Tên cướp luôn đưa nạn nhân vào cánh đồng Cò rồi động thủ. Gây án xong, hắn vứt xác nạn nhân tại chỗ và lấy xe máy mang về làng mình bán lấy tiền.

Triệu Duyên Cường, tại cơ quan công an. Ảnh do công an cung cấp

Chiều nay (12/2), Phòng Cảnh sát hình sự (PC45 – Công an TP. Hà Nội) cho biết, vừa khám phá vụ án cắt cổ, cướp xe ôm vứt xác trên đồng ở thị trấn Xuân Mai (huyện Chương Mỹ, Hà Nội).

Trước đó, tối 18/1, người dân sống gần cánh đồng Cò (khu Đồng Vai, TT. Xuân Mai) phát hiện xác chết của một nam giới. Trên cổ nạn nhân có vết cắt. Hiện trường cho thấy người đàn ông chết chưa lâu.

Sau gần 20 ngày điều tra, cơ quan công an đã làm rõ đây là vụ án mạng nghiêm trọng và bắt Triệu Duyên Cường (18 tuổi, ở xã Đú Sáng, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình).

Bước đầu, Cường khai nhận, do cần tiền tiêu xài nên nay sinh ý định đi cướp. Chiều 18/1, Cường đeo chiếc túi vải như học sinh, bên trong có một con dao và đón xe khách từ Kim Bôi xuống bến xe Yên Nghĩa (Hà Đông).

Triệu Duyên Cường, tại cơ quan công an. Ảnh do công an cung cấp

Cường đi ra cổng bến và gặp ông lái xe ôm Nông Văn Cường (55 tuổi, ở Thanh Oai, Hà Nội) đang ngồi trên xe Honda Dream đón khách.

Cường bảo người lái xe ôm chờ giúp về TT. Xuân Mai với giá 80.000 đồng. Đến Xuân Mai, hắn lại yêu cầu đi vào khu vực cánh đồng Cò. Vào đây, Cường bất ngờ rút dao dí vào cổ lái xe ôm.

Lúc này, người lái xe ôm cũng đã dừng xe lại và giơ tay lên gạt theo phản xạ. Cường đã giật mạnh dao cắt vào cổ khiến nạn nhân ngã xuống chết tại chỗ. Cường kéo nạn nhân xuống mương nước gần đó lồi lục người lấy được 1 chiếc điện thoại di động. Tên cướp phóng xe máy về nhà ở xóm Suối Thản, xã Đú Sáng.

Sau đó, Cường bán chiếc điện thoại cho một người trong xóm giá 250.000 đồng. Vài ngày sau, Cường bán tiếp chiếc xe máy cho một người xóm bên giá 7 triệu đồng.

Triệu Duyên Cường còn khai nhận cách đó không lâu đã gây ra một vụ cướp xe ôm khác. Ngày 28/10 năm ngoái, Cường cũng đón xe khách xuống bến Yên Nghĩa. Với đúng thủ đoạn như trên, Cường đưa ông Đặng Đình Gương (47 tuổi, ở Chương Mỹ, Hà Nội) vào cánh đồng Cò và cướp chiếc xe máy Wave. Rất may cho người lái xe ôm này là đã bỏ chạy thoát khi vừa bị tên cướp giơ dao khống chế. Cường mang chiếc xe máy về quê và bán được giá gần 5 triệu đồng.

Tang vật vụ án

Hiện, cơ quan điều tra thu giữ được tang vật là một xe Dream và một xe Wave, một điện thoại di động.

Thượng tá Nguyễn Thành Tín (Phó trưởng Phòng PC45) cho biết, trong hôm nay, cơ quan này cũng ra quyết định khởi tố bị can đối với Triệu Duyên Cường về tội “giết người” và “cướp tài sản”.

Cơ quan công an cũng đang làm rõ hành vi “tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có với 2 đối tượng Triệu Văn Chung (31 tuổi) và Triệu Văn Nhị (26 tuổi) là người cùng làng xã với Cường. Đây là 2 đối tượng đã mua 2 chiếc xe máy bị cướp.