng, những người phụ nữ nạo phá thai phải bị trừng phạt để rồi vài tiếng sau ông lại tuyên bố rút lại lời nói của mình.

Cùng thời điểm đó, ông Trump cũng lên tiếng bảo vệ người quản lý chiến dịch của tranh cử của mình là ông Corey Lewandowski- người bị cáo buộc tấn công nữ phóng viên Michelle Fields hồi đầu tháng 3.

Không những thế, ông Trump còn mỉa mai rằng nữ phóng viên Michelle Fields đã nói quá về vụ việc nói trên và những vết xây xước mà nữ phóng viên này cáo buộc do ông Lewandowski gây ra.

Nhận ra cơ hội đang mở ra với mình, ông Ted Cruz đã tìm cách biến những lời công kích của tỷ phú Trump nhằm vào phụ nữ trở thành lợi thế của ông, đặc biệt là ở bang Wisconsin.

Bang Wisconsin được cho là sẽ kiểm chứng phép thử cực kỳ quan trọng về việc liệu phong trào chống lại ông Trump của phụ nữ tại đây có làm chậm bước tiến hoặc ngăn chặn hẳn việc tỷ phú Mỹ đạt được mục tiêu được đề cử thành ứng viên Tổng thống của Đảng Cộng hòa hay không.

Tại rất nhiều sự kiện, ông Cruz đều nhắc nhở cử tri về mối quan hệ “không mấy dễ chịu” giữa ông Trump và phụ nữ, bao gồm phóng viên Megyn Kelly của hãng Fox News, người nhiều lần bị ông Trump công kích.

“Chúng tôi không muốn một Tổng thống chỉ toàn giở trò bẩn thỉu”, ông Ted Cruz nói: “Chúng tôi không muốn một Tổng thống luôn gặp rắc rối với những người phụ nữ mạnh mẽ”.

Ông Ted Cruz cũng bày tỏ lo ngại của các cử tri Đảng Cộng hòa rằng, quan điểm tiêu cực của ông Trump đối với phụ nữ có thể “bóp chết” cơ hội để một ứng viên của Đảng Cộng hòa có thể quay lại Nhà Trắng.

Bản thân ông Trump cũng thừa nhận ông đang “mất điểm” trong mắt các cử tri nữ: “Những con số cho thấy mọi chuyện không tốt nhất là với những nữ cử tri như trước đây. Nhưng mọi người cần nhớ rằng, không ai tôn trọng phụ nữ nhiều hơn tôi”, ông Trump nói./.

Trần Khánh/VOV.VN