Bà Hillary Clinton đã bày tỏ hy vọng về một giai đoạn chuyển giao quyền lực thuận lợi sau khi ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ và hối thúc người dân hướng tới tương lai.

Bau cu My 2016: Ba H.Clinton keu goi nguoi dan My huong toi tuong lai - Anh 1

Bà Hillary Clinton (giữa) phát biểu tại New York, Mỹ sau khi kết quả cuộc bầu cử Tổng thống được công bố ngày 9/11. Ảnh: EPA/TTXVN

Ngày 9/11, trong bài phát biểu đầu tiên với những người ủng hộ sau khi thất bại trong cuộc đua vào Nhà Trắng, bà Clinton đã đề nghị làm việc với tỷ phú địa ốc Trump vì lợi ích của nước Mỹ, đồng thời bày tỏ hy vọng ông Trump sẽ là một Tổng thống thành công, hành động vì lợi ích của tất cả người dân Mỹ. Bà kêu gọi người dân Mỹ "mở lòng" và để cho ông Trump có cơ hội lãnh đạo đất nước đang bị chia rẽ sâu sắc này.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh người dân Mỹ nên chấp nhận kết quả bầu cử, đoàn kết và hướng tới tương lai. Bà gửi lời cám ơn và động viên tới những người ủng hộ, đặc biệt là những cử tri trẻ, mong họ thành công và không từ bỏ những điều họ mơ ước trong sự nghiệp.

Trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 8/11, ông Trump đã bất ngờ vượt qua bà Clinton để trở thành ông chủ thứ 45 của Nhà Trắng . Với chiến thắng ngoạn mục trong cuộc đua đầy kịch tích và gay cấn tới phút chót, ông Trump đã trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên xuất thân từ giới doanh nhân.

Theo kế hoạch, ông Trump sẽ chính thức tuyên thệ nhậm chức tổng thổng vào ngày 20/1/2017 sau khi Tổng thống đương nhiệm Barack Obama mãn nhiệm.

>>>Bầu cử Mỹ 2016: Vài nét về Tổng thống đắc cử Donald Trump