Ông Trump đối mặt áp lực rút lui trong bối cảnh chuẩn bị “so găng” với bà Clintontrong đêm tranh luận lần 2 vào tối 9-10 (sáng 10-10, giờ Việt Nam). Ảnh: CNN

(Cadn.com.vn) - Bất chấp những lời kêu gọi rút lui, tỷ phú Donald Trump vẫn kiên quyết sẽ đi đến cuối cùng cuộc đua đến Nhà Trắng lần này với đối thủ đảng Dân chủ Hillary Clinton.

Các thành viên cấp cao đảng Cộng hòa kêu gọi ứng viên Tổng thống Donald Trump rút khỏi cuộc đua vào Nhà Trắng để nhường đường cho “phó tướng” Mike Pence khi vị tỷ phú này lại vướng phải “cú sẩy miệng tai hại” về những tuyên bố tục tĩu và khiêu dâm đối với phụ nữ.

Mọi việc bùng nổ hôm 8-10 khi tờ Washington Post công bố đoạn băng, trong đó ông Trump khoe có thể sờ soạng phụ nữ mà không bị phạt và từng tìm cách quan hệ tình dục với một người có chồng, cùng rất nhiều câu nói tục tĩu khác về phụ nữ. Đoạn băng, được ghi âm chỉ vài tháng sau khi ông Trump kết hôn với người vợ thứ ba, bà Melania, vào năm 2005. Dù đã 11 năm trôi qua và dù ông Trump đã xin lỗi ngay sau đó, nhưng những phát ngôn bậy bạ thật sự đang gây hại cho vị tỷ phú này.

Bau cu My: Dang Cong hoa xem xet thay ung vien Trump - Anh 1

DÙ NHIỀU ÁP LỰC…

Nhiều đảng viên Cộng hòa cấp cao tuyên bố rút lại sự ủng hộ dành cho ông Trump. Nổi bật nhất là ông John McCain - Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện và là thượng nghị sĩ nhiều ảnh hưởng nhất của đảng này.

“Các hành xử của ông Trump, mà đỉnh điểm là việc để lộ những bình phẩm rất mất quan điểm về phụ nữ và khoe khoang vấn đề tấn công tình dục khiến tôi không thể tiếp tục ủng hộ ông Trump”, ông McCain nêu rõ. Cựu Ngoại trưởng Condoleezza Rice cũng ra tuyên bố không ủng hộ ông Trump: “Đã quá đủ rồi! Donald Trump không thể trở thành tổng thống. Ông nên rút lui!” Trong một tuyên bố, thượng nghị sĩ bang New Hampshire Kelly Ayotte khẳng định, “tôi không thể và không ủng hộ một ứng viên khoe khoang về sự suy đồi như vậy”. Tuy nhiên, bà Ayotte sẽ không bỏ phiếu cho bà Clinton mà thay vào đó sẽ “viết tên” Mike Pence – ứng viên phó tổng thống của ông Trump. Theo Reuters, cho đến ngày 9-10, đã có hàng chục đảng viên Cộng hòa tuyên bố sẽ không bỏ phiếu cho ông Trump, đồng thời kêu gọi ứng viên này bỏ cuộc. Ngay cả vợ và “phó tướng” của tỷ phú Trump cũng không ngừng chỉ trích những bình luận tục tĩu của ông này.

Theo các nguồn tin, Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa Mỹ (RNC) đang xem xét đánh giá lại chiến lược, trong khi các luật sư của ủy ban này nghiên cứu những khía cạnh pháp lý để đề cử một người khác thay thế ông Trump tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng.

…ÔNG TRUMP THỀ KHÔNG BỎ CUỘC

Đáp lại những lời chỉ trích, ông Trump nhấn mạnh sẽ không bao giờ bỏ rơi những người ủng hộ đồng thời nhấn mạnh “chỉ bỏ cuộc khi còn 0% cơ hội”.

“Các phương tiện truyền thông và ban lãnh đạo đảng muốn đẩy tôi ra khỏi cuộc đua - Tôi sẽ không bao giờ bỏ cuộc, sẽ không bao giờ bỏ lại những người ủng hộ mình”, ông Trump viết trên Twitter. Câu “Tôi sẽ không bao giờ bỏ cuộc, sẽ không bao giờ bỏ lại những người ủng hộ mình” được ông Trump viết chữ in hoa nhằm nhấn mạnh quyết tâm và thách thức trước những kêu gọi ông bỏ cuộc.

Đoạn băng trên chính là tai họa mới nhất cho ông Trump, người đang hy vọng làm sống lại chiến dịch tranh cử đang đi xuống trong bối cảnh chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa là đến ngày bầu cử. Ông Trump đã thua bà Clinton trong cuộc tranh luận đầu tiên trên truyền hình hôm 26-9 và được cho là nỗ lực “phục thù” trong cuộc tranh luận lần 2 vào tối 9-10 (sáng 10-10, giờ Việt Nam). Nhưng giờ đây, hy vọng của ông Trump đang bị phủ bóng bởi vụ bê bối trên, trong khi bà Clinton đang thừa thắng xông lên và có thể lợi dụng vụ việc này để tiếp tục công kích đối thủ.

Bà Clinton có những chuyến đi con thoi đến các bang chiến địa chủ chốt để cố gắng lấy lòng và vận động cử tri đi bỏ phiếu sớm. Hôm 7-10 (giờ Mỹ), Tổng thống Barack Obama đã đi bỏ phiếu sớm tại bang Chicago. Khi được hỏi tên ứng viên mà ông lựa chọn, vị tổng thống này chỉ mỉm cười.

Khả Anh