AP đưa tin ngày 3/11 (giờ VN), thủ phạm bắn chết hai cảnh sát tại thành phố Des Moines, bang Lowa, đã bị bắt. Lần thẩm vấn đầu tiên, Scott Michael Greene, 46 tuổi, người da trắng, vẫn chưa khai báo gì. Sau vụ này, đường phố vắng vẻ, ít ai đi mua sắm.

Trong hai vụ tấn công riêng rẽ được tiến hành "theo kiểu phục kích" ở bang Iowa, hai cảnh sát đã bị bắn chết khi làm nhiệm vụ. Sau hai giờ tìm kiếm, cảnh sát đã bắt giữ Greene. Phát biểu trong cuộc họp báo, đại diện cảnh sát thành phố Des Moines là trung sĩ Paul Parizek, cho biết cảnh bát đã bắt hung thủ tại khu vực ngoại ô Urbadale của Des Moines, hắn có trang bị vũ khí và rất nguy hiểm. Theo Parizek, hiện trường vụ án cho thấy dường như không có xô xát giữa các viên cảnh sát bị bắn chết với hung thủ, và họ bị bắn trong khi đang ngồi trên xe tuần tra, chứng tỏ thủ phạm đã tấn công theo kiểu phục kích.

Bat thu pham ban chet hai canh sat My khi lam nhiem vu - Anh 1

Trung sĩ Paul Parizek thuộc Sở cảnh sát thành phố Des Moines họp báo về vụ hai cảnh sát bị tấn công (Ảnh: AP/TTXVN).

Cũng trong buổi họp báo, trung sĩ Parizek cảnh báo các cảnh sát đang phải đối mặt với các nguy cơ ngày càng nghiêm trọng, vì thế nên chính quyền địa phương đã tăng cường gần gấp đôi lực lượng cảnh sát, đồng thời tuần tra nghiêm ngặt hơn tại những tuyền đường trọng yếu, và đi theo nhóm từ 2 người trở lên.

Được biết trước đó, AP đưa tin đã phát hiện thi thể một cảnh sát vào lúc 1h sáng (giờ địa phương - tức 13h giờ Việt Nam) tại khu vực Urbandale, ngoại ô thành phố Des Moines. Trong khi đó, viên cảnh sát thứ 2 được tìm thấy sau đó nửa giờ đồng hồ trong nội đô, cách địa điểm tìm thấy thi thể người thứ nhất khoảng 5 km.

Bat thu pham ban chet hai canh sat My khi lam nhiem vu - Anh 2

Hiện trường cảnh sát bị phục kích tại thành phố Des Moines (Ảnh: AP).

Cảnh sát trưởng Des Moines là Dana Wingert, cho biết các vụ tấn công được tiến hành theo kiểu "phục kích", rất nguy hiểm, đồng thời khuyến cáo cảnh sát địa phương siết chặt an ninh trong những ngày tới. Sau vụ 2 cảnh sát bị giết, dân bớt ra đường vì lo sợ, nên nhiều cửa hàng mua sắm tại địa phương vắng vẻ hơn thường lệ.

Anh Dũng (Theo AP, 11/2016)