Tối 8/11, lần đầu tiên sau 4 năm, đảng Cộng hòa đã giành đủ số phiếu trong cuộc tổng tuyển cử cùng ngày để tiếp tục nắm quyền kiểm soát Hạ viện.

Bau cu My: Dang Cong hoa gianh du phieu de tai kiem soat Ha vien - Anh 1

Đảng Dân chủ và Cộng hòa tranh giành quyền kiểm soát Quốc hội Mỹ. (Ảnh: Getty)

Theo CNN, để giành quyền kiểm soát Hạ viện, đảng Cộng hòa cần phải có ít nhất 39 ghế. Và theo kết quả sơ bộ, đảng này đã giành được ít nhất 50 ghế.

Như vậy, điều này cũng đồng nghĩa với việc Hạ nghị sĩ John Boehner sẽ thay bà Pelosi nắm giữ chức Chủ tịch Hạ viện sau khi Quốc hội mới nhóm họp vào năm tới.

Trong trường hợp Hillary Clinton thắng cử, Hạ viện do đảng Cộng hòa nắm quyền sẽ có thể ngăn cản nhiều dự định của bà Clinton, và bà sẽ phải thỏa hiệp với Hạ viện nếu muốn thông qua một số điều lệ và chính sách mang tính bắt buộc.

Nếu Donald Trump chiến thắng, ông có thể phối hợp cùng Hạ viện để loại bỏ hoặc thay thế chính sách y tế Obamacare, thông qua loạt chính sách giảm thuế và lật lại các quy định mà chính quyền Obama đã thông qua nhằm chỉnh đốn phố Wall và ngăn chặn biến đổi khí hậu.

Kết quả này không nằm ngoài dự đoán và cuộc đua gay cấn nhất tiếp theo là chiến dịch bầu cử Thượng viện.

Tại cuộc đua vào Thượng viện, Thượng nghị sỹ Cộng hòa Marco Rubio đã tái đắc cử ghế Thượng nghị sỹ đại diện cho bang Florida, nơi mà phe Dân chủ từng kỳ vọng giành lại từ phe Cộng hòa. Ông Rubio từng là đối thủ của tỷ phú Donald Trump trong cuộc chạy đua trở thành ứng cử viên Tổng thống của Đảng Cộng hòa.

Ngoài ra, Thượng nghị sĩ Tim Scott thuộc đảng Cộng hòa cũng đã tái đắc cử ghế Thượng nghị sĩ đại diện cho bang South Carolina.

Trong diễn biến liên quan, ông Tammy Duckworth đã trở thành Thượng nghị sỹ Dân chủ đầu tiên giành chiến thắng trong cuộc đua vào Thượng viện. Ông Tammy Duckworth giành chiến thắng tại bang Illinois trước Thượng nghị sỹ Cộng hòa Mark Kirk.

Một số nhà phân tích nhận định trong cuộc tổng tuyển cử ngày 8/11 tại Mỹ, đảng Dân chủ có hy vọng mong manh giành lại quyền kiểm soát Thượng viện hiện đang nằm trong tay đảng Cộng hòa.

Thu Giang (TH)