Ủy ban bầu cử bang Wisconsin ngày 25.11 tuyên bố sẽ tiến hành kiểm phiếu lại trên toàn bang sau khi có 2 ứng cử viên tổng thống nộp đơn yêu cầu.

Bau cu My: Dang Xanh yeu cau kiem phieu lai o bang Wisconsin - Anh 1

Bà Jill Stein đã quyên góp được hơn 5 triệu USD cho kế hoạch yêu cầu kiểm phiếu lại tại 3 bang Wisconsin, Pennsylvania và Michigan

Người nộp đơn yêu cầu kiểm phiếu lại là bà Jill Stein của đảng Xanh và ứng cử viên độc lập Rocky Roque De La Fuente, theo đài NPR ngày 25.11. Hai người này sẽ phải chi tiền cho việc kiểm phiếu và theo luật quy định, quá trình kiểm phiếu phải được hoàn thành trong 35 ngày sau ngày bầu cử tổng thống Mỹ , tức đến ngày 13.12.

Yêu cầu được đưa ra trong những giờ cuối cùng của ngày hạn chót 25.11 tại bang Wisconsin. Đảng Xanh của bà Jill Stein cũng đã quyên góp được hơn 5 triệu USD cho kế hoạch kiểm phiếu lại, vượt mức 2 triệu USD như dự tính trước đó, theo CNN. Mức mới được đặt ra là 7 triệu USD và bà Stein nói số tiền dư sẽ dùng để chi trả cho phí nộp hồ sơ, luật sư và quan sát viên.

Ông Donald Trump là người chiến thắng ở bang Wisconsin với 27.257 phiếu nhiều hơn so với bà Hillary Clinton. Quá trình kiểm phiếu lại được cho là bắt đầu vào tuần sau, sau khi chiến dịch của bà Stein trả chi phí.

Hiện, bà Stein muốn kiểm phiếu lại tại 3 bang Wisconsin, Pennsylvania và Michigan. Hạn chót để gửi yêu cầu kiểm phiếu lại tại Michigan là ngày 28.11 trong khi tại Pennsylvania là ngày 30.11.

Nếu kết quả giúp bà Clinton xoay chuyển tình thế tại 3 bang này, thì bà sẽ thắng cử với 278 phiếu đại cử tri. Tuy nhiên điều này dường như là không thể xảy ra và rất hiếm có trường hợp việc kiểm phiếu lại làm thay đổi kết quả bầu cử. Thậm chí tại Pennsylvania, ông Trump dẫn bà Clinton hơn 60.000 phiếu. Chiến dịch của bà Clinton vẫn giữ im lặng về cuộc vận động kiểm phiếu lại lần này, dù nếu thành công, bà sẽ là người hưởng lợi, theo NBC News.

Dù vậy, bà Stein khẳng định rằng mục đích của việc yêu cầu kiểm phiếu không nằm ở chỗ làm lợi cho ứng viên này và gây bất lợi cho người khác, mà do người dân Mỹ đã cảm thấy không hài lòng về cuộc bầu cử vừa qua.

Việc tỏ ra kín tiếng của phía bà Clinton được cho là do không có nhiều chứng cứ cho thấy cuộc bầu cử bị gian lận hoặc giả mạo phiếu bầu, dù một số nhà khoa học máy tính ở Mỹ vừa qua cho rằng hệ thống bỏ phiếu điện tử ở 3 bang nêu trên có thể có vấn đề. Bên cạnh đó là những lo ngại từ phía các quan chức Mỹ trong suốt quá trình tranh cử về việc tin tặc xâm nhập và làm thay đổi kết quả bầu cử.

Bang Wisconsin chưa từng trải qua quá trình kiểm phiếu lại sau bầu cử tổng thống. Tuy nhiên, quy trình này từng được thực hiện tại bang Ohio vào năm 2004, khi đó cũng do đảng Xanh yêu cầu. Sau khi kiểm lại tại 88 hạt ở Ohio, con số chênh lệch chỉ là 285 phiếu và kết quả là ông George W. Bush thắng ông John Kerry với 118.457 phiếu chứ không phải 118.775 phiếu.

Bảo Vinh