Tỷ phú Donald Trump có thể tận dụng thời điểm khủng hoảng của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ để giành chiến thắng.

Thông tin vui đối với những người ủng hộ ứng cử viên Đảng Cộng hòa là việc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã "khui" ra vụ điều tra tham nhũng của cựu Tổng thống Bill Clinton - chồng đối thủ tranh chức Tổng thống với ông ở Đảng Dân Chủ khi vụ việc đã xảy ra cách đây 15 năm.

Những mối bất hòa hay xung đột giữa hai ứng cử viên đã cho thấy cuộc chiến khốc liệt để vào Nhà Trắng năm nay.

Bau cu My gap khung hoang: Trien vong cho Donald Trump - Anh 1

FBI tuyên bố điều tra chồng của ứng viên Tổng thống Mỹ Đảng Dân chủ - Bill Clinton ngay thời điểm nhạy cảm.

Việc FBI công bố các tài liệu điều tra rõ ràng là tạo các nguy cơ gây xáo trộn những nước cờ của ứng cử viên Tổng thống Đảng Dân chủ, theo nhà khoa học chính trị, nhà báo Leonid Krutakov.

Ông Krutakov khi trả lời Sputnik cho rằng, chiến dịch bầu cử tại Hoa Kỳ đang vấp phải thách thức nghiêm trọng. Trước khi truyên bố thực hiện các cuộc điều tra về một vụ vi phạm của Cựu Tổng thống Bill Clinton ít lâu, vị lãnh đạo FBI James Comey tuyên bố khôi phục điều tra "thư điện tử" của bà Hillary Clinton.

"Tất cả những điều này rõ ràng đang chống lại bà Clinton và dường như là có lợi cho ông Trump. Nhưng liệu có thật có lợi cho ông Trump hay là nhằm bãi bỏ bầu cử? Tôi nghiêng về giả thiết thứ hai. Nếu vài ngày trước bầu cử bỗng vụ án hình sự đối với bà Clinton được khởi tố thì tình hình sẽ diễn biến như thế nào, không thể biết được”, ông Leonid Krutakov nói.

Theo học giả này, tầng lớp chính trị Mỹ đặt cược vào Clinton sẽ bằng mọi cách không để cho Donald Trump thắng cử.

"Các thăm dò dư luận trước bầu cử thực sự cho thấy chiến thắng của Trump sẽ là một thách thức đối với hệ thống chính trị Mỹ. Bởi Trump có nghĩa là tái đánh giá nhiều nghĩa vụ, tái đánh giá các mô hình chính trị-xã hội Mỹ hiện nay.

Nếu các thăm dò cho thấy chiến thắng của ông Trump thì tầng lớp chính trị ưu tú Mỹ đã đặt kỳ vọng vào bà Clinton sẽ định làm gì? Cảnh báo bê bối, làm gì đó với hệ thống bầu cử? Nếu như vậy sẽ lại một vụ bê bối.

Thậm chí nếu mai kia bà Clinton tuyên bố rút khỏi cuộc đua - thì cũng lại là bê bối, không khác gì bãi bỏ bầu cử… Một điều chắc chắn là nước Mỹ hiện đang trong một cuộc khủng hoảng chính trị sâu sắc”, ông Leonid Krutakov cho biết.

Rõ ràng, nước Mỹ đang đón một nguy cơ mất an toàn đặc biệt nghiêm trọng.

Bau cu My gap khung hoang: Trien vong cho Donald Trump - Anh 2

Ứng cử viên Đảng Cộng hòa Donald Trump giành ưu thế hơn Hillary Clinton.

Các quan chức tình báo Mỹ cảnh báo nhà chức trách bang New York, Texas và Virginia (Mỹ) về nguy cơ các phần tử thuộc tổ chức Al Qaeda thực hiện tấn công khủng bố vào ngày 7/11 tới – một ngày trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ (8/11).

CBS trích dẫn thông tin từ một quan chức thuộc Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) cho biết, cơ quan này đang phối hợp với các đối tác chia sẻ và đánh giá thông tin tình báo, tiếp tục làm việc chặt chẽ với lực lượng thực thi pháp luật, cộng đồng tình báo để xác định và ngăn chặn mối đe dọa với người dân.

Khả năng xảy ra một cuộc tấn công vào ngày trọng đại không phải là điều bất cứ vị Tổng thống nào mong muốn nhưng nó khơi gợi lại những ý tưởng của vị tỷ phú Donald Trump trước đây.

Trong chiến dịch tranh cử của mình, ông Trump từng đưa ra những đề xuất khiến dư luận “dậy sóng” như cấm người Hồi giáo nhập cư vào Mỹ hay kêu gọi thắt chặt việc kiểm tra lý lịch của những người đến từ các quốc gia “có tiếng” về khủng bố.

Với những lo ngại tới từ cơ quan tình báo Mỹ, có thể dần dần nhận thấy các mối nguy đặt ra trước cuôc bầu cử Mỹ. Dẫu vậy, trong khi người dân ở các tiểu bang Mỹ đang thay nhau đi bỏ phiếu sớm, vị thế của Donald Trump hiện đang thay đổi theo hướng có lợi cho ông.

Khảo sát công bố ngày 3/11 của Reuters/Ipsos cho thấy cuộc đua vào Nhà Trắng đã trở nên sít sao hơn trong tuần qua, trong bối cảnh một số bang "chiến địa" chuyển hướng từ ủng hộ bà Hillary Clinton về tâm lý do dự.

Cụ thể, hiện cả 2 ứng cử viên đang ngang bằng tại Florida và North Carolina, trong khi vị thế dẫn đầu của cựu Ngoại trưởng Mỹ tại Michigan đã giảm xuống ngang ngửa với tỷ phú bất động sản. Ohio tiếp tục là mặt trận khó dự đoán trong khi Pennsylvania đang nghiêng về bà Clinton.

Mặc dù cựu Đệ nhất Phu nhân vẫn là ứng cử viên sáng giá hơn trong cuộc đua song mã, con đường đến với chiến thắng của ông Trump có vẻ đã dễ dàng hơn. Trong tuần qua, ủng hộ dành cho ông Trump đã tăng tại 24 bang trong khi sụt giảm tại 11 bang khác. Ngược lại, hình ảnh của bà Clinton lên cao tại 13 bang và giảm sút tại 22 bang.

Ngọc Dương