Cuộc tranh luận trên truyền hình lần 3 này được đánh giá là cơ hội cuối cùng để ứng viên Donald Trump giữ cho mình không bị trượt khỏi đường đua đến Nhà Trắng.

Bau cu My: Cuoc “so gang” cuoi cung - Anh 1

Bà Clinton và ông Trump sẽ có cuộc tranh luận cuối cùng trên truyền hình vào tối 19-10
(sáng 20-10, giờ Việt Nam). Ảnh: Bloomberg

“Cuộc chiến” đầy xấu xí giữa hai ứng viên tổng thống Mỹ Hillary Clinton và Donald Trump đang tiến đến giai đoạn cuối, khi cả hai bắt đầu cuộc tranh luận lần 3 trên truyền hình vào đêm 19-10 (sáng 20-10, giờ Việt Nam).

Đây là cuộc so tài lần cuối cùng giữa hai ứng viên tổng thống Mỹ. Đối với tỷ phú Trump, cuộc tranh luận này chính là cơ hội cuối cùng để “lấy lại những gì đã mất” sau khi để thua đối thủ Hillary Clinton trong hai cuộc tranh luận trước đó. Khó khăn đặt ra là những bình luận khiếm nhã của ứng viên đảng Cộng hòa về phụ nữ và hàng loạt cáo buộc tấn công tình dục phụ nữ đang khiến ông Trump bị chìm sâu trong khủng hoảng và đóng dần cánh cửa vào Nhà Trắng. Dù những người ủng hộ ông vẫn trung thành mạnh mẽ, nhưng có rất ít dấu hiệu cho thấy vị tỷ phú này có thể thu hút những người ủng hộ mới - những cử tri đang do dự - vốn mang tính quyết định trong cuộc bầu cử lần này.

Cán cân bầu cử hiện đang nghiêng về phía ứng viên của đảng Dân chủ. Theo kết quả điều tra tại 15 bang mà cử tri còn do dự chưa quyết định bỏ phiếu cho ai, bà Clinton đang chiếm ưu thế lớn và có thể dễ dàng giành được hơn 270 phiếu đại cử tri để trở thành tổng thống Mỹ. Trong khi đó, hầu hết các cuộc thăm dò dư luận trên toàn quốc được công bố trong hai ngày 17 và 18-10 cũng đều cho thấy, bà Clinton tiếp tục chiếm ưu thế trước đối thủ đảng Cộng hòa với khoảng cách từ 1-11 điểm.

Tuy nhiên, cựu ngoại trưởng Clinton cũng đang ở giai đoạn phải đối mặt với những thách thức của riêng mình. Vị nữ chính trị gia này đang ở trong vòng mới của những câu hỏi về tính xác thực và độ tin cậy của mình, những mối lo ngại đã đi cùng bà trong suốt chiến dịch tranh cử. Vụ bê bối email từ thời bà còn làm ngoại trưởng cũng vẫn phủ bóng chiến dịch tranh cử.

Cuộc “so găng” cuối cùng này, chỉ diễn ra chưa đến 3 tuần trước ngày bầu cử (8-11). Vì vậy, tỷ phú Trump đã dựa vào một chiến lược ngày càng trắng trợn trong tuần cuối này. Gây chú ý nhất việc ông Trump cáo buộc gian lận bầu cử, mặc dù các cuộc thi cử tổng thống Mỹ luôn được đánh giá là minh bạch nhất. Ông Trump cũng cáo buộc bà Clinton tấn công và đe dọa những phụ nữ có mối quan hệ làm ăn với chồng bà và từng mời 3 phụ nữ cáo buộc cựu Tổng thống Bill Clinton hãm hiếp đến xem cuộc tranh luận lần 2 hôm 9-10 vừa qua. Vị ứng viên của đảng Cộng hòa cũng mời người anh trai cùng cha khác mẹ của Tổng thống Barack Obama, Malik Obama, đến xem cuộc tranh luận này.

Việc ông Trump liên tục lặp lại tuyên bố cho rằng cuộc bầu cử bị gian lận khiến nhiều quan chức cấp cao trong đảng Cộng hòa phải phản đối gay gắt. Phát biểu tại cuộc họp báo với Thủ tướng Italia Matteo Renzi hiện đang ở thăm Mỹ, Tổng thống Barack Obama chỉ trích việc ông Trump “than vãn” về việc cuộc bầu cử tổng thống bị gian lận ngay cả trước khi cuộc bầu cử diễn ra. Ông chủ Nhà Trắng yêu cầu vị tỷ phú này nên chấm dứt ngay những cáo buộc không có cơ sở này. Giới quan sát cũng cho rằng, những cáo buộc này của ông Trump sẽ để lại hậu quả lâu dài cho nền chính trị Mỹ ngay cả khi ông Trump thất bại, đó là người dân mất lòng tin vào hệ thống bầu cử.

Một đảng Cộng hòa đang tuyệt vọng hy vọng ông Trump có thể kết thúc chiến dịch tranh cử bằng cách tập trung vào các điểm yếu của bà Clinton, một chiến lược mà giới chuyên gia cho rằng có thể không thể giúp ông giành chiến thắng, nhưng có thể giúp đảng Cộng hòa cứu vãn cuộc đua ở Thượng viện và Hạ viện.

Khả Anh