Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, ngày 17/1, Thủ tướng tạm quyền Thái Lan Yingluck Shinawtra cho biết cách tốt nhất để những người biểu tình hạ bệ chính phủ của bà là không bỏ phiếu cho chính phủ trong cuộc bầu cử vào ngày 2/2 tới.

Thủ tướng tạm quyền Thái Lan Yingluck Shinawatra. Ảnh: AFP-TTXVN

Phát biểu trong một cuộc họp báo với các phóng viên nước ngoài, Thủ tướng Yingluck cho rằng cách dễ nhất để hạ bệ bà là thông qua lá phiếu bầu cử bởi các giải pháp vi hiến đều không thể giải quyết được vấn đề. Trong khi đó, phong trào biểu tình vẫn liên tục kêu gọi bà Yingluck từ chức để mở đường cho việc thành lập Hội đồng nhân dân nhằm cải cách đất nước.

Bà Yingluck giải thích rằng bà đã trao lại quyền lực cho người dân bằng cách giải tán Quốc hội để tổ chức bầu cử. Hiện bà đang thực hiện đúng theo quy định của hiến pháp là một thủ tướng tạm quyền cho tới khi có được một chính quyền mới. Thủ tướng Yingluck kêu gọi các bên ngồi lại với nhau để tìm ra cách giải quyết vì đề xuất của người biểu tình là không thể thực hiện được theo hiến pháp. Theo bà, một cuộc đảo chính nếu diễn ra cũng không giải quyết được vấn đề hiện nay.

Kết quả một cuộc thăm dò gần 2.000 người ở Bangkok cho thấy, chỉ có gần 20% tiết lộ từng tham gia các cuộc biểu tình "chiếm đóng" Bangkok, trong khi hơn 80% số còn lại khẳng định chưa từng ủng hộ phong trào chống chính phủ do thủ lĩnh đối lập Suthep Thaugsuban dẫn đầu này.

Theo các nhà phân tích, cuộc khủng hoảng chính trị tại Thái Lan dường như vẫn chưa tìm ra được cách giải quyết khi cả hai phía luôn muốn bảo vệ quan điểm của mình. Đảng Dân chủ đã kêu gọi Thủ tướng Yingluck từ chức để chịu trách nhiệm vì có liên quan tới chương trình trợ giá gạo, trong khi bà Yingluck vẫn khẳng định cuộc bầu cử ngày 2/2 tới là giải pháp duy nhất cho cuộc khủng hoảng hiện nay tại Thái Lan.

TTXVN/Tin tức