Theo truyền thông Mỹ, ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Hillary Clinton đang dẫn trước đối thủ của đảng Cộng hòa Donald Trump 2 phiếu đại cử tri.

Đảng Cộng hòa tái kiểm soát Hạ viện

Các hãng truyền thông tại Mỹ cho hay, đảng Cộng hòa đã giành đủ số phiếu trong cuộc tổng tuyển cử để tiếp tục nắm quyền kiểm soát Hạ viện.

Theo các kênh truyền hình NBC và ABC, đảng Cộng hòa sẽ chiếm ít nhất 218 ghế trong tổng số 435 ghế tại Hạ viện.

Kết quả này không nằm ngoài dự đoán và cuộc đua gay cấn nhất tại Quốc hội Mỹ hiện giờ là chiến dịch bầu cử Thượng viện.

Bau cu My 2016: Nhung ket qua kiem phieu dau tien - Anh 1

Nguồn: CNN

Sau khi giành chiến thắng tại bang Vermont, bà Clinton đã giành thêm chiến thắng tại 7 bang gồm bang Illinois, New Jersey, Massachusetts, Maryland, thủ đô Washington, Rhode Island, Delaware, nâng tổng số phiếu đại cử tri mà bà hiện có lên 68.

Trong khi đó, ứng cử viên Cộng hòa Trump hiện giành được 66 phiếu đại cử tri sau khi chiến thắng tại 8 bang gồm Indiana, Kentucky, Mississippi, Oklahoma, Nam Carolina, Tennessee, Tây Virginia, Alabama.

Bau cu My 2016: Nhung ket qua kiem phieu dau tien - Anh 2

Kết quả sơ bộ tại 4 bang cho đến thời điểm này cho thấy ông Trump đang dẫn trước bà Clinton

Tối 8/11 (sáng 9/11 theo giờ Việt Nam), một số điểm bầu cử đầu tiên tại những khu vực theo giờ miền Đông đã bắt đầu đóng cửa. Đây cũng là các điểm bầu cử đầu tiên công bố kết quả bỏ phiếu.

Theo kết quả kiểm phiếu, ứng cử viên của đảng Cộng hòa Donald Trump giành được chiến thắng tại bang Indiana và Kentucky với 19 phiếu đại cử tri, trong khi đó ứng cử viên Hillary Clinton chiến thắng tại bang Vermont với 3 phiếu đại cử tri.

Kết quả kiểm phiếu ở bang Tây Virginia được công bố sau đó, theo các hãng truyền thông tại Mỹ, ứng cử viên Donald Trump giành chiến thắng và với chiến thắng này, ông Trump có thêm 5 phiếu đại cử tri, nâng tổng số phiếu đại cử tri hiện có lên 24.

Các điểm bỏ phiếu ở những bang "chiến địa" như Virginia, Ohio cũng đã đóng cửa và kết quả kiểm phiếu tại các bang này sẽ được sớm công bố.

Trong khi đó, tại bang “chiến địa” Bắc Carolina, các quan chức phụ trách bầu cử tại hạt Durham đã quyết định kéo dài thời gian bỏ phiếu thêm vài giờ tại một số khu vực bỏ phiếu.

Trước đó, ứng cử viên Dân chủ Hillary Clinton đã kêu gọi bang này kéo dài thời gian bỏ phiếu sau khi xảy ra một số trì hoãn. Ủy ban Bầu cử bang Bắc Carolina cho hay việc kéo dài thời gian bỏ phiếu sẽ được áp dụng tại 8 điểm bầu cử.

Trước đó, kết quả kiểm phiếu tại bang New Hamshire cho thấy ứng cử viên Donald Trump đã giành chiến thắng tại 3 thị trấn ở đây. Bang New Hamshire chiếm 4 phiếu đại cử tri trong việc quyết định ứng cử viên nào sẽ giành chiến thắng chung cuộc.

Trong khi đó, kết quả thăm dò ngoài phòng bỏ phiếu tại bang Florida lại cho thấy lợi thế nghiêng về ứng cử viên của đảng Dân chủ Hillary Clinton. Với 29 phiếu đại cử tri, Florida được coi là bang bắt buộc phải thắng đối với ông Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống năm nay.

(tiếp tục cập nhật...)