(HQ Online)- Theo kết quả sơ bộ cuộc bầu cử Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga, đảng Nước Nga thống nhất (UR) giành được 54% số phiếu ủng hộ. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, đối với đảng cầm quyền, điều quan trọng không phải là tỷ lệ phiếu bầu mà là niềm tin của cử tri đối với kết quả bầu cử.

Bau cu Ha vien Nga: Phep thu doi voi he thong chinh tri moi - Anh 1

Một cuộc họp của Duma.

Ngay từ đầu chiến dịch tranh cử, nước Nga hy vọng sẽ tiến hành được cuộc bầu cử công khai, trung thực và hợp pháp. Điện Kremlin nêu rõ Nga không muốn lặp lại kịch bản của năm 2011 khi số lượng lớn người dân không hài lòng với kết quả bầu cử Quốc hội đã tổ chức biểu tình rầm rộ ở quảng trường Bolotnaya. Để gia tăng niềm tin trong cử tri, chính quyền Nga đã làm nhiều việc:

Thứ nhất, một cuộc cải cách đã được khởi động từ cuối năm 2012. Theo đó, thể lệ đăng ký tranh cử được đơn giản hóa. Kết quả là có tới 77 đảng phái chính trị được đăng ký tranh cử, 14 đảng trong số đó có quyền tranh cử vào Duma do đều có đại diện trong các cơ quan lập pháp địa phương. Bên cạnh đó, cuộc bầu cử Hạ viện năm 2016 được tiến hành theo luật mới, bầu mỗi khu vực một đại biểu.

Thứ hai, ba tháng trước bầu cử, UR đã khởi động chiến dịch tiến hành bỏ phiếu sơ bộ, mời các ứng cử viên, trong đó có cả những người ngoài đảng, tham gia cuộc bầu cử sơ bộ này. Kết quả cuộc bỏ phiếu sơ bộ diễn ra cuối tháng 5, trong danh sách các ứng viên của đảng này có tới 2/3 là những gương mặt mới. Hiện, có thể dự báo rằng giới tinh hoa chính trị mới sẽ đại diện đảng cầm quyền tại Duma.

Thứ ba, trong số 225 ghế bầu theo khu vực, UR đã nhường cho các đối thủ chính trị 19 ghế, do nghi ngờ về khả năng giành chiến thắng. Tuy nhiên, ngay tại các khu vực khác, UR cũng không thể tin tưởng 100% giành chiến thắng, bởi ở đại đa số các khu vực bầu cử, đảng cầm quyền lẫn phe đối lập đều đưa ra những ứng cử viên sáng giá và có ảnh hưởng nhất.

Đảng cầm quyền đã chú ý đến vấn đề con người khi yêu cầu các ứng cử viên bầu theo khu vực tìm đến với các cử tri, tiếp nhận thông tin phản hồi, đưa ra những giải pháp giải quyết vấn đề. Việc tăng cường đối thoại trực tiếp, cởi mở với cử tri đã giúp nâng cao sự thừa nhận và lòng tin của họ đối với cuộc bầu cử.

Ngay từ đầu, Tổng thống Nga Vladimir Putin, người có uy tín cao nhất, đã thể hiện sự ủng hộ đối với UR. Ông Putin ủng hộ đảng viên UR tại đại hội trước bầu cử, nơi chuẩn y danh sách các ứng cử viên tương lai, cũng như gặp gỡ đại diện của UR tại Điện Kremlin một tuần trước khi cuộc bầu cử diễn ra, điều này không thể không ảnh hưởng tới việc gia tăng vị thế của đảng cầm quyền trước thềm bầu cử. Hơn nữa, UR lấy các sắc lệnh tháng 5 của Tổng thống làm nền tảng chương trình hành động của mình, phân tích những gì đã làm được, cái gì sẽ cần phải làm, và đề xuất kế hoạch hành động phát triển đất nước, nền kinh tế và xã hội. Như vậy, đảng cầm quyền thể hiện sự sẵn sàng chịu trách nhiệm đối với các dự án, chương trình và đường lối mà Tổng thống Putin đưa ra.

Những kết luận nào có thể rút ra từ chiến dịch tranh cử? Trước hết, rõ ràng là chiến dịch tranh cử lần này là phép thử đặc biệt đối với hệ thống chính trị mới và xác nhận khả năng hoạt động của hệ thống này.

Một số chuyên gia cho rằng cuộc bầu cử Hạ viện Nga lần này khá tẻ nhạt. Nhưng câu hỏi đặt ra là: Liệu vào thời điểm hiện nay người Nga có cần phô trương về chính trị hay không? Câu trả lời là: Hoàn toàn không. Cử tri Nga ngày càng đòi hỏi cao, những lời hứa dân túy không trở thành hiện thực sẽ không làm cử tri hài lòng. Đương nhiên, điều này buộc các đảng có trách nhiệm hơn trong việc lập chương trình tranh cử. Bầu cử trở thành công cụ thể hiện dân chủ. Điều này cho thấy nền dân chủ ở Nga đang ngày càng trưởng thành.

Bình luận về kết quả cuộc bầu cử, Tổng thống Putin nhấn mạnh một trong những nhân tố cấu thành chiến thắng của đảng cầm quyền là sự chín muồi trong suy nghĩ của cử tri. Sự chín muồi đó thể hiện ở chỗ người dân hiểu rằng những lời hứa rỗng tuếch là vô giá trị và đó cũng là lý do giải thích tại sao những đảng phái chính trị lợi dụng khó khăn mà đất nước đang phải đối mặt (trong bối cảnh bị trừng phạt từ phương Tây) đã bị thất bại. Bên cạnh đó, nhờ bầu cử mỗi khu vực một đại biểu nên trong Duma sẽ xuất hiện đại diện của những đảng không vượt qua được ngưỡng 5% theo quy định. Sự xuất hiện những nhân vật mới sẽ làm cho Hạ viện Nga trở nên cân bằng hơn và thể hiện đặc điểm của một nhà nước liên bang.